Về Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

14/03/2023 - 09:54

PNO - Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma với nhiều hạng mục gồm phần tượng đài, khu trưng bày ngầm, mộ gió, quảng trường Hòa Bình, khuôn viên cây xanh…là “địa chỉ đỏ” giáo dục chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ và là địa điểm sinh hoạt về nguồn cho các thế hệ.

Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma tọa lạc tại vị trí trung tâm của Bãi Dài, thuộc xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) được khởi công xây dựng năm 2015, khánh thành vào năm 2017 từ nguồn đóng góp của đoàn viên công đoàn và người lao động trong cả nước. Khu tưởng niệm có nhiều hạng mục gồm phần tượng đài, khu trưng bày ngầm, mộ gió, quảng trường Hòa Bình, khuôn viên cây xanh, con đường hoài niệm.

Cụm tượng đài “Vòng tròn bất tử” và “Những người nằm lại phía chân trời” khắc họa hình ảnh 64 người con quả cảm của Tổ quốc, trong giây phút cuối cùng vẫn giữ chặt lá cờ Tổ quốc trên tay để đánh dấu mốc chủ quyền trên đảo Gạc Ma
Tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” khắc họa hình ảnh 64 người con quả cảm của Tổ quốc, trong giây phút cuối cùng vẫn giữ chặt lá cờ Tổ quốc trên tay để đánh dấu mốc chủ quyền trên đảo Gạc Ma. Trước lúc hy sinh, các anh đứng thành vòng tròn bất tử trước mũi lê, làn đạn của kẻ thù, quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc giữa xung quanh là sóng gió Trường Sa mênh mông.
Hàng năm, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đón rất nhiều đoàn đến tham quan, thắp hương. Đây cũng là một địa chỉ đỏ để giáo dục chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ
Hàng năm, khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đón rất nhiều đoàn đến tham quan, thắp hương. Đây cũng là "địa chỉ đỏ" để giáo dục về chủ quyền biển đảo cho thế hệ trẻ.
Các đoàn đại biểu dâng hương tại lễ tưởng niệm Lễ tưởng niệm 35 năm ngày 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam hi sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo (14/3/1988 – 14/3/2023)
Các đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương tại Lễ tưởng niệm 35 năm ngày 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo (14/3/1988 - 14/3/2023).

 

Từ tượng đài nhìn xuống Khu trưng bày ngầm là hình ảnh vòng tròn bất tử thiêng liêng
Từ tượng đài nhìn xuống khu trưng bày ngầm là hình ảnh vòng tròn bất tử thiêng liêng.
64 đóa hoa tượng trưng cho 64 người con bất tử cùng ôm lấy lá cờ đỏ, ngôi sao vàng năm cánh nổi trên mặt nước
64 bông hoa muống biển tượng trưng cho 64 người con bất tử cùng ôm lấy lá cờ đỏ, ngôi sao vàng năm cánh nổi trên mặt nước.
Khu trưng bày ngầm được xây dựng dưới mặt đất, nằm ở vị trí trung tâm. Nơi đây là không gian tái hiện lại, và là nơi bảo quản, lưu giữ những hiện vật lịch sử về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, biển đảo Việt Nam và các Chiến sĩ Gạc Ma cùng sự kiện ngày 14/3/1988
Khu trưng bày ngầm được xây dựng dưới mặt đất, nằm ở vị trí trung tâm. Nơi đây là không gian tái hiện, và là nơi bảo quản, lưu giữ những hiện vật lịch sử về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, biển đảo Việt Nam và các chiến sĩ Gạc Ma cùng sự kiện ngày 14/3/1988.
Ông Trương Tấn Sang, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước dự lễ tưởng niệm.
Tối 13/3, tham dự Lễ tưởng niệm 35 năm ngày 64 cán bộ, chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh bảo vệ chủ quyền biển, đảo (14/3/1988 - 14/3/2023), ông Trương Tấn Sang - nguyên Chủ tịch nước, ông Trương Hòa Bình - nguyên Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, thân nhân các liệt sĩ, các đoàn đại biểu đã được nghe giới thiệu về khu trưng bày ngầm dưới mặt đất.
Những vật dụng của các chiến sĩ tại khu trưng bày ngầm
Vật dụng của các chiến sĩ Gạc Ma tại khu trưng bày ngầm.
Trường THCS Võ Văn Ký (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa tại Khu tưởng niệm Gạc Ma để nâng cao kiến thức kết hợp với rèn luyện kỹ năng cho các em. Các em học sinh được tham quan khu trưng bày ngầm, được nghe thuyết minh về hiện vật lịch sử về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và sự hi sinh của các chiến sĩ Gạc Ma -Ảnh: Thanh An
Trường THCS Võ Văn Ký (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa tại khu tưởng niệm Gạc Ma để nâng cao kiến thức, kết hợp với rèn luyện kỹ năng cho các em. Các em học sinh được tham quan khu trưng bày ngầm, được nghe thuyết minh về hiện vật lịch sử về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và sự hy sinh của các chiến sĩ Gạc Ma - Ảnh: Thanh An
Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma còn là nơi sinh hoạt về nguồn cho các thế hệ. Các buổi kết nạp đoàn viên, đảng viên được nhiều trường học, cơ quan tổ chức tại đây.
Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma còn là địa điểm sinh hoạt về nguồn cho các thế hệ - Ảnh: Nguyễn Nam
Thả hoa đăng tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma đã hy sinh để bảo vệ Tổ quốc
Thả hoa đăng tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma đã hy sinh.
heo tâm linh, mộ gió là nơi chốn đi về của những người con hy sinh trên biển đảo để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu, cũng là nơi những người đang sống đến tưởng nhớ, tri ân những anh hùng liệt sĩ trên biển đảo để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu

Khu vực mộ gió, trước mộ có đặt bia ghi danh sách 64 liệt sĩ hy sinh với đầy đủ họ tên, địa chỉ. 

Mộ gió là nơi người thân, du khách, các đoàn đến thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Hường, 59 tuổi, quê huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, chị gái liệt sĩ Nguyễn Tất Nam đến Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để thắp hương cho em trai và đồng đội vào chiều ngày 13/3.
Bà Nguyễn Thị Hường, quê huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An - chị gái liệt sĩ Nguyễn Tất Nam - đến khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma để thắp hương cho em trai và đồng đội vào chiều ngày 13/3.
Các em học sinh lau chùi, dọn dẹp nơi mộ gió của các anh hùng liệt sĩ
Các em học sinh lau chùi, dọn dẹp nơi đặt mộ gió của các liệt sĩ.
Các đại biểu, thân nhân cùng các đoàn dâng hương tưởng niệm tại khu mộ gió của 64 chiến sĩ Gạc Ma
Các đại biểu, thân nhân liệt sĩ cùng các đoàn dâng hương tưởng niệm tại khu mộ gió - Ảnh: Thi Trung
Anh Nguyễn Tiến Xuân, con của liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong chia sẻ, bản thân đang công tác tại Vùng 4 Hải quân, thường xuyên đi Trường Sa từng đi qua nơi bố hy sinh. “Ở đó tôi thường tưởng niệm bố. Mỗi lần như vậy tôi cảm nhận bố đang ở cạnh mình, theo dõi mình. Hôm nay, tôi rất xúc động khi thấy bố và đồng đội được mọi người quan tâm nên cũng yên lòng. Tôi đang nối tiếp con đường của bố”, anh Xuân cho biết
Anh Nguyễn Tiến Xuân - con của liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong - đang công tác tại Vùng 4 Hải quân, anh cho biết thường xuyên đi Trường Sa và từng đi qua nơi bố anh hy sinh. “Ở đó tôi thường tưởng niệm bố. Mỗi lần như vậy tôi cảm nhận bố đang ở cạnh mình, theo dõi mình. Về khu tưởng niệm hôm nay, tôi rất xúc động khi thấy bố và đồng đội được mọi người quan tâm nên cũng yên lòng. Tôi đang nối tiếp con đường của bố” - anh Xuân cho biết
Hình ảnh chim bồ câu tung cánh bay về hướng biển tại quảng trường Hòa Bình. Có thể thấy, đó cũng là thông điệp, là khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam.
Hình ảnh chim bồ câu tung cánh bay về hướng biển tại quảng trường Hòa Bình.
Con đường hoài niệm, sẽ dẫn quý khách về nơi xuất phát. Con đường đi qua các khu vực vườn cây lưu niệm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đi qua những góc nhìn khác nhau của các không gian khác nhau trong khu tưởng niệm.
Con đường hoài niệm đi qua các khu vực vườn cây lưu niệm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đi qua những góc nhìn khác nhau của các không gian khác nhau trong khu tưởng niệm, và đưa mọi người về lại nơi xuất phát phía trước tượng đài.
Từ ngày khánh thành, khu tưởng niệm đã đón hàng trăm đoàn với hàng chục ngàn lượt khách đến viếng. Nhiều bạn trẻ đã tìm đến đây để chụp hình cưới. Các công ty du lịch cũng chọn khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình đưa du khách tham quan khám phá xứ trầm, biển yến. Nhiều trường học trong cả nước đã tổ chức cho học sinh và giáo viên tham quan, dâng hương tưởng niệm.
Từ ngày khánh thành, khu tưởng niệm đã đón hàng trăm đoàn với hàng chục ngàn lượt khách đến viếng. Nhiều bạn trẻ còn tìm đến đây để chụp hình cưới. Các công ty du lịch cũng chọn nơi đây làm điểm dừng chân trong hành trình đưa du khách tham quan khám phá xứ trầm, biển yến. Nhiều trường học trong cả nước đã tổ chức cho học sinh và giáo viên đến đây tham quan, dâng hương tưởng niệm.

 

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI