Thông tin bà Nguyễn Phương Hằng "bị phạt 1,5 triệu đồng" là sai sự thật

25/03/2022 - 22:05

PNO - Công an cảnh báo tin giả liên quan việc Công an TPHCM bắt, tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam.

Tối 25/3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TPHCM đã phát đi thông báo cảnh báo tin giả liên quan việc Công an TPHCM bắt, tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng (sinh năm 1971, ngụ quận 1), Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam.

Phòng PA05 cho biết, trong cùng ngày, trên các mạng xã hội phổ biến tại Việt Nam xuất hiện thông tin về việc bị can Nguyễn Phương Hằng được bảo lãnh về nhà hay bà Hằng chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng… Phòng PA05 cho biết đây là những thông tin sai sự thật.

Thông tin giả, sai sự thật được phát tán trên mạng vụ bà Nguyễn Phương Hằng
Thông tin giả, sai sự thật được phát tán trên mạng vụ bà Nguyễn Phương Hằng

Đơn vị đề nghị người dân không tin, không tán phát chia sẻ những thông tin sai sự thật có liên quan. Đồng thời, những thông tin liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng sẽ được Công an TPHCM cập nhật, thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng chính thống.

Bên cạnh đó, Phòng PA05 cho biết, người tung tin giả, xuyên tạc bị xử lý về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính viễn thông” theo quy định tại Điều 288, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 (khung hình phạt sẽ là phạt tiền từ 30 triệu đồng; hoặc phạt tù đến 7 năm); hoặc phạm tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"…

Liên quan đến vụ việc, Công an TPHCM cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng đang được tạm giam ở Trại giam T30 ở huyện Củ Chi, TPHCM. Quá trình làm việc với cơ quan chức năng, bà Nguyễn Phương Hằng có thái độ hợp tác tốt hơn.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an
Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an

Như đã thông tin, tối 24/3, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TPHCM phê chuẩn.

Điều tra xác định, bà Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác. Trong đó, bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TPHCM và các địa phương khác.

C.M

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI