Tiêu thụ điện miền Nam giảm mạnh, miền Bắc tăng cao

10/08/2021 - 20:22

PNO - Thống kê của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, sau gần một tháng thực hiện giãn cách xã hội, tiêu thụ điện tại miền Nam giảm mạnh, miền Bắc tăng cao trở lại.

Theo báo cáo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), khi chưa thực hiện giãn cách xã hội thì công suất đỉnh của khu vực miền Nam đầu tháng 7 vào khoảng 17.500-18.500MW; thì từ ngày 19/7 chỉ còn ở mức 13.300-13.500MW (giảm 29% về công suất đỉnh và giảm 20% về sản lượng điện ngày so với mức trung bình trước khi thực hiện giãn cách xã hội.

Sau gần một tháng thực hiện giãn cách xã hội, sản lượng tiêu thụ điện tại miền Nam đã giảm mạnh.
Sau gần một tháng thực hiện giãn cách xã hội, sản lượng tiêu thụ điện tại miền Nam đã giảm mạnh

A0 cho biết, để vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp, trung tâm sẽ thực hiện việc chỉ huy điều độ với yêu cầu phù hợp cơ cấu nguồn điện, công suất truyền tải giữa các vùng/miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết.

Các mệnh lệnh điều độ huy động nguồn điện trong hệ thống tiếp tục được thực hiện trên nguyên tắc minh bạch, rõ ràng, thực hiện đồng đều và không phân biệt giữa các loại hình nguồn điện.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị chủ đầu tư các đơn vị phát điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với A0 và các cấp điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp.

Các đơn vị phát điện có nhà máy điện đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp điều độ có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BCT quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, Thông tư số 31/2019/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm.

Nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao tại miền Bắc
Nắng nóng làm tiêu thụ điện tăng cao tại miền Bắc

Trong khi đó, nắng nóng gay gắt diện rộng trong những ngày vừa qua đã làm tiêu thụ điện miền Bắc tăng cao trở lại.

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, công suất tiêu thụ điện lớn nhất của hệ thống điện miền Bắc ngày 4/8 là 17.900MW, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2020. Công suất này cũng cao hơn khoảng 10% so với trung bình ngày thường của tuần trước (từ 26/7-1/8/2021).

Nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ giữa tuần này bắt đầu diễn ra đợt nắng nóng gay gắt diện rộng ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ. Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khuyến cáo người dân, các cơ quan công sở và nơi sản xuất cần chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối: từ 11g30 - 15g và 20g - 23g hàng ngày.

Đồng thời, chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ; không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Đặc biệt, hiện nay tại nhiều khu vực, người dân phải ở nhà để thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt có xu hướng tăng lên, nhất là khi thời tiết nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ và Trung bộ còn tiếp diễn trong mấy ngày tới.

PV

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI