Suy đa tạng sau khi ăn côn trùng "lạ"

26/05/2023 - 10:58

PNO - Sau khi ăn 4, 5 con côn trùng không rõ loại, bệnh nhân 35 tuổi ở Lạng Sơn phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch, suy đa tạng.

 

Côn trùng lạ khiến nam bệnh nhân rơi vào tình trạng suy đa tạng sau khi ăn

Côn trùng "lạ" khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng suy đa tạng sau khi ăn

Ngày 26/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn (BVĐK) cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.C. (35 tuổi, Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn) ngộ độc nặng sau khi ăn côn trùng lạ.

Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, đau nhiều vùng hạ vị và hai bên thắt lưng; nôn khan, buồn nôn nhiều; phồng rộp niêm mạc vùng lưỡi, nước tiểu đỏ, ít. Trước vào viện 6 giờ, người bệnh ăn 4 – 5 con côn trùng không rõ loại. Sau ăn, người bệnh xuất hiện các dấu hiệu trên và được người nhà đưa đi cấp cứu.

Tại bệnh viện, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng suy đa tạng. Các bác sĩ thực hiện xét nghiệm, nhận dạng côn trùng người nhà bệnh nhân mang đến và xác định bệnh nhân ngộ độc do ăn sâu ban miêu. Ngay lập tức bệnh nhân được xử trí theo phác đồ ngộ độc của Bộ Y tế và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp.

Theo các bác sĩ, sâu ban miêu có tên khoa học là Cantharis Vesicatoria còn gọi là manh trùng, ban manh, ban mao. Thực chất đây là một loại bọ cánh cứng, có màu đen, thân hình nhỏ, chiều dài khoảng 1,5 - 3cm, chiều ngang khoảng 0,4 - 0,6cm, đầu hình tim, có rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân có 11 đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên 2 cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt; hoặc thân màu vàng với các điểm hay các dải ngang màu đen.

Ngộ độc Sâu Ban Miêu tuy gặp không nhiều nhưng rất nặng nề, tỷ lệ tử vong rất cao. Độc tố của sâu ban miêu là Cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu… Hiện nay, trên thế giới chưa có phác đồ điều trị hiệu quả, hầu hết các trường hợp ngộ độc loại côn trùng này đều dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, côn trùng có nhiều loài khác nhau, trong đó nhiều loài có chất độc. Trên thực tế, có rất ít loài côn trùng được khoa học chứng minh là an toàn để ăn. Do vậy, để phòng tránh ngộ độc, người dân không nên sử dụng các loại côn trùng, sâu bọ làm thực phẩm hoặc làm thuốc để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI