Vinmec tổ chức hội nghị “Tiến bộ trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư thực quản”

10/01/2022 - 14:58

PNO - Ngày 7-8/1/2022, tại Hà Nội, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City tổ chức Hội nghị khoa học “Những tiến bộ của phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư thực quản tại Việt Nam” với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về ung thư thực quản (UTTQ) tại Việt Nam. Thông qua những báo cáo nghiên cứu chuyên sâu và kỹ thuật tiên tiến nhất, hội nghị hướng đến mục tiêu nâng cao trình độ, cải thiện chất lượng điều trị và cập nhật những tiến bộ mới nhất trên thế giới trong lĩnh vực UTTQ. Hội nghị thu hút gần 500 bác sĩ, cán bộ y tế trong lĩnh vực này ở hầu hết các tỉnh thành tham gia trực tiếp và trực tuyến.

Đây là hội nghị khoa học quy mô lớn, mang tính chuyên môn cao trong chuỗi các hoạt động chuyên môn kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống Y tế Vinmec. Trong khuôn khổ hội nghị, ngày 7/1/2022, các bác sĩ đã theo dõi trực tiếp hai ca phẫu thuật nội soi UTTQ điển hình thông qua truyền hình trực tiếp từ phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Vinmec Times City, do PGS-TS. Phạm Đức Huấn, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City chủ trì. Qua hai ca mổ này, các chuyên gia sẽ trình diễn kỹ thuật nội soi cắt thực quản bằng công nghệ phẫu thuật robot - công nghệ hiện đại và tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Các chuyên gia, bác sĩ của Vinmec trình diễn kỹ thuật nội soi cắt thực quản bằng công nghệ phẫu thuật robot trong khuôn khổ hội nghị - Ảnh: Vinmec
Các chuyên gia, bác sĩ của Vinmec trình diễn kỹ thuật nội soi cắt thực quản bằng công nghệ phẫu thuật robot trong khuôn khổ hội nghị - Ảnh: Vinmec

PGS-TS. Phạm Đức Huấn cho biết: “Phẫu thuật robot đã được áp dụng và phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia lớn trên thế giới vì có khả năng khắc phục những khó khăn trong phẫu thuật nội soi như: cho hình ảnh camera 3D rõ nét thay vì hình ảnh 2D, cánh tay phẫu thuật linh hoạt giúp các thao tác phẫu thuật chính xác, góc nhìn rộng khắc phục khó khăn về tầm nhìn ở một số vị trí rất sâu trên cơ thể mà bác sĩ khó thực hiện”.

PGS-TS. Phạm Đức Huấn trình bày nghiên cứu phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản bằng dạ dày trong UTTQ - Ảnh: Vinmec
PGS-TS. Phạm Đức Huấn trình bày nghiên cứu phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản bằng dạ dày trong UTTQ - Ảnh: Vinmec

Để đạt hiệu quả phẫu thuật tối ưu, Bệnh viện Vinmec Times City đã trang bị Robot Da Vinci (Mỹ) có cấu trúc tinh vi với 4 cánh tay mô phỏng gần như hoàn hảo các động tác bàn tay con người nhưng góc quay có thể gấp đôi, lên tới gần 540 độ quay. Nhờ các đặc tính ưu việt, robot phẫu thuật có thể xâm nhập những vị trí khó tiếp cận, “hóa giải” các hạn chế của phẫu thuật nội soi trước đây, đặc biệt đạt hiệu quả rất cao khi điều trị ung thư.

Trước đây, phẫu thuật UTTQ là mổ mở và là một trong các phẫu thuật tiêu hóa khó khăn nhất với thời gian mổ kéo dài và nhiều biến chứng nặng. Phẫu thuật nội soi được coi là cuộc cách mạng trong ngoại khoa và dần thay thế mổ mở trong điều trị UTTQ. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cần bác sĩ co chuyên môn cao, kỹ thuật mổ điêu luyện và trang thiết bị hiện đại để đảm bảo độ chính xác, tính triệt căn và đạt hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Vào ngày 8/1/2022, các chuyên gia đầu ngành và các tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa của một số bệnh viện lớn sẽ trình bày các nghiên cứu khoa học về những phương pháp tiếp cận mới trong phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot điều trị UTTQ. Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị phối hợp tiên tiến như hóa xạ trị tiền phẫu bằng công nghệ 4D, “cá thể hóa” cho người bệnh, phương pháp gây mê giảm đau mới (ESP) và phục hồi sớm sau mổ, ứng dụng nội soi hút áp lực âm điều trị rò miệng nối thực quản...

PGS-TS-BS. Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại hội thảo - Ảnh: Vinmec
PGS-TS-BS. Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tại hội thảo - Ảnh: Vinmec

Với quy mô tổ chức và chất lượng báo cáo chuyên môn cao, Vinmec đã thành công trong việc tổ chức một chương trình hội nghị khoa học quy mô toàn quốc, góp phần vào hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật mới vào điều trị của y tế Việt Nam nói chung. Đây sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thể hiện cam kết của Vinmec trong thập niên tới - trở thành nhân tố thay đổi, kiểu mẫu về mô hình y tế hàn lâm xuất sắc thông qua đẩy mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản, xây dựng các trung tâm xuất sắc (COE - Center of Excellence) trên nhiều lĩnh vực trọng điểm như: tiêu hóa, ung bướu, tim mạch, chấn thương chỉnh hình… Đồng thời tích cực, chủ động ứng dụng các tiến bộ trong nghiên cứu vào điều trị lâm sàng, tạo ra giá trị lớn nhất cho người bệnh.

Ung thư thực quản (UTTQ) là loại ung thư thường gặp đứng thứ 5 trong các loại ung thư tiêu hóa, sau ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng và gan. UTTQ có tiên lượng xấu và điều trị rất khó khăn, phức tạp đòi hỏi sự phối hợp đa mô thức là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị trong đó phẫu thuật là phương pháp điều trị quan trọng nhất.

Cho đến nay, phẫu thuật nội soi trong điều trị UTTQ tại Việt Nam đã có rất nhiều tiến bộ và đạt được những thành công rất lớn góp phần nâng cao chất lượng điều trị.

Minh Hoàng

Nguồn: Vinmec

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI