TPHCM lập tổ công tác xử lý tài chính liên quan phòng, chống dịch

12/08/2021 - 12:35

PNO - UBND TPHCM vừa ban hành công văn khẩn về việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc về tài chính - ngân sách phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TPHCM (Tổ công tác).

Theo đó, thời gian qua, Bộ Tài Chính, Bộ Y tế, UBND TPHCM có nhiều văn bản hướng dẫn về công tác tài chính liên quan phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, TP. Thủ Đức và các quận, huyện, bệnh viện vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, chưa thống nhất trong xử lý tài chính - ngân sách liên quan phòng, chống dịch COVID-19.

Trước tình hình đó, Tổ công tác này được thành lập để hỗ trợ các đơn vị, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chủ động thực hiện, giải quyết nhanh nhất khó khăn, vướng mắc trong xử lý tài chính - ngân sách.

Tổ công tác này được thành lập để hỗ trợ các đơn vị, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chủ động thực hiện, giải quyết nhanh nhất khó khăn, vướng mắc trong xử lý tài chính - ngân sách.
Tổ công tác này được thành lập để hỗ trợ các đơn vị, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chủ động thực hiện, giải quyết nhanh nhất khó khăn, vướng mắc trong xử lý tài chính - ngân sách

Tổ trưởng Tổ công tác là bà Phạm Thị Hồng Hà - Giám đốc Sở Tài chính TPHCM. Ba thành viên là ông Nguyễn Hoài Nam - Phó giám đốc Sở Y tế; ông Đào Minh Chánh - Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó giám đốc Sở Tư pháp.

Tổ này tự tổ chức bộ phận giúp việc để hỗ trợ và tự giải thể khi thành phố công bố chấm dứt dịch bệnh.

Nhiệm vụ của tổ là hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực tài chính - ngân sách, đặc biệt là kịp thời giải quyết kinh phí phục vụ phòng chống dịch. Tổ có trách nhiệm tiếp nhận phản ánh, trao đổi, chủ động hướng dẫn các đơn vị thực hiện. Vấn đề vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND TPHCM để giải quyết.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã có cuộc họp về các vướng mắc khi thực hiện cơ chế tài chính của các bệnh viện chuyển đổi toàn bộ hoặc một phần sang điều trị COVID-19. Tại đây, Phó chủ tịch UBND Phan Thị Thắng thống nhất chủ trương hỗ trợ kinh phí hoạt động nhằm đảm bảo thu nhập năm 2021 cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động ở cơ sở y tế công lập để lực lượng y tế an tâm phục vụ phòng chống dịch.

Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ sở y tế được điều động tham gia phòng, chống dịch tại bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19, cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe F0, khu cách ly tập trung, tham gia phòng chống dịch trong cộng đồng được ngân sách đảm bảo như cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

Với các nội dung chi theo cơ chế tự chủ tài chính, ngân sách hỗ trợ để đảm bảo phần đơn vị không cân đối được (kể cả thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND của HĐND TPHCM).

Các bộ phận còn lại (ngoài bộ phận chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 và bộ phận nêu trên), ngân sách Nhà nước hỗ trợ một phần chênh lệch thiếu kinh phí hoạt động, hỗ trợ chi lương và hỗ trợ một phần thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước thành phố (HFIC) được giao rà soát đề xuất chính sách giãn nợ cho các cơ sở y tế công lập tham gia vay kích cầu trong thời gian diễn ra dịch COVID-19. HFIC phải trình thành phố chậm nhất vào 15/8.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI