TPHCM: Cuối năm, bãi giữ xe nở rộ trên vỉa hè

05/12/2020 - 13:06

PNO - Vỉa hè, nơi dành cho người đi bộ, đang bị chiếm dụng để trở thành bãi giữ xe của các ngân hàng, nhà hàng, quán cà phê... Những bãi giữ xe này ngang nhiên hoạt động, thậm chí còn có bảo vệ trông coi.

Ở nhiều tuyến đường trong thành phố, đặc biệt là những nơi tập trung nhiều ngân hàng, bệnh viện, nhà hàng, quán cà phê... không khó để bắt gặp hình ảnh người đi bộ phải đi xuống lòng đường, khi vỉa hè đã bị chiếm dụng làm bãi giữ xe máy.

Bãi giữ xe trước cổng nhà hàng tràn ra đường tại số 3, đường Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2
Bãi giữ xe trước cổng nhà hàng tràn ra đường tại số 3, đường Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 1/12, tại tuyến đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp), vỉa hè trước một số ngân hàng đã được chiếm dụng toàn bộ để làm bãi giữ xe cho khách hàng. Rất nhiều xe máy được xếp tràn ra hết vỉa hè, đến nỗi không còn khoảng trống nào dành cho người đi bộ.

Bãi giữ xe tự phát hình thành và đang hoạt động tại vỉa hè trước cổng bệnh viện Nhân dân 115 (số 527, Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10)
Bãi giữ xe tự phát tại vỉa hè trước cổng Bệnh viện Nhân dân 115 (số 527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10)

Không chỉ vỉa hè trước các ngân hàng bị chiếm dụng, mà vỉa hè trước các nhà hàng, quán cà phê, bệnh viện... cũng rơi vào tình trạng tương tự. 

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, mặc dù bệnh viện có bãi giữ xe nhưng vỉa hè nơi đây vẫn bị chiếm dụng để trở thành bãi giữ xe tự phát. Thậm chí, tại bảng chỉ dẫn hướng đi vào bãi xe bệnh viện còn có người hướng dẫn gửi xe tại vỉa hè. 

Dãy xe máy kéo dài trước một quán cà phê tại số 50, đường Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình
Bãi giữ xe trước một quán cà phê tại đường Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình

Khi vỉa hè không còn chỗ, người đi bộ buộc lòng phải đi xuống lòng đường. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự và tai nạn giao thông. Khi được hỏi về vấn đề này, nhiều người dân tỏ ra rất bức xúc.

Chị Trang, một người dân sống tại quận Gò Vấp, cho biết: "Nhiều khi đi dưới lòng đường mà mình vừa lo sợ vừa tức. Sợ xe lớn chạy qua gây nguy hiểm đến tính mạng, còn tức là vì tại sao không có ai dẹp mấy cái bãi giữ xe đó. Các bãi xe này rất  mất mỹ quan và sai luật".

Xe của người dân được dựng bấp bênh tại vỉa hè
Xe máy dựng tràn ra hết vỉa hè

Nghị định số 100/2013/NĐ-CP (Nghị định 100) của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, tại Điều 25a có nêu rõ vị trí hè phố/vỉa hè được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng điều kiện "phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu 1,5m". Tuy nhiên, hiện nay, ở nhiều tuyến đường, vỉa hè đã bị lấn chiếm gần như toàn bộ.

Một số hình ảnh khác:

Vỉa hè nhỏ hẹp, bãi giữ xe trước quán cà phê tại số 11, đường Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp đã lấy sạch phần đất vỉa hè
 Trước quán cà phê ở số 11 đường Nguyễn Oanh, phường 10, quận Gò Vấp, bãi giữ xe chiếm toàn bộ vỉa hè

 

Cả một đoạn vỉa hè hơn 20m dọc đường Phan Văn Trị bị lấn chiếm làm bãi giữ xe tại số 672A38, đường Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp
Tại số 672A38 đường Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, đoạn vỉa hè hơn 20m đã bị chiếm dụng làm bãi giữ xe

 

Xe máy chen nhau trên vỉa hè tại đường số 1, phường 10, quận Gò Vấp
Bãi giữ xe trên vỉa hè tại đường số 1, phường 10, quận Gò Vấp 

Thùy Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI