Tỉnh Bình Dương phải xét nghiệm 30.000 mẫu mỗi ngày mới mong 'đuổi kịp' COVID-19

21/06/2021 - 20:06

PNO - Theo Bộ Y tế, tỉnh Bình Dương phải nâng cao năng lực xét nghiệm lên 30.000 mẫu/ngày thay vì chỉ 3.000 mẫu/ngày như hiện tại.

Ngày 21/6, ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục quản lý Môi trường y tế, Tổ trưởng Tổ thực hiện cách ly, xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cùng các chuyên gia đã đến tỉnh Bình Dương để hỗ trợ chống dịch.

Sau khi nghe báo cáo tình hình dịch COVID-19 từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương, ông Dương Chí Nam nhận định, năng lực xét nghiệm khoảng 3.000 mẫu/ngày của tỉnh Bình Dương là rất thấp. Để đảm bảo kịp thời nhận diện, khoanh vùng và khống chế dịch bệnh, tỉnh phải nâng cao năng lực xét nghiệm lên 30.000 mẫu/ngày. Ngoài ra, cần đảm bảo 100% người dân ở các khu vực nguy cơ cao được test nhanh để kịp thời nhận diện ca bệnh.

Ông Nguyễn Đình Trung tập huấn cho tỉnh Bình Dương về tổ chức các khu cách ly tập trung, ảnh Hoài Thương
Ông Nguyễn Đình Trung tập huấn cho tỉnh Bình Dương về tổ chức các khu cách ly tập trung, ảnh Hoài Thương

Tỉnh Bình Dương cần huy động từ các trường cao đẳng y dược trên địa bàn để tăng cường nhân lực lấy mẫu, xét nghiệm. Ngoài ra có thể huy động nhân lực từ các trường ĐH, cao đẳng y dược TP.HCM hỗ trợ. Bên cạnh đó, với địa bàn lớn và là nơi tập trung nhiều công nhân, tỉnh cần nâng cao năng lực cách ly tập trung sẵn sàng tiếp nhận và cách ly cho 30-50.000 người.

Nhân viên y tế phòng chống dịch khi Bình Dương có ca bệnh đầu tiên
Nhân viên y tế phòng chống dịch khi Bình Dương có ca bệnh đầu tiên

Theo ông Nguyễn Đình Trung - Trưởng khoa Bệnh nghề nghiệp, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Bộ Y tế - công tác đảm bảo năng lực cách ly tập trung đặc biệt quan trọng, bởi số lượng người cách ly trong các khu cách ly tập trung rất đông, nếu không tổ chức tốt khu cách ly thì nguy cơ lây nhiễm chéo là rất lớn.

Tính đến ngày 21/6/2021, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã phát hiện 89 ca bệnh COVID-19. Trong đó, có 4 chuỗi lây nhiễm liên quan đến các công ty, xí nghiệp sản xuất.

Cụ thể, ngày 12/6, trên địa bàn phát hiện ca bệnh chỉ điểm đầu tiên là bệnh nhân10584, ở phường Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên, làm nghề bán trà sữa tại phường Phú Mỹ, TP Thủ Dầu Một. Trước đó, ngày 8/6, bệnh nhân tổ chức tiệc thôi nôi tại nhà.

Sau khi ca bệnh chỉ điểm được phát hiện, ngành Y tế Bình Dương đã phát hiện 14 ca bệnh là những người tham gia tiệc thôi nôi. 14 ca bệnh này là công nhân tại các công ty, cơ sở sản xuất. Ngành Y tế đã mở rộng truy vết, phát hiện những chuỗi ca bệnh liên quan đến các công ty trên.

Chuỗi lây nhiễm trong Công ty House Wares: Từ 2 F0 tham gia tiệc thôi nôi, ngành Y tế khoanh vùng truy vết 1.206 F1 cách ly tại Khu cách ly ĐH Thuỷ lợi và khu cách ly trường Nguyễn Trung Trực, 2.500 trường hợp F2. Đến nay đã phát hiện 36 ca bệnh.

Chuỗi lây nhiễm liên quan đến Công ty Hiền Hòa Anh, phường Tân Vĩnh Hiệp: Từ 1 F0 tham gia tiệc thôi nôi, đã giám sát được 49 trường hợp F1. Đến nay, ghi nhận 15 ca mắc là các nhân viên của công ty và các trường hợp được phát hiện trong khu phong tỏa.

Chuỗi lây nhiễm ở Công ty xử lý rác thải: Từ nhân viên tài xế của công ty mắc bệnh. Sau đó, công tác điều tra, truy vết đã ghi nhận chuỗi lây nhiễm này có 14 ca bệnh. Có 70 F1, danh sách các F1 đang được tiếp tục điều tra, bổ sung.

Ngoài ra, ngành Y tế Bình Dương đã ghi nhận ổ dịch tại Công ty PuKu (Khu công nghiệp Đồng An, TP Thuận An). Tại đây phát hiện 5 ca bệnh, 693 nhân viên của công ty đã được cách ly tập trung, 66 trường hợp F2 được cách ly tập trung tại công ty, phong tỏa công ty từ ngày 11/6/2021, các F2 còn lại cách ly tại nhà.

Ngày 19/6, ghi nhận 2 ca bệnh tại Bình Nhâm, Thuận An qua sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế Becamex. Ngành Y tế đã truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, trong đó có 31 nhân viên tại chi nhánh một ngân hàng trên địa bàn.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương cho biết, huyện Tân Uyên có nhiều ca mắc nhất. Đối với các ca bệnh lây lan trong công ty, khi người lao động về các khu nhà trọ đã lây lan dịch bệnh cho dân cư trong nhà trọ. Những cư dân này lao động tại các xí nghiệp khác do đó lại mang mầm bệnh lây lan vào các phân xưởng.

Phạm An

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI