TPHCM: Người lao động không lo thiếu việc làm

20/03/2026 - 07:02

PNO - Những tháng đầu năm, thị trường lao động tại TPHCM sôi động khi doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng, cải thiện mức lương và phúc lợi để thu hút, giữ chân lao động. Số hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng giảm mạnh, cho thấy thị trường việc làm đã khởi sắc.

Người lao động tham gia ngày hội việc làm tại Nhà văn hóa Thanh Niên vào cuối năm 2025
Người lao động tham gia ngày hội việc làm tại Nhà văn hóa Thanh Niên vào cuối năm 2025

Doanh nghiệp “tung chiêu” giữ người

Ngay sau tết, chị Phạm Thị Hồng Thắm (Đồng Nai) đã quay lại TPHCM làm việc cho một công ty may sau hơn 7 năm gắn bó. Dù có cân nhắc việc ở lại quê để tiện chăm con, nhưng chị Thắm vẫn chọn trở lại thành phố vì công việc và thu nhập ổn định. Nhiều công nhân đã quay lại làm việc sớm hơn dự kiến do đơn hàng tăng, doanh nghiệp cũng đang tuyển thêm lao động.

Tương tự, anh Nguyễn Văn Dũng (phường Gò Vấp) đã dành gần 2 tuần để tìm công việc mới. Anh được nhận vào làm nhân viên kho tại một doanh nghiệp logistics ở phường Thủ Đức với mức lương khởi điểm khoảng 9 triệu đồng/tháng, chưa kể phụ cấp, tăng ca. “Sau tết, doanh nghiệp tuyển khá nhiều nên người lao động có thêm lựa chọn” - anh nói.

Chị Lê Thị Thu Trang (phường Tân Sơn Hòa) cũng nhanh chóng tìm được việc văn phòng thông qua sàn giao dịch việc làm do Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM tổ chức. Từng làm trong lĩnh vực truyền thông, chị Trang cho biết, việc được tư vấn, kết nối trực tiếp với doanh nghiệp giúp rút ngắn thời gian tìm việc.

Theo chị Nguyễn Thị Mỹ Linh - Phó chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Juki Việt Nam - trước tết Nguyên đán, do điều chỉnh kế hoạch sản xuất, doanh nghiệp có cắt giảm lao động. Sau tết, do đơn hàng tăng nên công ty đang tuyển thêm lao động có tay nghề để đáp ứng tiến độ sản xuất.

Bên cạnh việc đảm bảo đầy đủ chế độ lương, bảo hiểm, doanh nghiệp còn triển khai nhiều chính sách khuyến khích như thưởng chuyên cần, năng suất, hỗ trợ thuê nhà. Công ty cũng đa dạng hóa kênh tuyển dụng, từ thông báo nội bộ, thông qua mạng xã hội đến khuyến khích công nhân giới thiệu người quen với kỳ vọng sớm bổ sung đủ nguồn nhân lực phục vụ kế hoạch sản xuất trong thời gian tới.

Theo ông Lê Anh Tú - nhà điều hành và sáng lập Agency - trong bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, công ty cũng yêu cầu cao hơn trong tuyển dụng, đặc biệt là hạn chế nhận số lượng lớn thực tập sinh.

Hiện công ty ưu tiên tuyển những ứng viên đã có kinh nghiệm, đặc biệt là có khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất nội dung. Theo ông, đội ngũ nhân sự tại công ty phần lớn là người trẻ. Đây là lực lượng có nhiều ưu điểm như nhanh nhạy với công nghệ, được đào tạo bài bản và sở hữu nhiều kỹ năng mới so với các thế hệ trước.

Tuy nhiên, để phù hợp công việc thực tế, vẫn cần được hỗ trợ thêm về kinh nghiệm, định hướng chiến lược cũng như cách ứng dụng AI hiệu quả. Lao động trẻ, đặc biệt là những người mới bắt đầu tìm việc, có thể học hỏi nhiều từ các doanh nghiệp nhỏ. Đây là môi trường giúp nhân sự trẻ dễ tiếp cận công việc thực tế, rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm trước khi phát triển lên những vị trí cao hơn.

Gần 60.000 vị trí việc làm chờ tuyển

Ông Đoàn Văn Khoa - Phó phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở Nội vụ TPHCM - cho biết, tổng nhu cầu nhân lực sau tết ước khoảng 59.481 vị trí, tương đương gần 60.000 việc làm cần bổ sung. Con số này phản ánh nhu cầu phục hồi và mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngay từ đầu năm.

Xét theo cơ cấu, lao động giản đơn tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn nhất với 39,82%, tập trung ở các ngành sản xuất, gia công. Tiếp đến là nhóm ngành công nghiệp chế biến - kỹ thuật (23,23%), thương mại - dịch vụ - logistics (8,99%), tài chính - kế toán - bất động sản (6,34%) và hành chính - pháp luật - quản trị (4,83%). Các lĩnh vực đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như giáo dục - xã hội, công nghệ thông tin - truyền thông và y tế - chăm sóc sức khỏe chiếm tỉ lệ khiêm tốn hơn.

Hiện có 978 lượt doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM với hơn 36.800 vị trí cần tuyển. Trong đó, khoảng 65% nhu cầu dành cho lao động có chuyên môn kỹ thuật hoặc kinh nghiệm làm việc, phần còn lại sẽ được doanh nghiệp đào tạo để đáp ứng yêu cầu.

Đáng chú ý, hơn 80% nhu cầu tuyển dụng đến từ các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cho thấy khu vực sản xuất vẫn giữ vai trò chủ lực trong tạo việc làm. Dự báo trong quý II/2026, thị trường lao động tiếp tục sôi động.

Tại TPHCM, nhu cầu tuyển dụng tập trung ở các lĩnh vực văn phòng, tài chính, công nghệ thông tin, thương mại điện tử, bán lẻ, dịch vụ ăn uống, du lịch và chăm sóc khách hàng. Khu vực Bình Dương tiếp tục thu hút lao động trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Còn khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ gia tăng nhu cầu ở các lĩnh vực cảng biển, logistics, vận tải và dịch vụ hỗ trợ cảng. Theo ông Khoa, sau tết thường xảy ra biến động lao động cục bộ, do đó doanh nghiệp cần chú trọng các chính sách giữ chân người lao động như cải thiện tiền lương, thưởng, phụ cấp; hỗ trợ người lao động quay lại làm việc đi đôi với nâng cao điều kiện làm việc, đảm bảo chế độ bảo hiểm, phúc lợi và tăng cường đào tạo kỹ năng để người lao động gắn bó lâu dài.

Sở Nội vụ TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động thông qua các phiên, sàn giao dịch việc làm; rà soát nguồn lao động để tư vấn, giới thiệu việc làm, đồng thời tăng cường liên kết với các địa phương lân cận nhằm mở rộng nguồn cung.

Thực tế cho thấy thị trường lao động đang có những chuyển biến tích cực. Từ ngày 26/1 - 25/2, Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM tiếp nhận 7.799 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm hơn 26% so với tháng trước. Trong cùng thời gian, trung tâm tổ chức 8 phiên giao dịch việc làm trên sàn, tư vấn cho hơn 35.000 lượt người và giới thiệu việc làm cho 1.365 người.

Bà Nguyễn Văn Hạnh Thục - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TPHCM - cho biết, tỉ lệ lao động trở lại làm việc sau tết ở mức cao, góp phần ổn định thị trường. Trong thời gian tới, trung tâm dự kiến tiếp tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm, đặt mục tiêu tư vấn cho gần 34.000 lượt người, trong đó khoảng 1.800 người được giải quyết việc làm. Hoạt động tư vấn kỹ năng và hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng sẽ được đẩy mạnh.

Gen Z trước “bài test” thị trường lao động

Theo ông Bùi Đoàn Chung - người sáng lập cộng đồng Nghề nhân sự Việt Nam - thị trường lao động sau tết mở ra tín hiệu tích cực, song không đồng nghĩa cơ hội được phân bổ đồng đều. Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số đang tái định hình cấu trúc việc làm, doanh nghiệp không còn chỉ tìm kiếm số lượng, mà ngày càng ưu tiên chất lượng, đặc biệt là khả năng thích ứng nhanh với công nghệ.

Ông Chung cho rằng, kiến thức về công nghệ, AI và dữ liệu đang dần trở thành “kỹ năng phổ thông mới”. Cùng với đó, khả năng học hỏi liên tục, tư duy linh hoạt và tinh thần chủ động là những yếu tố then chốt giúp người lao động không bị tụt lại. Bên cạnh chuyên môn, thái độ làm việc, ý thức cam kết và khả năng làm việc độc lập lẫn phối hợp nhóm ngày càng được coi trọng. Người có sự chuẩn bị tốt thường dễ được lựa chọn và có mức thu nhập cạnh tranh hơn.

Đáng chú ý, lực lượng lao động trẻ, đặc biệt là gen Z, đang dần trở thành nhóm nhân lực quan trọng với tỉ lệ lên tới gần 30% lực lượng lao động hiện nay. Họ có nhiều lợi thế như nhanh nhạy với công nghệ, khả năng thích ứng cao và tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, một bộ phận vẫn còn hạn chế về khả năng chịu áp lực, thiếu định hướng rõ ràng và chưa hiểu đầy đủ yêu cầu của môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp buộc phải linh hoạt hơn trong quản lý và đào tạo nhân sự trẻ. Phía người lao động cần nâng cao ý thức tự chủ, tinh thần trách nhiệm và hoàn thiện bản thân. Theo ông Chung, việc tuyển và giữ chân gen Z vẫn là bài toán khó. Do đó, cần sự thay đổi từ cả 2 phía: doanh nghiệp tăng cường đào tạo, xây dựng môi trường phù hợp; người trẻ chủ động thích nghi, trưởng thành hơn.

Thanh Tâm

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI