Vụ mua bán 31 trẻ sơ sinh: Mỗi bé bị bán từ 30 - 40 triệu đồng

02/11/2022 - 14:40

PNO - Ngày 2/11, Công an tỉnh Bình Dương đã có thông tin chính thức về vụ triệt phá đường dây mua bán trẻ sơ sinh đặc biệt lớn, hoạt động liên tỉnh với nhiều đối tượng tham gia và đã mua bán trót lọt 31 trẻ sơ sinh.

 

3 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh bị bắt
3 đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh bị bắt

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bình Dương, qua công tác nắm bắt tình hình, đầu tháng 7/2022, các trinh sát phát hiện tại Bệnh viện Phụ sản nhi Bình Dương (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) xuất hiện đối tượng nữ có tên gọi là “Trúc”, nick Zalo là “Thiên Trúc” có những dấu hiệu bất thường. Đối tượng này thường xuyên tiếp cận những nhân viên, y tá, điều dưỡng bệnh viện phụ sản để lấy thông tin và chủ động tìm những phụ nữ đang mang thai đến khám, phụ nữ mới sinh con tại bệnh viện nhưng không muốn nuôi con do hoàn cảnh khó khăn, lầm lỡ, hoặc lý do khác… sau đó đặt vấn đề xin nuôi, mua lại những bé mới sinh hoặc chuẩn bị sinh và sẽ bồi dưỡng cho mẹ bé một khoản tiền nhất định. 

Công an xác định đối tượng là Nguyễn Thị Ngọc Như, sinh năm 1993; ngụ TPHCM. Như tham gia nhiều nhóm kín trên các trang mạng xã hội Zalo, Facebook về việc cho, tặng con nuôi với nhiều tài khoản và tên khác nhau. Ngày 13/8/2022, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Bình Dương xác lập chuyên án đấu tranh. 

Qua tài liệu thu thập được cho thấy, Như thường xuyên đến các bệnh viện phụ sản, phòng khám thai tư nhân hoạt động trên địa bàn Bình Dương, TPHCM tìm nhiều lý do tiếp cận những nhân viên trong bệnh viện để lấy thông tin và chủ động tìm những phụ nữ đang mang thai đến khám để đặt vấn đề xin nuôi hoặc mua lại những bé mới sinh, chuẩn bị sinh. 

Sau khi mua trẻ sơ sinh, Như lên các trang mạng xã hội (các hội nhóm, nhóm kín Zalo do Như tạo để phục vụ việc mua bán trẻ) để rao bán các bé vừa mua được với giá từ 35-60 triệu đồng/bé. Kèm theo đứa trẻ là một bộ hồ sơ giả (giấy chứng sinh, giấy xác nhận AND, khai sinh...) được Như bán với giá từ 30-40 triệu đồng/bộ nhằm hợp thức hóa nguồn gốc các bé cho những người mua, nếu khách mua có nhu cầu.

Bước đầu, Ban chuyên án đã xác định 4 bé sơ sinh đã bị Như mua đi bán lại tại địa bàn các tỉnh, thành phố: Bình Phước, Kiên Giang, TPHCM, Bình Dương. 

4 trẻ sơ sinh trong đường dây được giải cứu
4 trẻ sơ sinh trong số 7 trẻ trong đường dây được giải cứu

Ngày 17/8, các trinh sát hình sự nhận được nguồn tin sẽ có giao dịch mua bán trẻ sơ sinh do Như thực hiện ở vùng giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và Bình Phước. Kế hoạch phá án được triển khai.

Ngay sau khi xác định đối tượng mang theo một trẻ sơ sinh lên xe ô tô Mazda màu trắng mang BKS: 51G-938.59 từ TPHCM đi về hướng Bình Dương, các tổ trinh sát lập tức bám theo.

Khoảng 16g ngày 17/8/2022, tại đoạn ĐT744 thuộc địa bàn thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương), lực lượng phối hợp gồm Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát giao thông và Công an huyện Dầu Tiếng đã bắt quả tang đối tượng Như cùng đứa trẻ sơ sinh chuẩn bị mang bán. Tang vật còn có 2 giấy phân tích, xác nhận AND, 1 giấy chứng sinh được Như đặt làm giả. 

Qua xác minh của cơ quan Công an, bé sơ sinh nói trên mới 7 ngày tuổi, bị mẹ là Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1997, quê Tiền Giang) bán cho Như với giá 15 triệu đồng và tiền viện phí. Từ lời khai của Như, Ban chuyên án đã bắt giữ Mai tại Long An.  

Qua đấu tranh, Như khai từ tháng 2/2022 đến khi bị bắt, Như đã mua, bán 6 trẻ sơ sinh cùng các bộ hồ sơ giả. Đáng nói hơn là khi bắt đầu “hành nghề”, Như cũng đã bán đứa con ruột mới sinh của mình.

Vụ án được mở rộng điều tra, những ngày sau đó, Ban chuyên án tiếp tục bắt khẩn cấp 2 đối tượng môi giới cùng cấp với đối tượng Như tại tỉnh Đăk Nông là Chu Thị Cúc Phương (sinh năm 1982, quê Khánh Hòa) và Nguyễn Thị Thùy Dương (sinh năm 2001, quê Bạc Liêu).

Tiếp đó, ngày 22/8/2022 đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng có hành vi bán con mới đẻ là Nguyễn Thị Kim Loan (sinh năm 1989) và Lê Thị Ngọc Thắm (sinh năm 2000, quê Long An), Nguyễn Thị Ngọc Mai (sinh năm 1997, quê Bến Tre) và Châu Gia Hân (sinh năm 2004, quê Đồng Tháp).

Các đối tượng khai nhận: Như thực hiện thành công 5 vụ mua, bán trẻ sơ sinh, trong đó có 1 lần Như tự bán con và làm nhiều giấy tờ giả theo nhu cầu của khách mua. Chu Thị Cúc Phương thực hiện 24 vụ và Nguyễn Thị Thùy Dương thực hiện 2 vụ, trong đó 1 lần bán chính con đẻ của mình. 

Đặc biệt, ngoài việc môi giới để kiếm tiền lời thì Phương còn tổ chức “dịch vụ nuôi đẻ”. Nếu các bà mẹ mang bầu có nhu cầu bán con thì Phương sẽ tập hợp tại nhà của mình (ở thôn 10, xã Nam Bình, huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông) để nuôi chờ đến ngày sinh. Sau khi cháu bé chào đời, Phương đem bán ngay mà không cần mục đích người mua là gì. Tại thời điểm bị bắt giữ, trong nhà Phương đang nuôi 4 thai phụ. 

Quá trình điều tra mở rộng đến nay, Ban chuyên án đã xác định và mời làm việc hơn 16 người mua và người bán, tất cả đều thừa nhận hành vi phạm tội của bản thân. Ban chuyên án đã tìm và xác định được 7 bé sơ sinh đã bị bán. 

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 8 đối tượng có liên quan về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi” và “Làm giả, sử dụng tài liệu, con dấu của cơ quan, tổ chức”; đồng thời củng cố để khởi tố hơn 16 đối tượng có liên quan như người mua trẻ sơ sinh, sử dụng giấy tờ giả để hợp thức hóa nguồn gốc các bé.

Phạm Diện

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI