Việt Nam sẽ có 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V trong năm 2021

02/06/2021 - 18:47

PNO - Bộ Y tế cho biết đã đàm phán và mua 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga trong năm 2021.

 

Vắc-xin Sputnik V
20 triệu liều vắc-xin Sputnik V sẽ về Việt Nam trong năm 2021

Chiều 2/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đã làm việc với Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga về vấn đề vắc-xin phòng COVID-19. Ngay từ tháng 8/2020, Việt Nam đã có thư ngỏ đề xuất mua vắc-xin phòng COVID-19 của Nga, tuy nhiên vì điều kiện sản xuất nên chưa đảm bảo cung ứng cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vắc-xin sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Bộ Y tế đã cấp phép cho vắc-xin Sputnik V phòng COVID-19 của Nga từ tháng 3/2021.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, đến nay, phía Nga đã đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V trong năm 2021. “Đây là một kết quả tích cực cho quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế để có vắc-xin” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua, Công ty Vabiotech, đơn vị đầu tiên của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 sẽ tiến hành đóng ống, gia công vắc-xin phòng COVID-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga có thể tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ Y tế đã đàm phán để mua 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga trong năm 2021
Bộ Y tế đã đàm phán để mua 20 triệu liều vắc-xin Sputnik V của Nga trong năm 2021

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ và đề nghị các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong chuyển giao công nghệ để có thể thiết lập nhà máy sản xuất vắc xin công suất lớn tại Việt Nam nhằm đảm bảo thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu trong tương lai.

“Trong cuộc đàm phán chiều nay, phía Nga hoàn toàn ủng hộ những đề xuất này của phía Việt Nam”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin và bày tỏ hy vọng những đề xuất này sớm đi vào thực tiễn để đảm bảo vắc-xin cho Việt Nam trong tương lai.

Trước đó, Bộ Y tế đã đàm phán thành công 38,9 triệu liều vắc-xin COVID-19 qua nguồn COVAX Facility. Ngoài ra, Việt Nam đã đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech cung ứng cho Việt Nam 31 triệu liều và ký kết với Astra Zeneca khoảng 30 triệu liều vắc-xin thông qua Công ty Cổ phần vắc-xin Việt Nam.

“Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, của Mỹ và của Anh, có thể nói, chúng ta đã dần dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết thêm, Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán tiếp tục để tăng thêm nguồn cung ứng vắc-xin cho Việt Nam, nhằm giúp Việt Nam đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI