TPHCM lấy ý kiến cho việc đi lại từ 1/10

24/09/2021 - 18:37

PNO - Sở Giao thông Vận tải TPHCM mới đây có văn bản khẩn gửi các sở ngành, địa phương, đơn vị liên quan về việc góp ý dự thảo phương án tổ chức giao thông từ ngày 1/10.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và các đối tượng có nhu cầu lưu thông thường xuyên giữa TP và các tỉnh, Sở đã xây dựng dự thảo phương án tổ chức giao thông, áp dụng từ ngày 1/10.

Sở đề nghị các đơn vị liên quan có ý kiến góp ý gửi về Sở trước ngày 28/9 để tổng hợp, trình UBND TPHCM.

Sở Giao thông Vận tải TP lấy ý kiến cho việc tổ chức giao thông của TP và giữa TP với các tỉnh/ thành
Sở Giao thông Vận tải TP lấy ý kiến cho việc tổ chức giao thông của TP và giữa TP với các tỉnh/ thành

Theo dự thảo phương án tổ chức giao thông, áp dụng từ ngày 1/10, Sở Giao thông Vận tải TP nêu, nguyên tắc tổ chức giao thông sau 1/10 là người ngồi trên xe phải đảm bảo các điều kiện được phép lưu thông của ngành y tế, tuân thủ quy định 5K, khai báo trên địa chỉ suckhoe.dancuquocgia.gov.vn (hoặc ứng dụng VNEID) và đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch theo quy định. 

Đối với vận tải bằng xe ôtô, doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Việc tổ chức giao thông sau ngày 1/10 được chia thành 3 khu vực: phong tỏa, nguy cơ và bình thường mới, mỗi khu vực có một quy định cụ thể. 

Đối với khu vực phong tỏa: chỉ cho phép các loại xe được hoạt động, gồm xe công vụ, xe chống dịch, xe chở hàng hóa (lương thực; thực phẩm, gas; dược phẩm, thiết bị y tế, thiết bị hỗ trợ ngành y tế; điện, nước; xe xử lý sự cố hệ thống hạ tầng đô thị; xe tang lễ; xe vận chuyển (có giấy phép), nhân viên y tế, người phục vụ phòng chống dịch, người kết thúc thời gian cách ly, người bệnh COVID-19, người xuất viện về nơi cư trú. 

Trường hợp khu vực phong tỏa có những tuyến đường liên quận lưu thông cắt ngang, bắt buộc có lộ trình cho tất cả các loại xe quá cảnh đi ngang qua và không được dừng đỗ xe trên đoạn đường qua khu phong tỏa. 

Đối với khu vực nguy cơ: ngoài các xe được phép hoạt động tại khu vực phong tỏa, bổ sung thêm: shipper, xe chở hàng hóa, dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán; bưu chính; viễn thông; dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu hàng hóa; khám chữa bệnh.

Xe chở thiết bị, vật liệu phục vụ xây dựng, sửa chữa các công trình công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật được phép thi công; dịch vụ bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư…; xe taxi được cấp phép hoạt động (có mã QR).

Xe đưa người dân TPHCM về quê và xe đón người dân trở lại TPHCM theo kế hoạch; xe vận chuyển công nhân, chuyên gia được cấp phép hoạt động. Trường hợp khu vực nguy cơ có những tuyến đường liên quận cắt ngang, bắt buộc có lộ trình cho tất cả các loại xe quá cảnh đi qua. 

Khu vực bình thường mới: Ngoài các loại xe được phép đi lại tại khu vực nguy cơ, bổ sung thêm xe buýt và xe khách hợp đồng; bến khách ngang sông, bến thủy nội địa và tuyến du lịch đường thủy. Đối với xe khách hợp đồng sẽ được cấp phép hoạt động (có mã QR) để kiểm soát số lượng. Xe buýt sẽ được hoạt động trên từng tuyến cụ thể qua các thông báo của Sở Giao thông Vận tải TP.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa, theo Dự thảo tổ chức giao thông, sẽ đáp ứng nhiều nội dung về phòng chống dịch
Các phương tiện vận chuyển hàng hóa, theo Dự thảo tổ chức giao thông, sẽ đáp ứng nhiều nội dung về phòng chống dịch

Về hoạt động vận tải hàng hóa, đối với khu vực nguy cơ, bình thường mới: xe tải nhẹ được phép hoạt động 24/24 giờ cho đến khi có thông báo mới. Xe tải nặng hoạt động theo quyết định số 23 ngày 19/7/2018 của UBND TPHCM.

Việc vận chuyển hàng hóa từ các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa vào các điểm phân phối phải tuân thủ theo phương án điều phối của Sở Công thương TP, Ban Quản lý khu chế xuất và khu công nghiệp theo thẩm quyền quản lý. 

Về hoạt động vận tải khách bằng xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng đến 9 chỗ (xe công nghệ), xe hợp đồng và xe du lịch phục vụ hoạt động du lịch được phép hoạt động với số lượng, tần suất hoạt động phù hợp với thực tế theo công bố của Sở Giao thông Vận tải và được kiểm soát thông qua mã QR. 

Xe vận chuyển công nhân, chuyên gia phải được Sở Giao thông Vận tải TP cấp giấy nhận diện có mã QR thông qua các đơn vị đầu mối. 

Dự thảo cho phép trạm thu phí đường bộ hoạt động trở lại đối với khu vực bình thường mới.

Riêng việc đi lại giữa TPHCM và các tỉnh: tổ chức cho một số đối tượng có nhu cầu đi lại thường xuyên giữa TP và các tỉnh như tạo điều kiện cho xe chở hàng hóa (có mã QR) đi, đến TP và đi qua TP có mã QR. 

Xe đưa rước công nhân, chuyên gia được hoạt động với điều kiện người trên xe đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 đủ 14 ngày sau khi tiêm hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 có xác nhận của cơ quan y tế, có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực theo quy định. 

Người dân từ các tỉnh vào TP để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực 72 giờ. Đồng thời, phải đảm bảo một trong các điều kiện như có giấy chuyển viện hoặc giấy hẹn tái khám; xác nhận của chính quyền địa phương (cấp phường, xã) về cho phép di chuyển đến TPHCM để khám chữa bệnh. Giấy xác nhận có thể hiện đầy đủ thông tin về người đi khám bệnh, người chạy xe và phương tiện. 

Hoạt động đi, đến sân bay Tây Sơn Nhất sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI