TPHCM: Nhiều dự án sắp được tháo gỡ vướng mắc trong công tác giải tỏa, đền bù

09/03/2021 - 12:54

PNO - Sở Tài nguyên Môi trường vừa có báo cáo số 1055/STNMT-KHTC gửi UBND TPHCM về các kế hoạch, tiến độ thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 đối với lĩnh vực đô thị trên địa bàn TP.

Cụ thể, về lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) đang tham mưu, đề xuất UBND TP ban hành quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và lấy ý kiến người có đất bị thu hồi năm 2021. Ngày 9/3/2020, Chính phủ ban hành Nghị quyết 27/NQ-CP về việc cho phép áp dụng thí điểm cơ chế, quy trình đặc thù để rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất trên địa bàn TPHCM.

Ngày 5/6/2020, Sở TNMT tổ chức cuộc họp với các quận, huyện thông qua đó Sở và các quận, huyện thống nhất trình TP xem xét, ban hành quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất.

Trên cơ sở tiếp thu, tổng hợp và điều chỉnh ý kiến góp ý của Sở Tư pháp (lần 2) và Hội đồng Thẩm định giá đất TP, ngày 22/10/2020, Sở TNMT đã trình TP hệ số đất điều chỉnh năm 2020, đồng thời trình TP xem xét ban hành quyết định quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021. Ngày 14/12/2020, UBND TP giao Giám đốc Sở TNMT chủ trì họp thảo luận, hoàn chỉnh dự thảo quyết định.

Sở TNMT TPHCm đang ráo riết tham mưu TP hoàn thiện các quy trình, quy chế trong công tác bồi th
Sở TNMT đang "ráo riết" tham mưu UBND TP hoàn thiện các quy trình, quy chế trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bàn giao mặt bằng thực hiện các dự án

Trên cơ sở ý kiến góp ý của các đơn vị, sở, ban, ngành, ngày 6/1/2021, Sở TNMT đã có tờ trình trình UBND TP xem xét, ban hành quyết định, quy định về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi năm 2021 với 219 dự án triển khai trong năm này.

Còn về quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn, Sở TNMT đã tham mưu UBND TP điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của quyết định 28/2018. Vì quyết định 28 sau một thời gian áp dụng trong thực tế có một số điều, khoản không phù hợp thực tế, Sở đã có công văn gửi các Sở, ngành, quận - huyện nghiên cứu, rà soát và có ý kiến để Sở tổng hợp.

Trong quá trình tham mưu sửa đổi, bổ sung, Sở TNMT cũng đã chủ động rà soát, phát hiện những mâu thuẫn, những nội dung của quy định pháp luật không còn phù hợp với tình hình thực tế, qua đó nhận thấy một số nội dung khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần phải được xử lý, giải quyết kịp thời để các quận - huyện có cơ sở pháp lý thực hiện.

Cụ thể, các nội dung bồi thường, thiệt hại về nhà ở, công trình, vật kiến trúc phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất theo hướng có lợi cho người dân có đất bị thu hồi, giúp người dân có điều kiện ổn định cuộc sống, từ đó nâng cao sự đồng thuận và sự thuận lợi cho các quận, huyện trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng để đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn. 

Hiện nay, Bộ Tài nguyên Môi trường cũng đã ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 về sửa đổi bổ sung một số nghị định chi tiết của Luật Đất đai, trong đó có sửa đổi, bổ sung các khoản của điều 19, điều 19a về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Do đó, Sở TNMT đang tiếp tục cập nhật để tổng hợp và tham mưu giải trình, tiếp thu các ý kiến đồng góp để tham mưu điều chỉnh. Dự kiến tháng 6/2021 sẽ hoàn thành.

 

Dự án xây dựng cầu Nam Lý (quận 9, nay là TP. Thủ Đức) xây hoài chưa xong vì vướng mắc trong công tác thẩm định phương án hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ cho người dân
Dự án xây dựng cầu Nam Lý (quận 9, nay là TP. Thủ Đức) xây hoài chưa xong vì vướng mắc trong công tác thẩm định phương án hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ cho người dân

Đối với quy chế phối hợp thực hiện, ngày 17/4/2020, Sở TNMT đã có tờ trình về xây dựng quyết định ban hành quy định về công tác phối hợp thực hiện. Sau thời gian đóng góp ý kiến, trên cơ sở tiếp thu ý kiến của Sở Tư pháp và các đơn vị, ngày 7/9/2020, Sở TNMT đã trình UBND TP ban hành quy chế về phối hợp thực hiện trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để TP xem xét.

Sau đó, TP chuyển Sở Tư pháp rà soát, phối hợp với Sở TNMT thực hiện thẩm định theo chức năng, nhiệm vụ và quy định pháp luật. Theo đó, Sở Tư pháp đề nghị Sở TNMT lấy ý kiến phòng Kiểm soát thủ tục hành chính thuộc Văn phòng UBND TP do dự thảo có dấu hiệu phát sinh thủ tục hành chính.

Ngày 8/1/2021, Văn phòng UBND TP đã có công văn góp ý gửi Sở TNMT bổ sung, hiện Sở đang hoàn chỉnh, dự kiến cuối tháng 4/2021 hoàn thành.

Như vậy, nhiều dự án đang vướng mắc công tác hỗ trợ, bồi thường, tái định cư trên địa bàn TPHCM sắp được tháo gỡ, đẩy nhanh tiến đô thi công. 

Bích Trần
 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI