Tăng cường giám sát viêm gan bí ẩn ở các cửa khẩu

13/05/2022 - 15:27

PNO - Bộ Y tế đề nghị tăng cường giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc viêm gan bí ẩn.

 

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát bệnh viêm gan bí ẩn tại khu vực cửa khẩu

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường giám sát bệnh viêm gan bí ẩn tại khu vực cửa khẩu (ảnh minh họa)

 

Ngày 13/5, Bộ Y tế đã gửi công văn đến các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur và sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em. 

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 7/5, trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó có 9 trường hợp tử vong. 

Bệnh xảy ra ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng, gần 10% các trường hợp phải ghép gan. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ca bệnh có thể (ca bệnh giám sát) là những trẻ dưới 16 tuổi có biểu hiện viêm gan cấp tính (không do virus viêm gan A, B, C, D, E) với men gan tăng trên 500 IU/l (SGOT hoặc SGPT) và thời gian xuất hiện triệu chứng bắt đầu từ 1/10/2021 đến nay.

Hiện tại, nguyên nhân chính xác gây ra viêm gan cấp tính ở trẻ em nêu trên vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân vẫn đang diễn ra.

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tập trung chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn phụ trách khi phát hiện các trường hợp viêm gan cấp tính, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 16 tuổi, phải khám, xác định để phát hiện các trường hợp không rõ nguyên nhân (theo định nghĩa ca bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới).

Đối với các tỉnh có cửa khẩu biên giới, tăng cường công tác giám sát tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để có hướng dẫn, quản lý phù hợp. Trong trường hợp phát hiện các ca nghi ngờ, đề nghị các sở y tế báo cáo ngay cho các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để thống nhất việc lấy mẫu xét nghiệm, xác định tác nhân khi cần thiết.

Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu tổ chức truyền thông cho người dân biết về tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng chống tạm thời. Trước mắt, cần tập trung vào các biện pháp như đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ địa phương theo dõi, giám sát, xử lý các trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân và tổng hợp, đánh giá tình hình, đề xuất các biện pháp phòng chống dịch.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI