DIỄN ĐÀN "GIA ĐÌNH SỐNG XANH - SỨC KHỎE LÀNH MẠNH"

Tôi có nhiều niềm vui từ khi chọn sống xanh

06/12/2025 - 16:37

PNO - Ở quê tôi, không có những điểm thu gom quần áo cũ. Đồ trong nhà nếu không tận dụng làm giẻ lau thì thường bị đem đốt cho gọn.

Từ khi lên TPHCM đi học, tôi mới biết có nhiều nơi nhận lại quần áo, sách vở, pin cũ để tái chế hoặc bán giá rẻ làm thiện nguyện.

Thời sinh viên, tôi nhiều lần thấy bạn bè chia sẻ về một tổ chức tên là Nhà nhiều lá. Họ chuyên đổi cây lấy quần áo cũ. Tôi thấy mô hình dễ thương nhưng cũng chỉ xem vậy, chưa tham gia lần nào.

Nhiều người mua quần áo cũ tại Nhà nhiều lá
Nhiều người mua quần áo cũ tại Nhà nhiều lá

Mãi đến lúc dọn nhà trọ, quần áo cũ quá nhiều, tôi buộc phải bỏ bớt. Đúng dịp Nhà có chương trình tặng xương rồng, tôi gom tất cả đồ cũ vào một túi to rồi chở đi gửi.

Chỗ ấy cách nhà tôi gần 20km, 2 tiếng chạy xe đi về, tôi đổi được 2 chậu xương rồng nhỏ. Nhưng điều làm tôi vui không phải là có được cây xinh, mà là cảm giác nhẹ nhõm khi những món đồ cũ tìm được chỗ mới, không bị vứt ra đường hay đốt thành khói bụi.

Hôm đó, tôi còn gặp nhiều người rất dễ thương. Khi tôi ngồi trang trí chậu cây, một người mẹ dắt theo con nhỏ cũng mang quần áo đến gửi. Sau khi có được chậu cây, hai mẹ con vừa vẽ, vừa trò chuyện về hành trình của những món đồ cũ. Tôi tin rằng, đó là một ngày Chủ nhật thật đẹp đối với đứa trẻ.

Tình nguyện viên của Nhà đang phân loại quần áo
Tình nguyện viên của Nhà nhiều lá đang phân loại quần áo

Từ lần ấy, tôi hào hứng hơn với việc dành đồ cũ để tặng. Nhà nhiều lá không chỉ nhận quần áo, mà còn thu gom sách vở, đồ dùng học tập, pin đã qua sử dụng… Những thứ vốn khiến tôi trăn trở không biết xử lý ra sao, cuối cùng cũng có nơi để gửi gắm.

Bạn Phương Vy - cộng tác viên của Nhà nhiều lá - kể với tôi rằng, mỗi cuối tuần, nơi đây đều có hoạt động đổi đồ cũ. Sau đó, tình nguyện viên của Nhà sẽ tiến hành phân loại.

Những món còn sử dụng được, Nhà sẽ mở hội chợ trong tuần để mọi người tự do lựa chọn. Mỗi món có giá từ 10.000 - 20.000 đồng. Số tiền thu được sẽ dùng để chi trả tiền mặt bằng, mua cây xanh và vận hành các dự án thiện nguyện như trao tủ sách trẻ em, dụng cụ học tập.

Thành viên của Nhà nhiều lá đang sắp xếp lại các dụng cụ học tập do người dân mang đến
Thành viên của Nhà nhiều lá đang sắp xếp lại các dụng cụ học tập do người dân mang đến.

Những món không bán được nhưng còn tốt sẽ chuyển tiếp cho các gian hàng “0 đồng”. Đồ hư hỏng được gửi sang đơn vị xử lý rác thải vải. Mỗi món đồ vì thế có hành trình riêng, tiếp tục vòng đời chứ không bị bỏ phí.

Nhờ tiếp xúc với mô hình sống xanh, suy nghĩ của tôi cũng thay đổi dần. Dù sống trong khu trọ nhỏ xíu, tôi vẫn kê một chiếc kệ gỗ ngoài hành lang để gom bìa carton, chai nhựa… Khi kệ đầy, hễ thấy cô chú ve chai nào đi ngang, tôi lại mang ra tặng. Có cô chú còn tưởng tôi bán, định trả tiền nhưng tôi không lấy. Họ cười, tôi cũng cười.

Từ khi chọn sống xanh, tôi nhận ra mình vui hơn trước. Hóa ra, chỉ cần bắt đầu từ những việc nhỏ, niềm vui cũng có thể lan ra nhiều hơn mình tưởng.

Nguyệt Cát (TPHCM)

Diễn đàn “Gia đình sống xanh - sức khỏe lành mạnh” với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam

Bảo vệ môi trường đang trở thành một phần quan trọng trong lối sống hiện đại và phát triển bền vững. Trong số các phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường, 3R (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế) là mô hình được nhiều quốc gia khuyến khích để xây dựng một cộng đồng sống xanh. Hiện nay, tại Việt Nam, có nhiều gia đình đã chọn lối sống này để góp phần bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Diễn đàn “Gia đình sống xanh - sức khỏe lành mạnh” nhằm tìm kiếm, lan tỏa các hành động, ý tưởng, mô hình, sản phẩm thiết thực trong việc tiêu dùng xanh, tái chế, tái sử dụng, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải và bảo vệ môi trường của các gia đình, cá nhân...

Bạn đọc cá nhân, gia đình (học sinh, sinh viên, bà nội trợ…) có thể gửi bài viết khoảng 600 từ, kèm tối đa 5 hình chia sẻ về một trong các nội dung sau:

- Bạn và gia đình đã áp dụng lối sống xanh như thế nào? (Sử dụng sản phẩm xanh, giảm rác thải, tái sử dụng, tái chế sản phẩm, tiết kiệm năng lượng…).

- Kể về sáng kiến tái chế hoặc sản phẩm xanh của bạn góp phần mang lại hiệu quả xã hội.

Bài viết xin gửi đến: songxanh@baophunu.org.vn. Bài viết chọn đăng sẽ được trả nhuận bút theo quy định của Báo Phụ Nữ TPHCM.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI