Khởi tố nữ ‘siêu lừa’ liên tỉnh bằng sổ đỏ giả

05/12/2019 - 15:14

Ngày 5/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Vinh (31 tuổi, ngụ Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng), nữ ‘siêu lừa’ liên tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng bằng sổ đỏ giả.

Theo điều tra, ngày 5/10/2017, Vinh biết bà Trần Thị Tuyết M. (55 tuổi, ngụ P.Bình Thuận, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cho vay lấy lãi nên đến thế chấp giấy tờ xe ô tô để vay 50 triệu đồng.

Thấy bà M. cho vay nhanh, Vinh nảy sinh ý định lừa đảo tinh vi hơn. Vinh liên hệ với đối tượng chưa rõ lai lịch trên mạng xã hội Zalo, thuê làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tên Vinh, lô 25B1, tờ bản đồ 60 Khu biệt thự Đảo Nổi (P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng) của một đại gia bất động sản.

Trong lần hát karaoke ở nhà bà M., Vinh giả vờ như vô tình nói Vinh có lô đất ở Khu biệt thự trên, khoe với bà M. bản photocopy sổ đỏ và gợi ý bán rẻ giá 3 tỉ đồng.

Bà M. đi xem đất, muốn mua thì Vinh lại nói sổ đỏ gốc đang thế chấp cho bà Phạm Thị Hoàng (ngụ đường Cù Chính Lan, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) để vay 600 triệu đồng, cần bà M. chuộc ra để giao dịch.

Tối 21/10/2017, Vinh và bà M. đến nhà bà Hoàng, lúc này, bà Hoàng đang dọn dưới bếp. Cả hai ngồi một lúc thì Vinh xuống nói bà Hoàng lên đưa sổ đỏ và giấy mượn tiền cho bà M.

Khoi to nu ‘sieu lua’ lien tinh bang so do gia
Nguyễn Thị Vinh

Bà M. giao cho bà Hoàng 600 triệu đồng và số tiền này chuyển cho Vinh. Sau đó, bà M. giao thêm cho Vinh 600 triệu đồng, Vinh ghi giấy nhận cọc mua đất 1,25 tỉ đồng do cộng thêm 50 triệu đồng Vinh nợ trước đó.

Vinh cam kết trong ngày 22/10/2017 sẽ công chứng cho bà M., nhưng đến hẹn Vinh lại nói do còn nợ tiền người khác nên đang bị thi hành án dân sự phong tỏa lô đất.

Bà M. sinh nghi nên kiểm tra thì lô đất đứng tên người khác và sổ đỏ là giả. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng, bà Hoàng là thím, được Vinh đến nhà nhờ giữ 2 tờ giấy, và nhờ giao cho bà M.

Ngoài vụ việc trên, Vinh còn dùng sổ đỏ giả và giấy tờ xe ô tô giả, lấy gần 5 tỉ đồng của nhiều người tại Quảng Nam. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã khởi tố, bắt tạm giam Vinh tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Hiện Vinh đang chờ TAND tỉnh Quảng Nam xét xử rồi tiếp tục bị truy tố tại Đà Nẵng.

Thời gian qua trên địa bàn TP.Đà Nẵng liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo bất động sản bằng thủ đoạn sổ đỏ giả, cơ quan chức năng TP cũng đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo.

Hoàng Thanh Nhân

 
TIN MỚI