Tiếp tục hoãn xử vụ “siêu lừa” 433 tỉ đồng

26/12/2022 - 12:07

PNO - Vụ “siêu lừa” 433 tỉ đồng tiếp tục phải hoãn xử vì nhiều người vắng mặt, tòa sẽ thông báo lịch mở lại sau.

Sáng 26/12, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử vụ “siêu lừa” câu kết nhân viên ngân hàng để chiếm đoạt hơn 433 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ở phần thủ tục, chủ tọa cho biết 1 bị cáo vắng mặt do đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Cùng đó, 3 luật sư cùng 3 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

Trong số này có vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do đang đi điều trị bệnh ở nước ngoài.

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ thông báo lịch mở lại sau.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành
Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành

Theo cáo trạng, vụ án có 26 bị cáo bị truy tố về 3 tội danh khác nhau. Trong đó, Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, trú tại Hà Nội) bị cáo buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều cựu nhân viên của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB), Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) cũng bị truy tố vì có trách nhiệm liên quan.

Thành bị cáo buộc cùng đồng phạm thực hiện hơn 20 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 433 tỉ đồng của 3 ngân hàng nêu trên và nhiều cá nhân khác.

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến 2018, Thành kinh doanh thua lỗ nên đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân dưới hình thức vay của người sau trả cho người trước.

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn; đồng thời qua mối quan hệ xã hội, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn. Thành lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng với số tiền lớn, nên các ngân hàng đều coi Thành là khách VIP.

Đến giữa năm 2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Do đó, Thành đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVComBank, VAB và các cá nhân khác nhau.

Tại NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn 50 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào 4 sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ.

Tiếp đó, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ.

Các bị cáo lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân để ký giả chữ ký của ông Toàn (hợp đồng cầm cố tiền gửi), qua đó chiếm đoạt của NCB 47,5 tỉ đồng.

Tại PVComBank, Thành vay của ông Toàn 52 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào 3 sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ.

Với thủ đoạn tương tự như tại NCB, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ, ký giả chữ ký của ông Toàn… qua đó chiếm đoạt của PVB 49,4 tỉ đồng.

Tại VAB, Thành vay 365,5 tỉ đồng của nhiều cá nhân khác nhau dưới hình thức gửi sổ tiết kiệm, sau đó tìm cách vay hoặc rút tiền từ ngân hàng để sử dụng.

Để thực hiện kế hoạch, Thành tiếp cận Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận quan hệ khách hàng doanh nghiệp Phòng giao dịch Đông Đô - Ngân hàng VAB). Thành đề nghị sẽ đồng sở hữu gửi số lượng tiền tiết kiệm lớn và sau đó sẽ cầm cố chính sổ tiết kiệm đó để vay ngân hàng.

Với thủ đoạn này, Thành chiếm đoạt của VAB 273,9 tỉ đồng và của nhiều cá nhân khác 63 tỉ đồng.

Thanh Danh

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu