Việt Nam hợp tác chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin COVID-19 Abdala của Cuba

16/06/2021 - 20:42

PNO - Bộ Y tế đã giao Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) làm đơn vị đầu mối tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin Abdala.

Vắc-xin Addala của Cuba
Vắc xin Abdala của Cuba

Chiều tối 16/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda - Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cuba, lãnh đạo của Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược - Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về vấn đề cung ứng vắc xin COVID-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vắc xin này tại Việt Nam.

Cùng dự buổi làm việc có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và Đại sứ Cuba tại Việt Nam, ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

Đại diện Cuba cho biết, vắc xin Abdala đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 thử nghiệm trên 123 người, giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80. Các kết quả thử nghiệm giai đoạn này cho thấy vắc xin Abdala có khả năng ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên vắc xin này chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người ở bất kỳ quốc gia nào. 

Bộ trưởng Jose Angel Portal Miranda cho biết Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm; đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vắc xin để thúc đẩy tiến độ sản xuất, nhưng phải đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình. 

Về năng lực sản xuất vắc xin Abdala, Cuba cho hay có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước. 

Phía Cuba bày tỏ sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vắc xin Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vắc xin lớn hơn số vắc xin hiện Cuba đang sản xuất, thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời chúc mừng Cuba đã đạt được những thành tựu trong việc bào chế vắc xin COVID-19 để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch trong nước, đồng thời góp phần cùng thế giới ngăn chặn COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn những thiện chí của Cuba trong việc hợp tác với Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ sự hợp tác này và giao cho Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin Abdala. 

“Về khả năng mua vắc xin, trên cơ sở trao đổi và khả năng, nhu cầu, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói tại buổi làm việc. 

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin về 2 ứng viên vắc xin phòng COVID-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3, trong đó vắc xin đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vắc xin Abdala. 

- Kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc xin Abdala có khả năng ngăn chặn các biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt.  

- Vắc xin sẽ được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 14 ngày. 

- Có thể bảo quản vắc xin trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI