Vợ nhờ mua gì, chồng cũng đưa hóa đơn và... đòi lại tiền

23/02/2022 - 17:07

PNO - Với tiền quỹ đen, khéo xử thì “được tiền được cả chồng”, mà vụng xử thì “mất chồng mất cả tiền”.

Kính gửi chị Hạnh Dung, 

Em và chồng đều trong ngành kế toán, quen nhau lúc học đại học, bạn bè hay đùa: Hai đứa mày lấy nhau về chắc giàu to, vì đứa nào cũng ki bo!

Vậy mà rồi hai đứa lấy nhau không hề giàu. Em là nhân viên kế toán công ty tư nhân, lương cao hơn chồng, nhưng công việc rất nhiều, có khi còn phải ở lại văn phòng trễ hay mang việc về nhà làm. Chồng em là nhân viên nhà nước, lương bổng không bao nhiêu.

Vợ chồng lấy nhau bốn năm vẫn ở chung nhà ngoại. Kế hoạch dành dụm để mua nhà riêng chưa tới đâu. Em thì thoải mái, vì nhà chỉ có hai anh em mà anh Hai đã lấy vợ có nhà riêng, em ở với ba mẹ để đỡ đần lúc tuổi cao sức yếu cũng là hợp lẽ. 

Nhưng chồng em không nghĩ vậy. Có lần anh nói với em phải thắt chặt chi tiêu mới dành dụm được. Sau đó anh có nhận thêm việc sổ sách bên ngoài.

Cũng từ đó em rất khó chịu vì khi mua bất kỳ món đồ gì cho gia đình hay cho ông bà ngoại, anh đều hỏi giá tiền, hoặc em đưa tiền anh mới mua, hoặc nếu anh mua về thì anh đưa hóa đơn, em phải trả lại tiền cho anh.

Anh nói lương anh đã đưa hết cho em, việc chi tiêu gói ghém trong chừng đó tiền, em muốn anh mua này mua kia thì phải xuất tiền ra chứ anh không có tiền.

Em nghĩ chắc chồng có “quỹ đen” nên em rất khó chịu. Tuần rồi em nhờ anh mua hộp sâm cho ông bà, hơn hai triệu đồng. Bữa sau anh để hóa đơn trên bàn, em im lặng không nói gì cũng không đưa lại tiền, bữa sau nữa em nhờ nộp tiền điện, anh im luôn, đến lúc điện lực gửi thông báo cắt điện em mới tá hỏa là anh chưa nộp.

Chị coi chồng con vậy có chán không, em không biết làm sao bây giờ đây…

Thu Minh (TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Thu Minh thân mến, 

Thu chi theo nghiệp vụ kế toán, em đã học suốt bốn năm ở bậc đại học. Có khi nào em nghĩ thu chi theo nghiệp vụ gia đình, cũng cần học chừng đó năm nữa?

Đó là chưa nói đến thu chi nhằm mục tiêu “xây dựng” người đàn ông của mình, chắc còn phức tạp gấp vạn lần, phải không em? Nó đòi hỏi mình phải kiên nhẫn một chút, phải nhân nhượng một chút, phải thông minh một chút, và phải mềm mại, linh hoạt một chút nữa. 

Sao em không cùng chồng bàn bạc kỹ hơn về ngân quỹ dành dụm mua nhà. Em thoải mái khi ở nhà cha mẹ, nhưng chồng em chưa chắc đã thoải mái.

Rất có thể anh ấy đang quyết liệt tìm cách ra riêng, xây dựng cơ đồ của mình, có được mái nhà do mình tạo dựng. Nếu đây là mục tiêu của anh ấy, em nên ủng hộ chồng, góp thêm vào quỹ dành dụm ấy, hơn là tìm cách tiêu bớt tiền trong túi chồng. 

Em có thể bắt đầu bằng cách công khai tài chính và chi tiêu của gia đình, theo đúng tinh thần “kế toán chuyên nghiệp”. Sổ sách em ghi chi tiêu hằng ngày, số tiền thiếu hụt, những khoản chi bất thường mà có thể anh ấy không biết hết…

Vợ chồng hiểu nhau, hiểu rõ tình hình tài chính của gia đình, mới có thể san sẻ cho nhau được. Những khoản chăm lo cho ông bà ngoại, ngoài chữ hiếu, còn là trách nhiệm, nếu tính toán sòng phẳng ra cũng có thể coi như tiền nhà, ông bà cho hai vợ chồng, rồi mình cũng có chút phần bù đắp, cân bằng lại. 

Phụ nữ thường khi đã nghi ngờ chồng có “quỹ đen” sẽ tìm cách “bóc phốt” cho đến khi… lòi tiền ra, hay “trấn lột” sạch quỹ đen ấy, tiêu cho bằng hết. Những cách này hại nhiều hơn lợi.

Tốt nhất em tìm cách để thủ quỹ ấy tự nguyện góp tiền vào quỹ gia đình, hay công khai hóa quỹ đó cho những mục tiêu chung.

Với tiền quỹ đen, khéo xử thì “được tiền được cả chồng”, mà vụng xử thì “mất chồng mất cả tiền”. Vậy đây là một “tình huống thực tế” thử thách nghiệp vụ kế toán của em đấy.

Mong em cẩn trọng để gìn giữ niềm tin giữa vợ chồng, hạnh phúc của gia đình, em nhé.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn  

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(3)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI