Tuyển sinh vào các trường quân đội năm 2023 ra sao?

03/03/2023 - 17:59

PNO - Thí sinh muốn học các trường quân đội buộc phải qua vòng sơ tuyển và đặt nguyện vọng 1 khi xét tuyển.

Muốn vào trường quân đội buộc phải qua vòng sơ tuyển
Muốn vào trường quân đội buộc phải qua vòng sơ tuyển

Ngày 3/3, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng chính thức công bố thông tin tuyển sinh vào các ngành đào tạo đại học, cao đẳng hệ quân sự tại các trường quân đội năm 2023. Dự kiến năm nay có 17 trường quân đội tuyển sinh hơn 4.300 chỉ tiêu.

Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng. Thanh niên ngoài quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh tại nơi đăng ký thường trú. Quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương.

Thí sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng (là nguyện vọng 1, nguyện vọng cao nhất) vào 1 trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển (nếu trường có nhiều ngành đào tạo, thí sinh chỉ được đăng ký dự tuyển vào 1 ngành). Các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội, thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT. 

Thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT năm 2023.

Đối với các trường quân đội, thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào 1 trường, nếu có nguyện vọng vẫn được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sang 1 trường quân đội khác theo nhóm trường như sau:

Nhóm 1: Gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không - Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng Thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2: Gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự.

Thời gian, phương pháp điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển, thực hiện theo quy định của Bộ GD-ĐT và Bộ Quốc phòng ban hành năm 2023.

Các học viện, trường trong quân đội chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để lấy kết quả xét tuyển; các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp xét tuyển vào các trường quân đội mà thí sinh đăng ký. Đồng thời, thí sinh có đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Các trường thực hiện điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội. Ngoài ra, xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ (nếu trường có tuyển thí sinh nữ); theo thí sinh có nơi thường trú đã được đăng ký đúng quy định ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu. Thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo nơi thường trú.  

Ngoài ra, có một số quy định riêng như: Trường Sĩ quan Không quân thực hiện điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước. Học viện Quân y thực hiện điểm chuẩn chung cho đối tượng thí sinh nam hoặc nữ theo từng khu vực tuyển sinh cho cả 2 tổ hợp B00 và A00 khi xét tuyển vào ngành Bác sĩ đa khoa.

Học viện Khoa học quân sự thực hiện điểm chuẩn chung cho cùng đối tượng thí sinh nam hoặc nữ trong cả nước dự tuyển vào các ngành Ngoại ngữ và ngành Quan hệ quốc tế.

Trong trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu, sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp xét tuyển làm các tiêu chí phụ để xét tuyển. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các trường quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội theo thứ tự ưu tiên của nguyện vọng theo quy định của Bộ GD-ĐT.

P.Thanh 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI