Tôi có nên đi bước nữa với người đàn ông thua mình 11 tuổi?

21/02/2023 - 20:47

PNO - Với những người mẹ đơn thân, tài sản, tiền bạc là một điều hết sức quan trọng, em cần phải cân nhắc kỹ càng khi sử dụng nó.

Chi Hạnh Dung thân mến, 

Em năm nay 39 tuổi. Chồng em mất 5 năm rồi. Con lớn em năm nay học lớp 11, đứa nhỏ học lớp 5. 

Em có quen môt bạn kém em 11 tuổi, nhưng người đó chín chắn và hợp với em. Gia đình nhà bạn ấy đồng ý cho hai đứa đến với nhau. Còn gia đình em thì ngăn cản, nói em đã khổ rồi, giờ đi bước nữa, khổ con cái. Rồi lại phải đẻ thêm. Với lại gia đình nhà bạn ấy là người dân tộc.

Em thích người chân thật, thật thà, cũng mong có một gia đinh nhỏ bé. Hiện tại em ở một mình. Con em ở với bà nội. Em cũng có tài sản riêng. Nếu đi bước nữa, em cũng muốn bán căn nhà em đang ở, lo cho con em một phần. Còn lại em muốn về quê bạn ấy trồng cây ăn trái và chăn nuôi.

Em có nên hay không? Xin chị cho em một lời khuyên ạ.

Nguyễn Quỳnh Hương

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Nguyễn Quỳnh Hương thân mến,

Có rất nhiều người khi kết hôn tưởng rằng họ sẽ được ăn đời ở kiếp với người mình kết hôn. Nhưng định mệnh cay nghiệt khiến giữa đường đứt gánh, người thì vì mâu thuẫn, không hòa hợp phải ly hôn, người thì bị chia lìa vì lẽ sống chết vô thường. 

Sau nỗi đau "tan đàn" đó, có người lặng thinh, khép chặt cửa lòng, quyết tâm ở vậy nuôi con, cầu mong được bình an. Cũng có người vẫn không thể nguôi niềm khao khát có được một mái ấm gia đình, cùng ai đó kề vai sát cánh đi nốt đoạn đường còn lại. Ai cũng có cái lý của mình, và chỉ cần chúng phù hợp với họ thì điều đó nên làm.

Em thuộc trường hợp thứ hai, vẫn luôn khao khát có một gia đình nhỏ, một người đàn ông thương yêu chăm sóc. Nếu điều đó là ước mơ thật sự của em - khi em nhìn thấy trong đó bóng dáng của hạnh phúc, khi em tìm được một người có cùng ước mơ, yêu thương và sẵn lòng chăm sóc mẹ con em... thì chắc chắn đó là việc nên làm.

Thế gian sẽ bớt đi một người mẹ đơn thân, một phụ nữ cô đơn, những đứa trẻ lớn lên sẽ không phải thiếu đi hình mẫu của một người đàn ông tốt mà trở thành (nếu chúng là con trai), hay thiếu đi hình ảnh một gia đình ấm cúng mà noi theo và xây dựng.

Tuy nhiên, hãy chú ý đến điều kiện thứ hai để quyết định một cách dứt khoát, hãy ghép hình ảnh người đàn ông em đang dự định gắn bó vào những mong ước của mình và các con về hạnh phúc.

Người đó có thật sự yêu thương, chăm sóc và sẽ làm chỗ dựa cho em hay không? Người đó có thể trở thành người cha dượng tốt của các con em hay không? Với những miêu tả vắn tắt của em về người bạn trai kia, Hạnh Dung khó lòng trả lời được rằng người đó có phải là mảnh ghép hoàn hảo cho bức tranh hạnh phúc của em hay không.

Những lo lắng của gia đình em là hoàn toàn có cơ sở, khi người đó nhỏ tuổi hơn em không ít, và trong những dự định tương lai, Hạnh Dung mới chỉ nghe thấy việc em mang tài sản của mình về quê người đó để gầy dựng cuộc sống, mà chưa nghe được vế thứ 2: người đó đã có và sẽ có gì để bao bọc, làm chỗ dựa cho mẹ con em?

Khi em đi xa, để con ở lại với bên nội, em sẽ có rất ít điều kiện để quan tâm, chăm sóc các con mình. Những đứa trẻ đã mất cha, giờ lại không có mẹ, quả là có phần xót xa. Em mới chỉ tính đến việc để phần tiền lại cho nhà nội lo cho con em, còn phần tình thương của người mẹ... thì sao?

Với những người mẹ đơn thân, tài sản, tiền bạc là một điều hết sức quan trọng, em cần phải cân nhắc kỹ càng khi sử dụng nó. Làm sao cho nó luôn luôn là một chỗ dựa, bảo vệ, giữ gìn cho sự độc lập, tự chủ của em với hạnh phúc của mình và tương lai các con là điều không thể sơ xuất.

Vậy nên, lời khuyên của Hạnh Dung là con người, bất cứ ai cũng nhất định phải làm sao để mình được hạnh phúc, và nếu em cảm nhận được rõ ràng lần đi bước nữa này sẽ mang hạnh phúc đến cho em và con em, thì nhất định nên đi.

Tuy nhiên, là người mẹ, là người từng đau khổ, em cũng phải hiểu rằng không có việc gì sẽ hoàn hảo, mỹ mãn như mình tính toán, hay được người khác vẽ lên với những điều kiện có phần mạo hiểm (tuổi tác, gia cảnh). Vậy nên, bước lên một bước, cũng nên nhìn trước ngó sau, để nếu thấy bước tới không chắc chân, thì có lùi cũng không vấp té.

Hạnh Dung

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” dưới đây, hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Chat với Hạnh Dung
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI