Việt Nam dự kiến có vắc-xin COVID-19 tự sản xuất vào tháng 9/2021

23/03/2021 - 08:21

PNO - Chiều 22/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bàn về tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc-xin của Việt Nam.


Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang cho biết, Việt Nam hiện có bốn đơn vị nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng COVID-19.

Trong đó, vắc-xin NanoCovax của Công ty NANOGEN đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, đang triển khai giai đoạn 2; vắc-xin Covivac của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1; vắc-xin của Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) sẽ chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1 vào tháng 4/2021.

Tiêm chủng vắc-xin COVID-19
Tiêm chủng vắc-xin COVID-19

Theo ông Quang, các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng của cả ba vắc-xin này đều được đánh giá rất tốt, có triển vọng.

Việc phát triển vắc-xin trong nước tuân thủ đầy đủ quy trình, quy chuẩn, khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua giai đoạn nào; đảm bảo các điều kiện khoa học.

Với vắc-xin NanoCovax, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, tất cả người được tiêm đều an toàn, sinh kháng thể với nồng độ cao, có tác dụng bảo vệ tốt, được thử nghiệm hiệu quả trên các biến thể mới của virus (như chủng virus phát hiện ở Anh). Ông Quang cho biết, cuối tháng 4, sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc-xin này. Đầu tháng 5, vắc-xin NanoCovax sẽ được thử nghiệm giai đoạn 3.

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 và 2, các chuyên gia đều cho rằng nếu thuận lợi, cuối quý 3/2021 sẽ hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba, rút ngắn tiếp 3 tháng so với kế hoạch trước đó. Trước đây, thời gian thử nghiệm giai đoạn hai vắc-xin này được rút ngắn từ 6 tháng còn 3 tháng.

Vắc-xin Covivac mặc dù mới thử nghiệm giai đoạn một nhưng qua các nghiên cứu tiền lâm sàng, Bộ Y tế và các chuyên gia đánh giá "có chất lượng rất tốt". Đặc biệt, giá thành dự kiến của vắc-xin này rất rẻ (dự kiến bằng một nửa giá vắc-xin hiện có trên thị trường). Dự kiến tiến trình thử nghiệm Covivac sẽ nhanh hơn NanoCovax.

Về vắc-xin của Vabiotech, dựa trên công nghệ tái tổ hợp trên virus vector, là hướng nghiên cứu khác, nên có bước chậm hơn. Đến nay, kết quả trong phòng thí nghiệm của vắc-xin này "rất lạc quan", dự kiến thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vào đầu tháng 4 năm nay. Ưu điểm của vắc-xin này là khi phát triển thành công có thể điều chỉnh nhanh khi có biến thể nCoV mới.

Các cơ quan, chuyên gia, nhà khoa học khẳng định, chúng ta đã có một bước tiến dài trong nghiên cứu, phát triển vắc-xin. Nếu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được tổ chức tốt để thực hiện so sánh với các vắc-xin đã được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, thì hoàn toàn có lòng tin thời gian tới chúng ta sẽ có vắc-xin của Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngô Quang cho biết, hy vọng vào cuối quý 3/2021, Việt Nam sẽ có vắc-xin đầu tiên để phòng, chống dịch COVID-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại nhận định của các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng virus SARS-CoV-2 có thể có những biến đổi, tiếp tục tồn tại một số năm nữa. Cho đến giờ phút này nhiều khả năng các vắc-xin phòng COVID-19 đều phải tiêm nhắc lại chứ không phải một đợt, hay một năm là xong. Dân số Việt Nam 100 triệu người, vì vậy, bằng các giải pháp chúng ta phải có vắc-xin của Việt Nam, không chỉ phục vụ chống COVID-19, mà còn chuẩn bị để ứng phó với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Cũng tại cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, lãnh đạo Bộ Y tế nêu rõ, Nghị quyết 21 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin COVID-19 đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan mua, nhập khẩu, tiếp nhận, tài trợ, quản lý và sử dụng.

Hiện các công ty sản xuất vắc-xin COVID-19 đã được cấp phép trên thế giới đều liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế. Những vắc-xin đã được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam thì chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc-xin mới được nhập, nhưng việc tiêm vắc-xin hiện nay phải theo sự điều phối chung của Bộ Y tế. Quá trình này thực hiện theo đúng với tinh thần những người có rủi ro cao được tiêm trước; việc tiêm chủng do các cơ sở của ngành y tế thực hiện.

An Sinh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI