TPHCM lo ngại dịch phát sinh tại ba chợ đầu mối

16/06/2021 - 11:44

PNO - Sở Công thương TPHCM vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM về việc hỗ trợ xét nghiệm tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối.

TPHCM hiện có ba chợ đầu mối, gồm: chợ Đầu mối Nông sản thực phẩm Bình Điền, chợ Đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn và chợ Đầu mối Nông sản Thủ Đức.

Theo Sở Công thương TPHCM, trong tình hình dịch COVID-19 đang có xu hướng diễn biến phức tạp, hệ thống các chợ nói chung và các chợ đầu mối nói riêng với đặc điểm tập trung đông người, hoạt động giao dịch và lịch trình đi lại rất phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

TPHCM có ba chợ đầu mối với lượng người đông đúc
TPHCM có ba chợ đầu mối với lượng người đông đúc - Ảnh: LĐO

Hiện tại, các chợ đầu mối hàng đêm có hàng ngàn tấn hàng nông sản từ các tỉnh được nhập về, trong đó có cả hàng hóa từ vùng dịch, như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương...

Lượng xe vận chuyển hàng hóa, người điều khiển phương tiện (tài xế, phụ xế, thương nhân đi cùng...) từ các tỉnh về thành phố và ra vào khu vực chợ rất đông, do đó công tác phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối cần phải đặc biệt chú trọng.

“Hơn nữa, lượng hàng hóa từ các chợ đầu mối được phân phối đến 234 chợ truyền thống của thành phố và rất nhiều chợ lẻ tại một số địa phương khác để đến với người tiêu dùng. Trường hợp phát sinh ca bệnh tại chợ đầu mối sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 trong cộng đồng với tốc độ lây lan nhanh, rộng, khó khăn trong việc cô lập, truy vết xử lý” - Sở Công thương THCM nêu.

Sở Công thương TPHCM đề nghị Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố nghiên cứu, hỗ trợ ưu tiên xét nghiệm tầm soát diện rộng COVID-19 đối với cán bộ, nhân viên các đơn vị quản lý chợ, thương nhân, người lao động đang làm việc, hoạt động tại 3 chợ đầu mối nêu trên để kịp thời sàng lọc, phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời, xử lý các tình huống phát sinh liên quan.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI