TPHCM xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả người có triệu chứng ho, sốt, khó thở

10/09/2021 - 20:25

PNO - Bên cạnh đó, TPHCM cũng tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện test nhanh COVID-19 có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên đã được tập huấn.

Ngày 10/9, Sở Y tế TPHCM đã gửi văn bản đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM; trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức về việc tăng cường công tác xét nghiệm đối với các trường hợp người bệnh có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp.

Nhân viên y tế chuẩn bị xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa
Nhân viên y tế chuẩn bị xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa

Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19 để cách ly, điều trị kịp thời, Sở Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị khẩn trương tiếp tục xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng để hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan bùng phát.

Ngoài ra, các đơn vị cũng phải xét nghiệm SARS-CoV-2 tần suất 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động là các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Huy động tối đa các lực lượng tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không hạn chế thời gian lấy mẫu.

Bên cạnh đó, tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện test nhanh COVID-19 có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên đã được tập huấn. Khi tổ chức thực hiện lấy mẫu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cũng đã có văn bản về tăng cường công tác xét nghiệm trên địa bàn TPHCM đến ngày 15/9.

Việc xét nghiệm này nhằm phát hiện F0 trong cộng đồng càng sớm càng tốt để thu gọn vùng cam (vùng nguy cơ cao) và vùng đỏ (vùng nguy cơ rất cao). TPHCM cũng phải sớm mở rộng, kiểm soát vùng an toàn, phấn đấu kiểm soát được dịch COVID-19 trước ngày 15/9.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI