Tiêm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên, vắc xin Nano Covax chạy nước rút về đích

27/07/2021 - 12:11

PNO - Học viện Quân y bắt đầu tiêm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên, dự kiến hoàn thành giai đoạn 3 vào ngày 15/8.

 

Tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax tại Học viện Quân y
Tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax tại Học viện Quân y

Sáng 27/7, đại diện Học viện Quân y cho biết đã bắt đầu tiêm mũi 2 cho 12.000 tình nguyện viên trong giai đoạn 3. Trước khi tiêm thử nghiệm, các tình nguyện viên phải khai báo y tế, khám sinh hiệu đo các chỉ số dấu hiệu sinh tồn, thử thai cho nữ tình nguyện viên trong độ tuổi sinh sản, sau đó khám trước tiêm.

12.000 tình nguyện viên này được tiêm theo tỷ lệ 2:1 (tức 2 người tiêm vắc xin, 1 người tiêm giả dược) với nhóm liều duy nhất 25mcg. 

Trước đó, 13.000 tình nguyện viên đã hoàn thành mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên vắc xin Nano Covax cho các tình nguyện viên vào ngày 14/7. Sau đó, 1.000 tình nguyện viên trong đợt đầu tiên của giai đoại này đã hoàn tất mũi tiêm thứ 2 vào ngày 22/7. Các tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không xuất hiện trường hợp gặp phản ứng ngoài dự kiến. Dự kiến ngày 15/8, các đơn vị sẽ hoàn thành tiêm mũi 2 của cả giai đoạn 3.

Giai đoạn 3 được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước: Phía Bắc triển khai tiêm tại Học viện Quân y và Hưng Yên. Phía Nam tiêm tại Long An và Tiền Giang.

Trước đó, nhóm nghiên cứu đã gửi mẫu huyết thanh sang Nexelis (Canada) để đánh giá tính sinh miễn dịch của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Sau khi có kết quả đánh giá tính sinh miễn dịch, dự kiến cuối tháng 7 nhóm nghiên cứu sẽ nộp báo cáo giữa kỳ để chuyển sang giai đoạn 2.

Bộ Y tế cho biết đang xem xét cấp phép khẩn cho vắc xin "Made in Việt Nam" này trong điều kiện đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng.

Trung tá, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, cho biết trước khi tiêm thử nghiệm, các tình nguyện viên phải khai báo y tế, khám sinh hiệu đo các chỉ số dấu hiệu sinh tồn, kiểm tra cho nữ tình nguyện viên trong độ tuổi sinh sản xem có đang mang thai hay không, sau đó khám trước tiêm. 12.000 tình nguyện viên được tiêm theo tỷ lệ 2:1 (tức hai người tiêm vaccine, một người tiêm giả dược) với nhóm liều duy nhất 25mcg.
Trung tá, PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, cho biết: "Trước khi tiêm thử nghiệm, các tình nguyện viên phải khai báo y tế, khám sinh hiệu đo các chỉ số dấu hiệu sinh tồn, kiểm tra cho nữ tình nguyện viên trong độ tuổi sinh sản xem có đang mang thai hay không. 12.000 tình nguyện viên được tiêm theo tỷ lệ 2:1 (tức hai người tiêm vắc xin, một người tiêm giả dược) với nhóm liều duy nhất 25mcg"
 
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho các tình nguyện viên trước khi tiêm.
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho các tình nguyện viên trước khi tiêm
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax cho tình nguyện viên
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax cho tình nguyện viên

 

Trước đó, 13.000 tình nguyện viên (đợt 3a và 3b) đã hoàn thành mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên vaccine Nano Covax vào ngày 14/7. Sau đó, 1.000 tình nguyện viên (đợt 3a) hoàn tất mũi tiêm thứ hai vào ngày 22/7. Các tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không xuất hiện trường hợp gặp phản ứng ngoài dự kiến. Dự kiến ngày 15/8, các đơn vị sẽ hoàn thành tiêm mũi hai của cả giai đoạn ba.
Theo đề cương đã được phê duyệt, giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vaccine Nano Covax nhằm đánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vaccine đối với cộng đồng và được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước với 13.000 người; chỉ thực hiện tiêm nhóm liều duy nhất 25 mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng. Qua 2 giai đoạn đầu, kết quả thử nghiệm cho thấy, 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt. Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 99%.
Theo đề cương đã được phê duyệt, giai đoạn 3 tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax nhằm đánh giá yếu tố hiệu lực bảo vệ của vắc xin đối với cộng đồng và được thực hiện tại nhiều trung tâm trong nước với 13.000 người; chỉ thực hiện tiêm nhóm liều duy nhất 25mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng. Qua 2 giai đoạn đầu, kết quả thử nghiệm cho thấy, 100% tình nguyện viên đều sinh miễn dịch tốt. Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh đạt trên 99%.

 

Huyền Anh - Ngọc Linh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI