Từ 0 giờ ngày 22/5, TPHCM sẽ tạm dừng nhiều loại hình dịch vụ

21/05/2021 - 18:58

PNO - Chiều 21/5, UBND TPHCM ban hành văn bản khẩn về việc tiếp tục dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ để phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, 0 giờ ngày 22/5/2021, TPHCM sẽ dừng nhiều loại hình dịch vụ.

UBND TPHCM yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các loại hình sau: các cơ sở vật lý trị liệu, massage; xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch; rạp chiếu phim; trung tâm - nhà hàng tiệc cưới, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức; vũ trường; quán bar; karaoke; hát với nhau; pub: beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập Internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga...); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn thành phố.

Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động lễ hội tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

TPHCM yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài khi không cần thiết
TPHCM yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài khi không cần thiết

Đối với phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện và các công viên trên địa bàn thành phố chú ý thực hiện giãn cách và hạn chế tập trung đông người.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, UBND TPHCM yêu cầu tạm dừng hình thức phục vụ tại chỗ đối với các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố; tăng cường hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến, người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 20 người trở lên cùng một lúc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngoài việc kiểm tra trực tiếp các cơ sở kinh doanh dịch vụ, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác.

UBND TPHCM yêu cầu tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 30 người tham dự trong một phòng.

Cấm tụ tập nhiều hơn 20 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.

Tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị.

Đối với các cuộc họp, sự kiện: người dự phải đeo khẩu trang, ngồi cách nhau ít nhất 2 mét, hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự li gần; rửa tay hoặc khử khuẩn trước và sau cuộc họp. Vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Đối với giao thông vận tải
Đối với taxi yêu cầu không sử dụng hệ thống điều hòa, mở kính xe trong quá trình phục vụ khách

Theo UBND TPHCM, thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM nếu để xảy ra việc tập trung trên 30 người trong mỗi cuộc họp, hội nghị.

Riêng đối với hoạt động phục vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, UBND TPHCM đề nghị thực hiện theo quy định của Ủy ban bầu cử các cấp và Kế hoạch của UBND TPHCM về đảm bảo công tác y tế phục vụ bầu cử trên địa bàn thành phố.

UBND TPHCM yêu cầu đối với hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt: tất cả các chuyến xe đều phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định. Trên xe phải có trang bị dung dịch khử khuẩn phục vụ hành khách. Thực hiện việc khử khuẩn sau mỗi chuyển vận chuyển hàng ngày.

Đối với hoạt động vận tải khách bằng taxi và xe ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ vẫn duy trì hoạt động, yêu cầu thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải. Đề nghị không sử dụng hệ thống điều hòa và mở cửa kính xe trong quá trình phục vụ hành khách.

Ngoài ra, người dân được yêu cầu hạn chế ra đường khi không cần thiết. Việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại… được kiểm tra thường xuyên.

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 0 giờ ngày 22/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI