Thừa Thiên - Huế: Bắt Phó trưởng phòng VH-TT Thị xã Hương Trà cùng đồng phạm kê khống 353 mộ giả

27/05/2021 - 10:40

PNO - Lợi dụng việc phát quang, cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở phường Hương Sơ, các đối tượng đã kê khống mộ giả chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng.

Sáng 27/5 Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Quý (sinh năm 1978) - nguyên Phó trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) cùng các đối tượng Nguyễn Quyền (sinh năm 1964), Nguyễn Văn Hiền (sinh năm 1986, con trai đối tượng Quyền), Nguyễn Quốc Hùng (sinh năm 1997, con trai đối tượng Quyền), tất cả cùng trú tại TP. Huế.

Theo điều tra ban đầu, trong năm 2019 và 2020, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực TP. Huế - Chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP. Huế ký “Hợp đồng kinh tế” theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Huế về việc giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư, trong đó có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ. Phạm vi giải phóng mặt bằng nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ.

Đối tượng Nguyễn Quyền tại nhà
Đối tượng Nguyễn Quyền vào thời điểm bị bắt

Sau khi ký “Hợp đồng kinh tế” nói trên, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế hợp đồng với Doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP. Huế) do đối tượng Nguyễn Quyền làm chủ, thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc phường Hương Sơ.

Cơ quan công an khám xét, thu hồi tang vật tại nơi ở các đối tượng
Cơ quan công an khám xét, thu hồi tang vật tại nơi ở các đối tượng

Sau khi nghe thông tin mồ mả phải di dời trong khu vực cần giải phóng mặt bằng sẽ được nhà nước bồi thường, ngoài các lăng mộ có hài cốt và một số mộ gió vun lên trừ trước để giữ đất, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã vun thêm nhiều mộ đất để kê khai với mục đích nhận thêm nhiều tiền bồi thường.

Lợi dụng điều này, đối tượng Nguyễn Quyền đã cấu kết với 3 đối tượng còn lại thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mả; liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường.

Theo thỏa thuận, các đối tượng sẽ được người dân trả 800.000đ -900.000 ngàn đồng/mộ. Ngoài ra các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ, các tiểu sành để đựng tro cốt.

Cơ quan chức năng đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng
Cơ quan chức năng đọc quyết định khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng

Các đối tượng đã thỏa thuận, kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của Nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng. Cơ quan CSGT đã khởi tố các đối tượng trên về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Hiện Cơ quan CSĐT công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án theo quy định.

Thuận Hóa 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI