Triển lãm "Du hí biển nhựa": Báo động rác thải tại Côn Đảo

25/03/2022 - 10:39

PNO - Triển lãm "Du hí biển nhựa" nằm trong chuỗi chương trình hoạt động của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam, đang diễn ra tại Côn Đảo.

Triển lãm Du hí biển nhựa diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/3, trưng bày nhiều hình ảnh cho thấy hiện trạng rác thải sinh hoạt đáng báo động tại Côn Đảo. Từ nhiều góc máy khác nhau, người xem thấy được một bãi rác khổng lồ đang tồn tại ở Côn Đảo, che lấp những mảng cây rừng thiên nhiên. Sự xuất hiện của bãi tập kết rác đang làm giảm đi sự thơ mộng, trong lành vốn có của vùng biển đảo. 

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những vấn đề đáng quan tâm trong quá trình phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường của chính quyền Côn Đảo. Rác thải làm giảm đi vẻ thơ mộng của thiên nhiên. 
Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những vấn đề đáng quan tâm trong quá trình phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường của chính quyền Côn Đảo. Rác thải làm giảm đi vẻ thơ mộng của thiên nhiên

Triển lãm Du hí biển nhựa nằm trong chuỗi chương trình hoạt động của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF), đang diễn ra tại Côn Đảo. Triển lãm chỉ kéo dài trong 2 ngày ngắn ngủi nhưng cùng với nhiều hoạt động ý nghĩa khác, tạo thành dự án có "sức nặng", tác động đến nhận thức và thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

Các hoạt động được triển khai nằm trong khuôn khổ chiến dịch Côn Đảo - Điểm đến giảm nhựa được thực hiện với nguồn tài trợ từ Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam do WWF Việt Nam phối hợp triển khai cùng Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường). Đây là một trong những nỗ lực thiết thực của UBND huyện Côn Đảo và WWF Việt Nam với kỳ vọng góp phần giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường, đồng thời hạn chế giảm tồn đọng rác thải nhựa tại Khu bảo tồn biển Côn Đảo.

Một số hình ảnh được trưng bày trong khuôn khổ triển lãm.
Nhiều hình ảnh báo động về tình trạng rác thải được trưng bày tại triển lãm.

Một số hoạt động chính trong chiến dịch bao gồm: Tuần lễ Giảm nhựa trên phạm vi toàn đảo (từ 21-27/3); Triển lãm Du hí biển nhựa kết hợp Ngày hội Đổi rác lấy quà tại trụ sở Phòng Tài nguyên và Môi trường (ngày 25-26/3); Lễ ký cam kết Côn Đảo - Điểm đến giảm nhựa (ngày 26/3).

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý, Giám đốc Chương trình Giảm Nhựa, WWF Việt Nam cho biết: “Là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động tại Việt Nam và Côn Đảo từ những năm 1990, WWF đã có nhiều dự án, hoạt động bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên tại Côn Đảo.

Hiện nay, đứng trước vấn đề ô nhiễm nhựa đại dương đang ảnh hưởng đến các sinh cảnh quan trọng của Côn Đảo, với mong muốn cùng chính quyền địa phương và các bên liên quan chung tay giải quyết vấn đề này, WWF rất hoan nghênh lãnh đạo UBND huyện Côn Đảo đã cam kết đưa Côn Đảo trở thành điểm đến giảm nhựa, với mục tiêu giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra ngoài môi trường năm 2025, ghi tên mình trở thành Đô thị thứ 9 tại Việt Nam tham gia vào chương trình Đô thị giảm nhựa toàn cầu của WWF trên toàn cầu”.

Một số hình ảnh tại triển lãm: 

Theo số liệu thống kê, lượng CTRSH trung bình phát sinh tại Côn Đảo hiện dao động trong khoảng 17 – 20 tấn/ngày, lượng rác tồn đọng chưa được xử lý hiện nay là trên 70.000 tấn tại bãi Nhát (số liệu ghi nhận tháng 7/2020). Chỉ tính riêng lượng rác thải nhựa từ hoạt động du lịch tại Côn Đảo đã lên đến 221,4 tấn/năm với tỉ lệ phần trăm rác thải nhựa phát sinh tại các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch chiếm 33,3% so với tổng lượng phát sinh toàn huyện (WWF, 2021).
Theo số liệu thống kê, lượng rác thải sinh hoạt trung bình phát sinh tại Côn Đảo hiện dao động trong khoảng 17 – 20 tấn/ngày, lượng rác tồn đọng chưa được xử lý hiện nay là trên 70.000 tấn tại bãi Nhát (số liệu ghi nhận tháng 7/2020). Chỉ tính riêng lượng rác thải nhựa từ hoạt động du lịch tại Côn Đảo đã lên đến 221,4 tấn/năm với tỉ lệ phần trăm rác thải nhựa phát sinh tại các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch chiếm 33,3% so với tổng lượng phát sinh toàn huyện (WWF, 2021).
Nếu không có giải pháp
Nếu không có giải pháp, cảnh quan tại Côn Đảo sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi rác thải sinh hoạt. Dự án của WWF và chính quyền huyện đảo Côn Đảo muốn truyền tải thông điệp Đến không mang theo nhựa, đi để lại yêu thương tới khách du lịch. 
Dự án kỳ vọng trong tương lai, những núi rác và tình trạng rác thải nhựa tại Côn Đảo sẽ được giảm bớt.
Dự án kỳ vọng trong tương lai, những "núi rác" và tình trạng rác thải nhựa tại Côn Đảo sẽ được giảm bớt.
trong thời gian tới, WWF-Việt Nam cùng với UBND huyện Côn Đảo sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện các hoạt động để nâng cao hiểu biết của người dân địa phương như vận động các cơ sở kinh doanh và dịch vụ thương mại giảm sử dụng túi ni lông và nhựa sử dụng một lần.
Trong thời gian tới, WWF Việt Nam cùng với UBND huyện Côn Đảo sẽ tiếp tục phối hợp thực hiện các hoạt động để nâng cao hiểu biết của người dân địa phương như vận động các cơ sở kinh doanh và dịch vụ thương mại giảm sử dụng túi ni lông và nhựa sử dụng một lần.

Diễm Mi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI