TPHCM chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5

05/01/2023 - 10:36

PNO - Sở Y tế TPHCM vừa cho biết chưa phát hiện biến thể phụ XBB.1.5 trên địa bàn thành phố.

 

Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và tiêm nhắc lại để tăng hiệu quả bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng
Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và tiêm nhắc lại để tăng hiệu quả bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng

Sáng 5/1, Sở Y tế TPHCM thông tin hôm qua, Sở Y tế nhận được thông báo kết quả giải trình tự gene từ Tổ chức OUCRU (Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford) cho biết trong tháng 12/2022 nơi đây đã phát hiện 3/52 mẫu phết họng từ người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM có biến thể XBB, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75.

Bên cạnh đó, hệ thống giám sát biến thể SARS-CoV-2 từ cộng đồng trên địa bàn thành phố do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM phối hợp với Viện Pasteur TPHCM thực hiện ghi nhận có 3 mẫu là biến thể XBB (xuất hiện vào trung tuần tháng 11/2022, chiếm ưu thế vẫn là biến thể BA.2.75). Sở Y tế khẳng định: "Cả 2 hệ thống giám sát tại bệnh viện và tại cộng đồng của TPHCM đều chưa phát hiện biến thể XBB.1.5"

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, số ca mắc mới trong khoảng thời gian trung tuần tháng 11/2022 đến nay là 208 trường hợp mỗi tuần, giảm nhẹ so với tháng trước đó. Ngoài ra, số bệnh nhân nặng điều trị tại các bệnh viện cũng đang có dấu hiệu giảm xuống. Hiện tại, còn 7 bệnh nhân (trong đó có 4 trường hợp do bệnh viện tỉnh chuyển đến) tình trạng nặng, thở máy do bệnh nền đi kèm.

Sở Y tế TPHCM cho hay, tính tới đầu tháng 9/2022, nhờ chiến lược tiêm vắc xin ngừa COVID-19 bao phủ toàn dân, miễn dịch cộng đồng tại địa bàn thành phố đạt 98,7%. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ của vắc xin sẽ giảm theo thời gian nếu người dân không tham gia tiêm hoặc không tiêm nhắc lại đúng theo quy định.

"Hiện nay, Sở Y tế vẫn tổ chức nhiều điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại các điểm tiêm cố định trong cộng đồng, tại các bệnh viện và đang xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 xuyên Tết Quý Mão.

Ngành Y tế cũng kêu gọi người dân thành phố hãy cùng bảo vệ và duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách cho người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên) đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định", ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết.

Biến thể XBB là một biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10/2022, tại châu Á, biến thể này đã xuất hiện tại Singapore, Ấn Độ,…

Biến thể phụ XBB.1.5 là một nhóm phụ của XBB đang lưu hành tại Mỹ từ tháng 10/2022. Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể phụ XBB và XBB.1.5 gây bệnh nặng hơn so với các biến thể khác của Omicron. Theo công bố mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể phụ XBB.1.5 đã xuất hiện tại 25 quốc gia trên thế giới (Mỹ, các nước châu Âu, Hàn Quốc,…).

Tại Việt Nam, do sự gia tăng giao lưu đi lại của người dân vào dịp lễ, tết nên sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 trong thời gian tới là khó tránh khỏi. Điều quan trọng là tiêm vắc xin phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả bảo vệ cơ thể không mắc bệnh nặng và giảm nguy cơ tử vong đối với các biến thể của Omicron (theo Tổ chức Y tế Thế giới).

Phạm An

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI