PNO - Dù gắn với câu chuyện xúc động từ nhiều thế kỷ trước về món ăn cứu một làng chài khỏi nạn đói nhưng Stargazy Pie khiến nhiều người e ngại bởi tạo hình - những chiếc đầu cá cắm trên mặt bánh.
Theo truyền thuyết, chiếc bánh Stargazy Pie đầu tiên được làm ra tại thị trấn cảng Mousehole nhỏ bé ở Cornwall vào thế kỷ XVI. Chuyện kể rằng, sau hàng loạt cơn bão, các tàu đánh cá không thể rời cảng, ngư dân của thị trấn gần như đối diện với nạn đói do không còn lương thực. |
Ngư dân Tom Bawcock đã chống chọi với mưa, bão, nguy hiểm để ra khơi. Trong chuyến đi này, ông bắt được 7 con cá khác nhau. Ông kết hợp chúng với những nguyên liệu còn sót trong nhà thành một chiếc bánh to với mục đích giúp mọi người no bụng. Trong lúc làm bánh, ông đã cố tình để những chiếc đầu cá thò ra ngoài, như một cách giới thiệu thành phần của bánh. Nhờ công thức của món bánh này, người dân thị trấn thêm tin yêu vào cuộc sống, dần vượt qua khó khăn. |
Kể từ đó, lễ hội Tom Bawcock's Eve được tổ chức vào trước đêm Giáng sinh tại Mousehole. Trong lễ hội, dân làng diễu hành cùng một chiếc bánh Stargazy Pie khổng lồ... |
Dù gắn với truyền thuyết nhưng Stargazy Pie không phải là chiếc bánh "đáng yêu" trong mắt du khách, thậm chí, những chiếc đầu cá được cố tình đặt bên còn mang đến cảm giác kinh dị. |
Món bánh truyền thống này thường được làm từ cá mòi, cá thu (nhỏ, nguyên con), trứng, thịt xông khói, đôi khi là khoai tây và nước sốt trắng làm từ sữa, tất cả được kết hợp với nhau dưới lớp vỏ bánh giòn. |
Nhiều người cho rằng khi đầu cá hướng lên trên, toàn bộ phần dầu và nước ngọt từ cá rỉ ra đều sẽ chảy ngược vào bánh lúc nướng, giúp bánh ngon hơn. |
Năm 2007, một đầu bếp đã sáng tạo ra một phiên bản khác cho chiếc bánh đầu cá truyền thống. Ông thay nguyên liệu cá thành tôm hùm. |
Bánh Stargazy Pie ban đầu chỉ được làm một lần trong năm, nhưng gần đây, theo sự phát triển của du lịch, chiếc bánh này trở thành một trong những đặc sản nên thử của du khách trong và ngoài nước khi đến cảng biển nơi sinh ra món ăn này. |
Đến Mousehole, ngoài thưởng thức món bánh truyền thuyết, du khách có thể ngâm mình trong làn nước, sống trên thuyền, phơi nắng trên bãi biển cũng như tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của vùng đất này. |
An Huỳnh (tổng hợp)
Chia sẻ bài viết: |
Con đường chính tại thị trấn Kojima mang tên phố Jeans, được xem là “thánh địa” của quần jeans.
Vào những chiều mưa, còn gì thú vị hơn vừa chấm những cuốn bánh xèo vừa trò chuyện cùng bạn bè, người thân.
Du lịch đến An Giang ngoài thăm viếng miếu Bà Chúa Xứ linh thiêng, bạn có thể ghé check-in các thánh đường Hồi giáo để chiêm ngưỡng vẻ đẹp...
Những tiếng rao khi khấp khởi, lúc hổn hển và trong mỗi tiếng rao, tôi ngỡ như đoán định được tâm trạng của họ ngày hôm ấy.
Không còn tạo hình phù thủy hay thây ma dọa người, giới trẻ Trung Quốc đang đổ xô hóa trang thành người nổi tiếng và meme trong lễ hội Halloween năm nay.
Ngày nhỏ, quà mẹ mua về từ chợ, xa xỉ nhất chắc có lẽ là món bánh cam.
Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được ví là “Đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi", hội tụ vẻ đẹp của rừng và biển.
Núi Dinh thu hút nhiều người đến không chỉ bởi những cung đường xanh mát dễ đi mà còn là những dòng suối, con thác mát trong...
Chợ đường phố Teradomari (thành phố Nagaoka), không chỉ nổi tiếng với các loại hải sản vừa đánh bắt tươi ngon, mà còn nổi tiếng với món hamayaki...
Đây những điểm du lịch trên thế giới như bước ra từ một cuốn truyện tranh, có những nơi là cảnh quay trong phim "Harry Potter".
Tráng miệng ở đây gồm chè, bánh, xôi, rau câu... được Piyakarn làm rất cầu kỳ.
Không chỉ được trang trí rực rỡ, 10 ngôi chợ sau còn hút du khách với danh sách những món "ăn là ghiền".
Nếu có dịp đến với miền Tây sông nước, bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua những món bánh thơm, ngon mang đậm bản sắc của vùng đất này.
Tình cờ biết được một địa chỉ bán u ma trộn ở thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam), tôi mừng rỡ như tìm thấy cả bầu trời ký ức thuở nhỏ.
Bún quậy Kiến Xây, bún quậy Thanh Hùng... đều là chi nhánh của các thương hiệu này từ Phú Quốc.
Có 2 nơi tôi luôn nghĩ đến đầu tiên mỗi khi thấy cần phải đi đâu đó nạp năng lượng: Cần Giờ (TPHCM) và Gò Công (Tiền Giang).
Đó là Vị Quê Kitchen, nhà hàng đạt giải Bib Gourmand trong cẩm nang Michelin Việt Nam 2024.
Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới. Trong đó, có nhiều món trong top 10 quen thuộc với thực khách Việt.