Vắc-xin COVID-19 của Việt Nam có nhiều hứa hẹn thành công

17/03/2021 - 09:53

PNO - Vắc-xin "made in Vietnam” thứ 2 phòng bệnh COVID-19 đã chính thức thử nghiệm lâm sàng trên người sau hơn 7 tháng nghiên cứu và phát triển. Cùng với vắc-xin nội địa thứ nhất đã bước sang giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng và vắc-xin nội thứ 3 dự kiến sẽ trình Hội đồng Đạo đức quốc gia vào cuối tháng 3 này, Việt Nam đang từng bước minh chứng “cuộc chạy đua” này hứa hẹn sẽ thành công.

COVIVAC là vắc-xin nội địa thứ 2 do Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu, phát triển. Sau những mũi tiêm đầu tiên ngày 15/3, tất cả tình nguyện viên được tiêm sức khỏe đều ổn định.

Theo GS.TS. Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - 120 người tình nguyện tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 được tiêm từ ngày 15/3 đến 20/4, mỗi đợt sẽ có khoảng 12-18 người tiêm và cách nhau 8 ngày, mũi 2 cách mũi 1 là 28 ngày.

Nữ tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine CIVIVAC tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Nữ tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vắc-xin COVIVAC tại Trường Đại học Y Hà Nội

Dự kiến, giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vắc-xin sẽ kết thúc vào tháng 5 tới. Nếu kết quả tốt, giai đoạn 2 sẽ bắt đầu ngay sau đó với 300 người tham gia và dự kiến sẽ thực hiện tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) - nơi đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lựa chọn và tổ chức thử nghiệm lâm sàng nhiều vắc-xin trước đây. Giai đoạn 3 của thử nghiệm lâm sàng trên người sẽ được tiến hành ở nhiều nước. Toàn bộ người tham gia thử nghiệm được mua bảo hiểm.

“Hiện tại, Bộ Y tế đang phối hợp với các đại sứ quán Việt Nam tại một số nước để liên hệ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Nếu các giai đoạn thành công, chúng ta sẽ sớm chủ động được nguồn vắc-xin phòng COVID-19”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết

Trước khi thử nghiệm lâm sàng trên người, vắc-xin COVIVAC được đánh giá khá tốt. Viện Kiểm định vắc-xin quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Trường Đại học Y Huế đều đánh giá vắc-xin này có kết quả thử tính an toàn và tính sinh miễn dịch rất tốt. Tại Ấn Độ, vắc-xin cũng đã được đánh giá an toàn trên toàn động vật thí nghiệm. Thí nghiệm trên động vật (chuột hamster) ở Mỹ cũng cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc-xin rất tốt.

“Vắc-xin này cũng đã được đánh giá ở những chủng SARS-CoV-2 khác nhau, trong đó có biến chủng tại Anh và Nam Phi, cũng như các chủng đang lưu hành tại Việt Nam và đều cho kết quả bảo vệ rất tốt”, GS. Đặng Đức Anh chia sẻ.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng bày tỏ, đây là vắc-xin Bộ Y tế rất kỳ vọng và có niềm tin sẽ thành công, vì vắc-xin này được ra đời từ sự tận tâm, tận lực của các nhà khoa học trong và ngoài nước, nhất là các nhà khoa học của IVAC.

Theo TS. Phạm Văn Tác - Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) - mỗi quy trình nghiên cứu và phát triển một vắc-xin phải mất thời gian khoảng 7 đến 12 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp như đại dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn cầu hiện nay, với sự tham vấn của các chuyên gia trong và ngoài nước, quy trình nghiên cứu vắc-xin phòng bệnh COVID-19 ở nước ta được rút ngắn tối đa có thể về quy tắc hành chính, tuy nhiên tính khoa học, chuyên môn và kỹ thuật phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Tình nguyện viên được tư vấn và theo dõi sức khỏe sau khi tiêm
Tình nguyện viên được tư vấn và theo dõi sức khỏe sau khi tiêm

Sáng 15/3, một phụ nữ ngoài 30 tuổi là một trong 6 người đầu tiên tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin COVIVAC chia sẻ: “Từ lúc đăng ký tham gia đến khi được tiêm, tôi chưa bao giờ do dự, hay có suy nghĩ rút lại ý định tham gia tiêm thử nghiệm vắc-xin, vì tôi tin tưởng các nhà khoa học Việt Nam”.

Trực tiếp động viên, hỏi thăm các tình nguyện viên, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn bày tỏ sự trân trọng đặc biệt tới những người tình nguyện đã có nghĩa cử cao đẹp, vì sức khỏe cộng đồng, để chúng ta có đủ người tham gia nghiên cứu.

Trước đó, từ 17/12/2020, Bộ Y tế đã cho tiêm thử nghiệm lâm sàng trên người đối với vắc-xin phòng bệnh COVID-19 đầu tiên của Việt Nam, là vắc-xin Nanocovax. Đến nay, vắc-xin này đang thử nghiệm ở giai đoạn 2 với 620 người đã được tiêm. Tất cả những người tiêm thử nghiệm đều an toàn. 

Mặc dù còn sớm để đánh giá, so sánh các loại vắc-xin phòng COVID-19, tuy nhiên, với các sự kiện như vắc-xin “made in Vietnam” thứ 2 phòng bệnh COVID-19 đã chính thức thử nghiệm lâm sàng trên người sau hơn 7 tháng nghiên cứu và phát triển, vắc-xin nội địa thứ nhất cũng đã bước sang giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng và vắc-xin nội thứ 3 dự kiến sẽ trình Hội đồng Đạo đức quốc gia vào cuối tháng 3 này... Việt Nam đang từng bước minh chứng “cuộc chạy đua” này hứa hẹn sẽ thành công.

Theo Chinhphu.vn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI