TPHCM kiến nghị “phạt nguội” xả rác, tiểu bậy qua camera

23/11/2022 - 13:15

PNO - UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung 5 nội dung về lĩnh vực môi trường vào dự thảo nghị quyết cơ chế đặc thù của thành phố.

 

TPHCM sẽ
TPHCM sẽ trích camera để phạt xả rác, tiểu bậy? (Ảnh minh họa)

Theo đó, UBND TPHCM kiến nghị cho phép UBND các cấp được sử dụng các thiết bị sẵn có tại địa phương: camera, smart phone, camera giao thông, camera giám sát an ninh trật tự tại địa phương để phát hiện các hành vi xả rác, tiểu tiện không đúng nơi quy định (vi phạm vệ sinh nơi công, cộng). Việc sử dụng hệ thống camera để phát hiện vi phạm và làm cơ sở phạt nguội là rất cần thiết và phù hợp. 

Đồng thời, cho phép TPHCM được thí điểm áp dụng biện pháp ngắt điện, ngắt nước công đoạn sản xuất trong cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, thi hành biện pháp khắc phục hậu quả về bảo vệ môi trường.

Phân cấp cho TPHCM thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; cấp giấy phép môi trường đối với các dự án thuộc loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường với công suất trung bình.

Trong quản lý chất thải rắn sinh hoạt, cho phép TPHCM có cơ chế chủ động, đặt hàng cung ứng dịch vụ xử lý rác với các nhà đầu tư hiện hữu để xử lý lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hiện nay trên địa bàn thành phố nhằm kịp thời giải quyết lượng chất thải này. 

Đặt hàng cung ứng dịch vụ xử lý rác đối với khối lượng vượt công suất so với hợp đồng đã ký khi các nhà máy xử lý hiện nay có nhu cầu chuyển đổi công nghệ và nâng công suất cao hơn so với hiện hữu để khuyến khích chuyển đổi công nghệ xử lý, đáp ứng tiến độ và chỉ tiêu liên quan đến công nghệ đã đề ra.

Đối với các dự án xử lý rác mới được áp dụng cơ chế thí điểm triển khai đấu thầu cung cấp dịch vụ sự nghiệp công xử lý chất thải rắn sinh hoạt; trong đó thành phố giao đất, cho thuê đất trong các khu liên hợp xử lý chất thải đã được quy hoạch (mà không cần phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất) và đưa ra các yêu cầu về công suất, tiêu chí về công nghệ, tiêu chuẩn môi trường, đơn giá và các yêu cầu khác có liên quan nhằm lựa chọn nhà đầu tư có năng lực thực hiện dự án đầu tư xây dựng và vận hành nhà máy để xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại khu đất được giao trong các khu liên hợp xử lý chất thải của thành phố. 

Ngọc Bích

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI