36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin COVID-19

01/06/2021 - 19:37

PNO - Ngày 1/6, Bộ Y tế công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vắc-xin, bao gồm vắc-xin COVID-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn... tham gia nhập khẩu vắc-xin COVID-19.

Bộ Y tế khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn... tham gia nhập khẩu vắc-xin COVID-19
Bộ Y tế khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp tham gia nhập khẩu vắc-xin COVID-19

Để tạo điều kiện cho các đơn vị trong việc nhập khẩu vắc-xin COVID-19 cho nhu cầu cấp bách, Bộ đề nghị các đơn vị lưu ý một số nội dung trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng với cơ sở sản xuất hoặc cung ứng vắc-xin. Cụ thể:

Với các vắc-xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp (vắc-xin của AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Johnson & Johnson…), Bộ Y tế sẽ xem xét phê duyệt trong thời gian 5 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ (kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc-xin COVID-19).

Với các vắc-xin đã được các quốc gia khác phê duyệt nhưng WHO chưa phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp, Bộ Y tế sẽ xem xét, phê duyệt trong thời gian 10 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ (kèm theo ủy quyền chính thức của cơ sở sản xuất vắc-xin COVID-19).

Các đơn vị làm thủ tục nhập khẩu vắc-xin khẩn trương gửi hồ sơ theo quy định, bao gồm: Giấy chứng nhận xuất xưởng của cơ sở sản xuất và/hoặc Giấy chứng nhận chất lượng của cơ quan quản lý) để Viện Kiểm định Quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế (NICVB) thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng trong vòng 48 giờ (theo khuyến cáo của WHO) để đảm bảo chất lượng, tránh tình trạng nhập khẩu vắc-xin không rõ nguồn gốc.

Các doanh nghiệp, chưa có kinh nghiệm, chưa đủ điều kiện nhập khẩu vắc-xin liên hệ với các đơn vị đủ điều kiện để phối hợp thực hiện.

Các đơn vị có điều kiện tiếp cận nguồn cung vắc-xin có thể trực tiếp làm việc với Bộ Y tế hoặc với 1 trong các công ty có chức năng nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin.

Dưới đây là danh sách các đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vắc-xin, bao gồm vắc-xin COVID-19:Công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.

 

Công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin Covid-19 - Ảnh 4.

 

 

Công bố danh sách 36 đơn vị đủ điều kiện nhập khẩu, kinh doanh vắc-xin Covid-19 - Ảnh 5.

 

An Sinh

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI