"Thành công lớn nhất trong nhiệm kỳ qua là tạo ra sự ổn định trong toàn xã hội"

29/03/2021 - 13:08

PNO - Sáng 29/3, tại phiên thảo luận các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV, các ĐBQH đã dành nhiều thời gian để phân tích những tồn tại trong nhiệm kỳ qua và kỳ vọng cải thiện trong nhiệm kỳ tới.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) cho rằng thành công lớn nhất của Nhà nước trong nhiệm kỳ qua là tạo ra được sự ổn định trong toàn xã hội. Đặc biệt, với bối tình hình dịch bệnh, thiên tai trên thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp thì việc làm thế nào để ổn định được xã hội rất khó khăn và mang ý nghĩa hết sức to lớn.

"Những năm qua, đất nước ta vẫn vững vàng đi lên; Tổ quốc ta vẫn hòa bình, độc lập; kinh tế vẫn tăng trưởng; nhân dân ta sống trong hòa bình; chỉ số hạnh phúc được thăng hạng... tất cả thành công đó là do có sự ổn định trong toàn xã hội Việt Nam chúng ta. Cá nhân tôi là một người dân, cũng như bao người dân khác, đang rất tự tin vui sống trên đất nước yêu thương. Chúng tôi tự hào là người dân nước Việt”, đại biểu Trí nói.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, trong nhiệm kỳ qua, nhiều việc làm của một số bộ, ban, ngành đã khiến nhân dân cảm kích. Chính phủ đã làm việc rất đều tay trong suốt nhiệm kỳ vừa qua. Cả Chính phủ trăn trở, nỗ lực vì nhân dân, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Nói về các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trí nhấn mạnh “lãnh đạo Đảng, Nhà nước bạc tóc lo cho dân giàu nước mạnh, được sống trong hòa bình, chiến thắng được bệnh tật, an toàn vượt qua bão lũ”. Hình ảnh vì dân, việc làm vì dân, hành động vì dân, đường lối vì dân của Đảng, của Chủ tịch nước, của Chính phủ... thể hiện rất rõ trong suốt những năm qua.

 

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Quochoi.vn).
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên, đại biểu cũng cho rằng, vẫn còn nạn lãng phí, tham nhũng; vẫn còn những khuyết điểm, thậm chí là cái xấu trong các cấp, các ngành, trong xã hội. Vì vậy đại biểu, nhân dân, cử tri vẫn mong Đảng, Nhà nước quyết tâm hơn nữa để đẩy lùi, để hạn chế những cái sai, cái xấu gây phiền hà cho nhân dân, cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) mong muốn Chính phủ xóa bỏ lối mòn tư duy, khuyến khích năng lực sáng tạo, đổi mới của cán bộ công nhân viên chức trong bộ máy. Bởi vấn đề con người có ý nghĩa quyết định đến năng lực của bộ máy.

Vấn đề thứ hai đó là công tác giáo dục, điển hình là vấn đề liên quan đến xã hội hóa sách giáo khoa trong thời gian qua. Đại biểu Hiền cho rằng, sự cố này là bài học cay đắng, xương máu cho các nhà quản lý giáo dục. Đáng nói, khi thấy rõ hậu quả mà các học sinh và gia đình phải đối mặt thì cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm lại chưa được rõ ràng.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền - Ảnh: Quochoi.vn

 

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội), lại nêu ra 3 vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới.

Thứ nhất, nợ xấu, nợ công giảm mạnh, đây là dư địa để tăng trưởng trong thời gian tới trong bối cảnh phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Thứ hai là kết quả nhập siêu tích cực nhưng còn một số vấn đề cần lưu ý như nhập siêu với các nước trong khu vực…

Thứ ba đó là trong thời gian qua, Chính phủ đã quyết liệt cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm điều kiện kinh doanh, danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành nhưng thành công này đặt ra thách thức lớn cho nhiệm kỳ mới vì không còn nhiều dư địa để cải cách, do đó cần đột phá thể chế, chuyển đổi phương thức quản lý mạnh mẽ trên cơ sở chuyển đổi số…

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI