Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: 'Mong Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm chống COVID-19'

28/02/2020 - 13:06

PNO - Đại diện WHO cho rằng việc kiểm soát COVID-19 lây lan trên toàn cầu là vô cùng khó khăn, đồng thời bày tỏ, cộng đồng quốc tế cũng mong Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh.

Sáng nay (28/2), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) đã có buổi làm việc với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) về công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đây là dịch bệnh mới, nhiều diễn biến khó lường nên Việt Nam vừa làm vừa phải rút kinh nghiệm, điều chỉnh những điểm chưa hợp lý. Đến thời điểm hiện tại, diễn biến dịch bệnh trên thế giới đã bước sang giai đoạn mới. Việt Nam đã dự tính một số biện pháp mới nên muốn nghe, tham khảo ý kiến của WHO, CDC trước khi quyết định.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP

Đại diện Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế đã thông tin với đại diện WHO, US CDC về tình hình dịch bệnh và chia sẻ các giải pháp kiểm soát ngăn chặn triệt để nguồn dịch từ bên ngoài. Ông Long cho biết, tại Việt Nam, toàn bộ hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân đã được huy động để phòng chống dịch, khác với trước đây ngành y tế là chủ lực.

Về chuyên môn, Việt Nam đã tập trung giám sát phát hiện sớm ca bệnh để điều trị tại chỗ; thực hiện giám sát, xét nghiệm sàng lọc; tổ chức cách ly y tế theo các lớp; điều trị trên toàn tuyến, tránh tình trạng tập trung về Trung ương.

Hiện nay, tuyến huyện ở Việt Nam đã chữa thành công các ca nhiễm, phác đồ của Bộ Y tế liên tục được cập nhật, bổ sung dựa trên thực tế và kinh nghiệm của thế giới. Việt Nam cũng đã và đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu phát triển các sinh phẩm để phục vụ cho việc chẩn đoán…

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam, ông Kidong Park đại diện WHO cho rằng việc kiểm soát COVID-19 lây lan trên toàn cầu là vô cùng khó khăn, đồng thời bày tỏ, cộng đồng quốc tế cũng mong Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh.

Ông Kidong Park - đại diện WHO tại Việt Nam.
Ông Kidong Park - đại diện WHO tại Việt Nam - Ảnh: VGP

Ông Kidong Park chia sẻ thêm, WHO đã khuyến cáo các nước cần làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó tình trạng COVID-19 lây lan rộng trong cộng đồng. Đại diện WHO ghi nhận Việt Nam đã chuẩn bị tốt công tác này với các kịch bản ứng phó với mọi tình huống.

WHO cũng đánh giá cao nỗ lực và các biện pháp mạnh của Chính phủ Việt Nam trong 2 tháng qua. Việt Nam đã chia sẻ thông tin một cách minh bạch, đặc biệt là công tác cách ly, khoanh vùng, điều trị, để phối hợp cùng với các nước trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên quy mô toàn cầu.

Trong khi đó, đại diện US CDC, ông Mathew Moore nhìn nhận, Chính phủ Việt Nam đã hành động rất nhanh, rất kiên quyết, hiệu quả, góp phần vào công cuộc ngăn ngừa dịch bệnh của thế giới. US CDC tự hào đã đồng hành cùng Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu.

"Việt Nam chỉ mới có 16 ca nhiễm COVID-19 và đều đã được chữa khỏi. Kết quả này cho thấy những nỗ lực tuyệt vời của các bạn trong ứng phó với dịch bệnh", đại diện US CDC nói.

Ông Mathew Moore - đại diện US CDC.
Ông Mathew Moore - đại diện US CDC - Ảnh: VGP

Đồng quan điểm với đại diện WHO, đại diện US CDC bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 với cộng đồng quốc tế; chia sẻ thông tin về bản đồ gene của virus gây bệnh ở Việt Nam; đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các biện pháp để kiểm soát rủi ro; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh.

Trao đổi tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao đổi thêm một số kinh nghiệm của Việt Nam trong việc huy động, tổ chức các lực lượng phòng chống dịch bệnh; phân tuyến cách ly, tổ chức điều trị… Phó thủ tướng khẳng định, tinh thần của Việt Nam là luôn sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất để tình huống xấu không xảy ra. Phó thủ tướng, cảm ơn và bày tỏ mong muốn WHO, US CDC tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh COVID-19.

An Vũ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 
TIN MỚI