Từ thiện tình yêu

17/07/2021 - 06:00

PNO - Tôi tìm hiểu thêm qua bạn bè anh ta thì biết rằng anh ta là kẻ chuyên đi ca thán, khóc lóc, kể lể để gợi lòng thương hại của phụ nữ. Nhiều năm qua, anh ta sống bằng cách này với nhiều người.

Chị Hạnh Dung thân mến, 

Tôi chỉ có một đứa con duy nhất. Cháu là cô gái 25 tuổi xinh đẹp, ngoan hiền, khéo léo nữ công gia chánh và đã có công việc ổn định. Tôi đặt hết mọi niềm tin, hy vọng vào con, ước mong con có cuộc sống hạnh phúc, bình an.

Thế mà thời gian gần đây, tôi phát hiện cháu yêu và chung sống với người đàn ông lớn hơn cháu 20 tuổi, bê tha, nát rượu, không công việc, không nghề ngỗng.

Anh ta sống bằng tiền vay mượn triền miên của anh em, bạn bè (phải nói thêm là anh ta có nhiều anh em là Việt kiều và họ miễn cưỡng chu cấp vì thương cha mẹ). Hiện giờ, theo tôi hiểu là anh ta sống bằng tiền của con gái tôi.

Tôi không hiểu vì lẽ gì, một đứa con gái chỉn chu, đàng hoàng như con gái tôi, lại vướng phải loại người… gần như dưới đáy của thế giới đàn ông. Khi tôi hỏi thì con nói anh ta là người tốt, giỏi giang, có tài, nhưng không gặp thời.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Con bảo rằng hiện giờ bên cạnh anh ta chỉ có con gái tôi nâng đỡ, chăm sóc, lo lắng. Anh ta luôn rất biết ơn con gái tôi, nói rằng con gái tôi cứu vớt đời anh ta… nên con gái tôi không thể buông bỏ được anh ta lúc này. Tôi hãy để nó giúp bạn trai thêm một thời gian, khi nào anh ta tự đứng vững được, nó sẽ suy tính lại.

Tôi tìm hiểu thêm qua bạn bè anh ta thì biết rằng anh ta là kẻ chuyên đi ca thán, khóc lóc, kể lể để gợi lòng thương hại của phụ nữ. Nhiều năm qua, anh ta sống bằng cách này với nhiều người.

Tôi biết qua bạn bè con gái, thì chính con tôi cũng đã mệt mỏi. Nhưng cứ mỗi lần anh ta khóc lóc, dọa tự tử, hay lên Facebook ca ngợi con gái tôi như thiên thần, thì con lại quay trở về, chăm sóc, lo lắng cho anh ta.

Tôi phải làm gì để cứu con gái tôi ra khỏi vũng bùn tệ hại này?

Mỹ Loan (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Chị Mỹ Loan thân mến,

Hơn con gái chị 20 tuổi, có nghĩa là người đàn ông này đã 45 tuổi. Tuổi ấy, khó hy vọng thay đổi, thức tỉnh anh ta thành người đàn ông tử tế biết lo lắng, chăm sóc người khác. 

Vì sao con gái chị lại yêu hay như chị nói là “vướng” vào người đàn ông thế này? Đơn giản lắm chị: phụ nữ, nhất là những cô gái nhân hậu, nữ tính thường giàu lòng trắc ẩn. Những than vãn, kể lể của anh ta khiến con chị nghĩ cô ấy là cứu tinh của cuộc đời anh ta và bản năng của người phụ nữ khiến cô ấy nhận lấy phần trách nhiệm này.

Chị đừng bắt buộc, ép uổng con. Càng ép, càng bắt, chị càng khiến cô ấy nghĩ rằng đó là mục đích cuộc đời cô ấy: cứu vớt một người khốn khổ, bị chối bỏ, bị đối xử bất công… Để hiểu được mình bị lợi dụng, cần nhiều kinh nghiệm sống và trải nghiệm thực tế. Điều ấy không phải cô gái nào ở tuổi con gái chị cũng có.

Chị hãy bình tĩnh lắng nghe, trò chuyện với con gái, cô ấy càng tâm sự với chị nhiều, chị càng thêm cơ hội phân tích cho con hiểu, giúp con nhận ra chân tướng của kẻ kia, bản chất của sự việc.

Chị cũng nên ở bên con càng nhiều càng tốt, hướng cô ấy đến những hoạt động vui vẻ, nhẹ nhàng, thậm chí là các hoạt động thiện nguyện đúng đắn, hơn là đi làm từ thiện tình yêu cho kẻ không đáng. 

Theo như chị kể, cô ấy đã phần nào nhận ra điều bất ổn của mối quan hệ và cũng đã chán nản mệt mỏi. Khi ai đó phải cầm ly nước nóng quá lâu, quá mỏi, họ sẽ đành phải buông tay. Chị hãy kiên nhẫn bên cạnh con một thời gian nữa vậy.

Thân mến!

HẠNH DUNG

 

Thư chia sẻ cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn đọc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân trực tiếp và miễn phí tại Phòng tư vấn Hạnh Dung, toà soạn Báo Phụ Nữ.

Thời gian: từ Thứ 2 tới Thứ 6 trong giờ hành chánh.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI