Trốn thuế thu nhập cá nhân sẽ bị phạt gấp 3 lần

14/01/2021 - 09:04

PNO - Trước đây cá nhân trốn thuế bị phạt tiền ít từ 5 - 10 triệu đồng nhưng nay bị phạt 3 lần số thuế trốn, tức gấp 1,6 lần so với quy định cũ.

Theo Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, người nộp thuế bị phạt tiền gấp 3 lần số tiền thuế nếu người nộp thuế trốn thuế lần đầu, các hành vi trốn thuế như không nộp hồ sơ đăng ký thuế, không ghi chép trong sổ kế toán, sử dụng hóa đơn không hợp pháp… sẽ bị phạt tiền gấp 3 lần số tiền thuế đối với người nộp thuế.

Trước đây tại Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền 3 lần tính trên số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế khi có một trong các hành vi nêu trên, trong trường hợp vi phạm từ lần thứ hai mà có 2 tình tiết tăng nặng trở lên hoặc vi phạm lần thứ 3 có tình tiết tăng nặng hoặc vi phạm lần thứ tư trở đi.

Sẽ bị phạt gấp 3 lần số thuế đã trốn. Ảnh minh họa
Tại nhiều quốc gia, việc trốn thuế thu nhập cá nhân còn có thể bị xử lý hình sự. Ảnh minh họa

Như vậy, với nghị định mới sẽ không quy định là vi phạm lần thứ bao nhiêu mới có thể bị phạt 3 lần số tiền thuế trốn, mà quy định nếu ngay từ lần đầu tiên trốn thuế nếu có từ ba tình tiết tăng nặng trở lên thì sẽ bị phạt tiền 3 lần số tiền thuế trốn.

Ngoài tăng nặng mức phạt ngay từ lần đầu tiên trốn thuế, Nghị định 125 cũng tăng mức phạt đối với hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế.

Theo Điều 19, Nghị định 125, phạt tiền từ 6 - 16 triệu đồng đối với hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế, không thực hiện quyết định cưỡng chế hành chính thuế, trừ hành vi không trích chuyển tiền từ tài khoản của người nộp thuế.

Trước đây, tại Khoản 1 Điều 13 Nghị định 129/2013/NĐ-CP thì mức phạt tối đa đối với cá nhân là 5 triệu đồng, mức phạt tối đa đối với tổ chức là 10 triệu đồng. Như vậy, đối với hành vi thông đồng, bao che người nộp thuế trốn thuế thì mức phạt của Nghị định 125/2020/NĐ-CP đã tăng lên gấp 1,6 lần so với mức phạt ở Nghị định 129/2013/NĐ-CP.

Có thể thấy, trước đây hành vi trốn thuế của cá nhân có mức phạt tiền bằng 1/2 tổ chức nhưng theo nghị định mới thì phạt tiền của cá nhân và tổ chức áp dụng chung. Cá nhân có 10 khoản thu nhập kê khai nhưng không kê khai một khoản thu nhập nào đó cũng bị xem là hành vi trốn thuế.

Thanh Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI