TPHCM: Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm nếu từ chối tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

06/07/2021 - 17:58

PNO - Đối với các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19, Sở Y tế TPHCM yêu cầu tuyệt đối không được từ chối bệnh nhân COVID-10 nếu còn giường bệnh.

Theo Sở Y tế TPHCM, hiện trên địa bàn thành phố, các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19 được xếp theo mô hình “tháp 3 tầng”, gồm: các bệnh viện hồi sức chuyên sâu điều trị người mắc COVID-19 nặng, các bệnh viện điều trị người mắc COVID-19 có triệu chứng hoặc bệnh lý nền, các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị người mắc COVID-19 không có triệu chứng.

Để thống nhất thực hiện đảm bảo an toàn cho người bệnh, Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị được phân công tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chịu trách nhiệm phân loại người bệnh và phối hợp chặt chẽ trong chuyển tuyến, tiếp nhận bệnh; không được từ chối trường hợp chuyển viện nếu còn giường trống.

Theo đó, trường hợp cần chuyển là người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính hoặc có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính.

Các trung tâm y tế, khu cách ly tập trung F1 khi phát hiện người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính, cần lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn trước khi chuyển đến bệnh viện được phân công điều trị COVID-19.

Trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ không kèm bệnh lý nền: chuyển đến Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2.

Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng hô hấp hoặc kèm các bệnh lý nền thì chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần giờ, Bệnh viện điều trị COVID-19 Bình Chánh.

Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng nặng chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Thủ Đức, Bệnh viện điều trị COVID-19 Trưng Vương, Bệnh viện điều trị COVID-19 Phạm Ngọc Thách, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viên Nhi đồng TP.

Bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân khi số giường còn trống
Bệnh viện được phân công tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân khi số giường còn trống

Sở Y tế TPHCM lưu ý, trong trường hợp bệnh viện theo phân tuyến ở trên báo hết giường, các bệnh viện, khu cách ly chủ động liên hệ những nơi khác để chuyển bệnh.

Nếu không liên hệ được bộ phận tiếp nhận của các đơn vị được phân công điều trị, bệnh viện/khu cách ly liên hệ trực tiếp lãnh đạo bệnh viện. Nếu vẫn không liên hệ được bệnh viện để chuyển, các bệnh viện/khu cách ly liên hệ phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế.

Đặc biệt, các đơn vị này không được chuyển người bệnh một lúc với số lượng quá lớn, cần chia thành nhiều đợt chuyển, tránh gây quá tải cho bệnh viện tiếp nhận.

Đối với các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19, Sở Y tế TPHCM đề nghị khẩn trương bố trí đủ số giường theo kế hoạch được giao, cập nhật số giường còn trống trên phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19" để tất cả bệnh viện/khu cách ly theo dõi và chuyển bệnh.

Bệnh viện tuyệt đối không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân khi số giường còn trống. Giám đốc bệnh viện chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng từ chối nhận bệnh khi bệnh viện còn giường bệnh.

Các đơn vị này cũng phải bố trí khu vực cách ly điều trị cho người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính. Khu vực này cần tách biệt khỏi nơi điều trị người bệnh có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính.

Đối với các trường hợp xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính nhưng sau đó có kết quả RT-PCR âm tính, đồng thời không có triệu chứng, các bệnh viện có thể liên hệ để chuyển người bệnh trở về khu cách ly F1.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI