Một bệnh nhân COVID-19 béo phì, viêm phổi nặng hồi phục kỳ diệu sau 2 tuần điều trị

06/07/2021 - 14:13

PNO - Bệnh nhân COVID-19 này bị viêm phổi nặng, suy hô hấp và tổn thương thận cấp trên cơ địa béo phì nhưng đã hồi phục được sức khỏe.

Ngày 6/7, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin về quá trình điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 diễn tiến nguy kịch, phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) để duy trì sự sống.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam 45 tuổi, tên H.C.C (bệnh nhân 11.630). Đây là bệnh nhân có thể trạng béo phì (cân nặng 140kg), tăng huyết áp.

Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi từ ngày 21/6 với chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2, tổn thương thận cấp. Bệnh nhân bị tổn thương phổi, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy và có lần bị trụy tim mạch...

Bệnh nhân COVID-19 nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy
Bệnh nhân COVID-19 nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Trước diễn tiến nguy kịch của bệnh nhân, ê-kíp bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và lập tức đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi thực hiện đặt ECMO cấp cứu cho bệnh nhân trong đêm 22/6. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Sau một tuần được hồi sức tích cực với lọc máu, sử dụng thuốc nâng huyết áp, kháng đông tích cực, dùng thuốc corticoid, dùng hệ thống ECMO hỗ trợ tim phổi và vật lý trị liệu, bệnh nhân đã dần bình phục. Đến ngày 28/6, bệnh nhân đã cai được ECMO, cai máy thở, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao (HFNC).

Đến thời điểm hiện tại, ngày 6/7, bệnh nhân đã tỉnh táo, vận động được tại giường, ăn uống qua miệng. Dù bệnh nhân vẫn còn phải thở oxy dòng cao do phổi còn hạn chế vì thể trạng béo phì, tuy nhiên tình trạng sức khỏe đang cải thiện dần. 

Anh H.C.C., 45 tuổi đang dần hồi phục sau khi phải chạy ECMO tại BV Chợ Rẫy
Anh H.C.C., 45 tuổi đang dần hồi phục sau khi phải chạy ECMO tại BV Chợ Rẫy

Trường hợp thứ hai là một bệnh nhân nữ 44 tuổi, tên N.T.X, với tiền căn là phẫu thuật bướu giáp, tăng huyết áp.

Bệnh nhân được xác định mắc COVID-19 vào ngày 14/6/2021, nhập viện điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) từ ngày 22/6 đến ngày 26/6 với tình trạng diễn tiến tổn thương phổi rất nặng, phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn và lọc máu liên tục.

Đến ngày 27/6, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng tràn khí màng phổi phải. Sau đó bệnh nhân được dẫn lưu khí màng phổi, tuy nhiên oxy máu giảm nặng dù đã được cho thở máy chức năng cao. Ngay lập tức, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để thực hiện ECMO cấp cứu và chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 22g30 ngày 27/06 để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Sau 5 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy với ECMO, thở máy bảo vệ phổi, lọc máu kháng đông tích cực, corticoid, dinh dưỡng và vật lý trị liệu hô hấp, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện, cai ECMO, ngưng thở máy, rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao ngày 1/7.

Bệnh nhân được chuyển ra khỏi phòng hồi sức vào ngày 4/7 và đến thời điểm hiện tại, ngày 6/7, bệnh nhân tỉnh táo, sinh hiệu ổn định, thở oxy qua cannula mũi, tự ăn uống và sinh hoạt tại giường.

Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong 7 bệnh viện tại TPHCM được phân công tiếp nhận điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI