Tất cả công nhân quét rác bị chậm lương ở Hà Nội đã được thanh toán hết nợ

20/07/2021 - 12:52

PNO - Gần 300 công nhân môi trường đô thị của Công ty Minh Quân đã được nhận toàn bộ số tiền lương bị chậm trả trong nhiều tháng.

Ngày 20/7, chị Nguyễn Thị Phương – Tổ trưởng Tổ vệ sinh khu vực Cầu Diễn (Hà Nội) vui mừng cho biết, toàn bộ gần 300 công nhân thuộc Công ty môi trường, thu gom rác thải sinh hoạt Minh Quân đã được thanh toán toàn bộ phần lương bị chậm trả trong nhiều tháng.

Toàn bộ công nhân quét rác bị chậm lương ở Hà Nội đã được thanh toán hết nợ
Toàn bộ công nhân quét rác bị chậm lương ở Hà Nội đã được thanh toán hết nợ

3 tổ vệ sinh khu vực Tây Mỗ, tổ Cầu Diễn và tổ Dịch vụ được nhận tổng số tiền gần 1,868 tỷ đồng vào ngày 7 – 8/7/2021. Người cao nhất được nhận số tiền lên tới gần 30 triệu đồng, là lương nợ công nhân từ tháng 6 đến tháng 12/2020 của Công ty Minh Quân.

Cũng theo chị Phương, đây là “lần đầu tiên” các công nhân quét rác, thu gom rác thải sinh hoạt được cầm trong tay số tiền lớn vài chục triệu đồng.

Những lần trước, công ty chỉ tạm ứng từ 2 – 3 triệu đồng cho công nhân với lý do khó khăn, không có tiền trả lương cho công nhân nên nợ, chậm trả. Cao điểm, có thời điểm Công ty Minh Quân nợ lương công nhân trong 6 tháng liên tiếp. Khi công nhân tập trung kiến nghị, yêu cầu trả lương, công ty mới ứng ra một phần để các tổ chia nhau.

“Giai đoạn đó vô cùng khó khăn. Nhiều gia đình công nhân phải đi vay nợ lấy tiền trang trải gia đình. Bản thân em là tổ trưởng, em cũng phải đi vay mượn để ứng cho công nhân trong tổ mình, vì hoàn cảnh cực quá” – chị Phương cho hay.

Việc nợ lương khiến nhiều công nhân gặp khó khăn
Việc nợ lương khiến nhiều công nhân gặp khó khăn

Gần đây nhất, cuối tháng 6/2021, sự việc hàng trăm công nhân Công ty Môi trường Minh Quân bị nợ lương, chậm lương nhiều tháng được nhiều cơ quan báo chí vào cuộc phản ánh.

Mặc dù công ty này đã hết gói thầu thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt tại một số quận huyện của Hà Nội từ cuối năm 2020, đã đổi tên doanh nghiệp (từ Công ty Minh Quân chuyển thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) nhưng vẫn không thanh toán dứt điểm lương chậm trả cho công nhân đã từng làm việc (từ tháng 6 – tháng 12/2020).

Trước khi được công ty cũ trả lương, thanh toán toàn bộ phần lương chậm trả, gần 300 công nhân vệ sinh môi trường này đã nhận được món quà tình nghĩa của bạn đọc, những nhà hảo tâm… từ mọi miền trên cả nước gửi về giúp đỡ. Mỗi công nhân được nhận số tiền 5,9 triệu đồng từ các nhà hảo tâm gửi đến.

“Đó là số tiền vô cùng lớn đối với chúng em. Một số hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận hơn chục triệu đồng. Chúng em rất cảm động, biết ơn” – chị Phương xúc động.

Theo đó, trong số gần 300 công nhân bị nợ lương, chậm trả, nhiều trường hợp hoàn cảnh khó khăn, cả gia đình cùng làm công nhân vệ sinh môi trường; nhiều gia đình thuê trọ; nhiều công nhân bị tàn tật, không có sức khỏe như người bình thường…

Được trả hết lương, cuộc sống của các công nhân sẽ dễ dàng hơn trước
Được trả hết lương, cuộc sống của các công nhân sẽ dễ dàng hơn trước

Việc nợ lương, chậm lương của Công ty Minh Quân không phải là câu chuyện mới. Đơn vị này đã nhiều lần không trả lương cho người lao động đúng thời hạn, nhiều lần, công nhân đình công, không thu gom rác khiến rác thải sinh hoạt tại những quận nội đô mà đơn vị này trúng thầu xử lý, thu gom rác… bị ùn ứ trong nhiều ngày.

Cuối năm 2020, Công ty Minh Quân không trúng thầu gói thầu nói trên. Công ty Urenco 7 (đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Urenco) là đơn vị trúng thầu thay thế.

Những công nhân môi trường đô thị, dọn dẹp, thu gom rác được chuyển từ Công ty Minh Quân sang Công ty Urenco 7, tiếp tục giữ nguyên địa bàn mình phụ trách.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc Urenco 7 cho biết, công ty sẽ thực hiện nghiêm mọi chế độ, chính sách của người lao động, không chậm lương, nợ lương công nhân. Chị Phương cho hay, tại công ty mới, thu nhập của mỗi công nhân cao hơn chỗ cũ 1 triệu đồng/tháng.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI