Truy tố “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành

06/12/2022 - 16:22

PNO - Viện KSND TP Hà Nội tiếp tục truy tố bị can Nguyễn Thị Hà Thành về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6/12, nguồn tin cho hay Viện KSND TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 26 bị can trong vụ án “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, trú tại Hà Nội) lừa đảo hơn 430 tỉ đồng của nhiều ngân hàng và cá nhân.

Bị can Nguyễn Thị Hà Thành trong một phiên tòa hồi tháng 5/2022.
Bị can Nguyễn Thị Hà Thành trong một phiên tòa hồi tháng 5/2022

Trong số này, bị can Nguyễn Thị Hà Thành tiếp tục bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Viện KSND truy tố thêm bị can Nguyễn Giang Hòa (lao động tự do) tội danh cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Ngoài ra, Viện KSND còn đổi tội danh truy tố đối với 2 bị can Quản Trọng Đức (cựu Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á - VAB) cùng thuộc cấp Nguyễn Mai Phương (cựu kiểm soát viên phòng giao dịch Đông Đô) từ tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng sang tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, nhiều bị can là cựu nhân viên của Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), VAB, Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng Việt Nam (PVComBank) cũng bị truy tố với cáo buộc có sai phạm liên quan đến những phi vụ lừa đảo của Nguyễn Thị Hà Thành.

Theo cáo trạng, Thành bị cáo buộc cùng đồng phạm thực hiện hơn 20 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của 3 ngân hàng nêu trên và nhiều cá nhân khác.

Cụ thể, từ đầu năm 2016 đến 2018, Thành kinh doanh thua lỗ nên đã nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân dưới hình thức vay của người sau trả cho người trước.

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn; đồng thời qua mối quan hệ xã hội, Thành tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm với số tiền lớn. Thành lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các hợp đồng tín dụng, vay các ngân hàng với số tiền lớn, nên các ngân hàng đều coi Thành là khách VIP.

Đến giữa năm 2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Do đó, Thành đã nhiều lần thực hiện các hành vi gian dối, nhằm chiếm đoạt tiền từ các ngân hàng NCB, PVComBank, VAB và các cá nhân khác nhau.

Tại NCB, Thành vay của ông Đặng Nghĩa Toàn 50 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào 4 sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ.

Tiếp đó, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ.

Các bị cáo lợi dụng sự tin tưởng và thiếu trách nhiệm của nhân viên ngân hàng trong hoạt động cấp tín dụng, giải ngân để ký giả chữ ký của ông Toàn (hợp đồng cầm cố tiền gửi), qua đó chiếm đoạt của NCB 47,5 tỉ đồng.

Tại PVComBank, Thành vay của ông Toàn 52 tỉ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền vào 3 sổ tiết kiệm rồi đưa sổ cho Thành giữ.

Với thủ đoạn tương tự như tại NCB, Thành cùng Nguyễn Thanh Tùng sử dụng tư cách pháp nhân Công ty Jeongho Landmark, lập khống các hợp đồng mua bán hàng hóa, các biên bản đối chiếu công nợ, ký giả chữ ký của ông Toàn… qua đó chiếm đoạt của PVB 49,4 tỉ đồng.

Tại VAB, Thành vay 365,5 tỉ đồng của nhiều cá nhân khác nhau dưới hình thức gửi sổ tiết kiệm, sau đó tìm cách vay hoặc rút tiền từ ngân hàng để sử dụng.

Để thực hiện kế hoạch, Thành tiếp cận Nguyễn Thị Thu Hương (trưởng bộ phận quan hệ khách hàng doanh nghiệp phòng giao dịch Đông Đô - Ngân hàng VAB). Thành đề nghị sẽ đồng sở hữu gửi số lượng tiền tiết kiệm lớn và sau đó sẽ cầm cố chính sổ tiết kiệm đó để vay ngân hàng.

Với thủ đoạn này, Thành chiếm đoạt của VAB 273,9 tỉ đồng và của nhiều cá nhân khác 63 tỉ đồng.

Thanh Danh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI