TPHCM kích hoạt 40 trạm y tế lưu động

06/11/2021 - 16:56

PNO - Trước việc số ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày tăng nhanh tại xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn), ngành y tế TPHCM đã kích hoạt 40 trạm y tế lưu động. Đồng thời, Sở Y tế TP đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đến địa phương để tìm nguyên nhân.

 

Bác sĩ tại Trạm y tế lưu động quận 11 thăm khám cho cháu bé mắc COVID-19
Bác sĩ tại Trạm y tế lưu động quận 11 thăm khám cho bệnh nhi mắc COVID-19

Chiều 6/11, Sở Y tế TPHCM cho biết, trước tình huống số ca mắc mới tăng cao tại xã Xuân Thới Thượng và xã Bà Điểm (huyện Hóc Môn), Sở Y tế đã chỉ đạo đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đến địa phương để tìm nguyên nhân. Đồng thời, yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hóc Môn khẩn trương xử lý ổ dịch cộng đồng theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

Sở Y tế cũng phối hợp với Cục Quân y, điều động 15 trạm y tế lưu động từ quận Bình Tân đến tăng cường cho huyện Hóc Môn chống dịch. Bên cạnh đó, Sở yêu cầu Trung tâm Hồi sức - Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện dã chiến số 14 tăng cường hội chẩn, hỗ trợ tiếp nhận các ca F0 nặng cho Bệnh viện huyện Hóc Môn.

Đại diện Sở Y tế cho biết, sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TPHCM về tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, tình hình dịch bệnh tại địa phương đã tạm ổn định nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Giám sát diễn biến dịch bệnh mỗi ngày cho thấy, số ca mắc mới đang điều trị tại nhà và tại các cơ sở y tế có xu hướng tăng nhẹ trở lại.

"TPHCM quyết định kích hoạt các trạm y tế lưu động với lực lượng bác sĩ dự bị do các trung tâm y tế và các bệnh viện quận, huyện có ca mắc mới tăng cao, cùng đội phản ứng nhanh để điều tra, kiểm soát dịch do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đảm trách để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới", đại diện Sở Y tế nói thêm.

Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các cơ sở y tế kiên trì thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Song song đó, tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, cụ thể khẩn trương triển khai các hoạt động sau:

Đối với bệnh viện thành phố, quận, huyện và tư nhân

Lập danh sách bác sĩ, điều dưỡng dự bị tham gia trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Sở Y tế tại công văn 8132/SYT-TCCB ngày 3/11/2021 và gửi về Sở Y tế trước ngày 8/11, chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ các quận, huyện kịp thời chăm sóc và quản lý F0 cách ly tại nhà khi được Sở Y tế điều động.

Luân phiên bác sĩ, điều dưỡng đến công tác tại các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19, đặc biệt các bệnh viện dã chiến 3 tầng. Ngoài việc chăm sóc, điều trị người mắc COVID-19, tham dự tập huấn về kiến thức, thực hành hồi sức cấp cứu và cấp giấy chứng nhận đào tạo liên tục về hồi sức, cấp cứu.

Củng cố và duy trì khu cách ly điều trị COVID-19 tại mỗi bệnh viện theo mô hình đơn vị hoặc khoa COVID-19 để sẵn sàng tiếp nhận người nghi nhiễm khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Các bệnh viện tầng 3 sẵn sàng tiếp nhận các người bệnh do tuyến dưới chuyển đến. Tất cả bệnh viện tầng 2 và tầng 3 rà soát, bổ sung thuốc điều trị, dụng cụ, trang thiết bị y tế… sẵn sàng cho công tác thu dung, điều trị.

Chuẩn bị nhân sự sẵn sàng chi viện cho các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phòng, chống dịch khi có sự điều động của Sở Y tế.

Đối với các trung tâm y tế và trạm y tế

Quản lý cập nhật danh sách F0 trên địa bàn, báo cáo kịp thời số ca mắc về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Sở Y tế theo đúng quy định.

Triển khai và tuân thủ nghiêm các quy trình xử lý F0 tại cộng đồng, tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, tại cơ sở y tế theo hướng dẫn trước đó của Sở Y tế.

Triển khai và giám sát sự tuân thủ hướng dẫn phác đồ điều trị của nhân viên y tế tham gia chăm sóc F0 theo công văn số 6065/SYT-NVY ngày 27/8/2021 về cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc tại nhà cho F0 phiên bản 1.5.

Tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người dân, để họ cùng chung sức, đồng lòng tham gia phòng, chống dịch.

Đối với các nhân viên y tế

Mỗi nhân viên y tế phải đóng vai trò là tuyên truyền viên để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch tại nơi làm việc, tại khu dân cư sinh sống để người dân ý thức và tuân thủ 5K, từ đó hạn chế lây lan dịch bệnh, phát hiện sớm khi có triệu chứng để điều trị kịp thời.

Tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế về cập nhật hướng dẫn gói chăm sóc tại nhà cho người F0 phiên bản 1.5.

Tăng cường tầm soát người đến khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện, khi phát hiện chùm ca bệnh phải báo cáo nhanh cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP để kịp thời điều tra dịch tễ, phát hiện ổ dịch mới nhằm xử lý kịp thời.

Khi phát hiện người mắc COVID-19 có dấu hiệu chuyển nặng cần thở oxy hoặc hỗ trợ hô hấp, phải xem xét việc chuyển người bệnh đến các bệnh viện hồi sức COVID-19 phù hợp để được điều trị kịp thời. Nếu phát hiện tuyến trước không xử lý đúng theo hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị COVID-19, cần báo cáo ngay cho lãnh đạo bệnh viện để báo cáo về Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế để có hướng xử lý.

Nếu phát hiện cơ sở có chùm ca bệnh, cần báo cáo ngay cho lãnh đạo bệnh viện để báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI