Stargazy Pie - chiếc bánh trong truyền thuyết ở Anh

01/02/2023 - 07:15

PNO - Dù gắn với câu chuyện xúc động từ nhiều thế kỷ trước về món ăn cứu một làng chài khỏi nạn đói nhưng Stargazy Pie khiến nhiều người e ngại bởi tạo hình - những chiếc đầu cá cắm trên mặt bánh.

Truyền thuyết kể rằng chiếc bánh Stargazy Pie đầu tiên được sản xuất tại thị trấn cảng Mousehole nhỏ bé ở Cornwall vào thế kỷ 16. Sau một loạt các cơn bão mùa đông đặc biệt tồi tệ khiến các tàu đánh cá rời cảng trở nên quá nguy hiểm, thị trấn đang trên bờ vực của nạn đói.
Theo truyền thuyết, chiếc bánh Stargazy Pie đầu tiên được làm ra tại thị trấn cảng Mousehole nhỏ bé ở Cornwall vào thế kỷ XVI. Chuyện kể rằng, sau hàng loạt cơn bão, các tàu đánh cá không thể rời cảng, ngư dân của thị trấn gần như đối diện với nạn đói do không còn lương thực.
 Một ngư dân tên Tom Bawcock đã chống chọi với mưa, bão, nguy hiểm, ra khơi. Trong chuyến đi này, ông bắt được 7 con cá khác nhau. Ông kết hợp chúng với những nguyên liệu còn sót trong nhà thành một chiếc bánh khổng lồ với mục đích giúp mọi người no bụng. Trong lúc làm bánh, ông đã cố tình để những chiếc đầu cá thò ra ngoài, vừa như giới thiệu thành phần của món bánh. Nhờ công thức của món bánh này, người dân thị trấn thêm tin yêu vào cuộc sống, dần vượt qua khó khăn.
Ngư dân Tom Bawcock đã chống chọi với mưa, bão, nguy hiểm để ra khơi. Trong chuyến đi này, ông bắt được 7 con cá khác nhau. Ông kết hợp chúng với những nguyên liệu còn sót trong nhà thành một chiếc bánh to với mục đích giúp mọi người no bụng. Trong lúc làm bánh, ông đã cố tình để những chiếc đầu cá thò ra ngoài, như một cách giới thiệu thành phần của bánh. Nhờ công thức của món bánh này, người dân thị trấn thêm tin yêu vào cuộc sống, dần vượt qua khó khăn.
Kể từ đó, lễ hội Tom Bawcock's Eve được tổ chức vào trước đêm Giáng sinh tại Mousehole. Trong lễ hội, dân làng diễu hành một chiếc bánh Stargazy Pie khổng lồ với lễ rước đèn lồng thủ công.
Kể từ đó, lễ hội Tom Bawcock's Eve được tổ chức vào trước đêm Giáng sinh tại Mousehole. Trong lễ hội, dân làng diễu hành cùng một chiếc bánh Stargazy Pie khổng lồ...
Khi tôi nhìn thấy một bức ảnh chụp đầu và đuôi cá có vảy chui qua bánh ngọt, tôi đã quá thuyết phục để lùi bước.
Dù gắn với truyền thuyết nhưng Stargazy Pie không phải là chiếc bánh "đáng yêu" trong mắt du khách, thậm chí, những chiếc đầu cá được cố tình đặt bên còn mang đến cảm giác kinh dị.  
 Món bánh truyền thống này thường được làm từ cá mòi, cá thu nhỏ nguyên con, trứng, thịt xông khói, đôi khi là khoai tây và nước sốt trắng làm từ sữa, tất cả được kết hợp với nhau dưới nắp bánh quy giòn.
Món bánh truyền thống này thường được làm từ cá mòi, cá thu (nhỏ, nguyên con), trứng, thịt xông khói, đôi khi là khoai tây và nước sốt trắng làm từ sữa, tất cả được kết hợp với nhau dưới lớp vỏ bánh giòn.
Vị trí của cá được cho là sẽ cải thiện hương vị của chiếc bánh vìKhi đầu cá hướng lên trên, toàn bộ phần dầu và nước ngọt từ cá rỉ ra đều sẽ chảy ngược vào bánh.
Nhiều người cho rằng khi đầu cá hướng lên trên, toàn bộ phần dầu và nước ngọt từ cá rỉ ra đều sẽ chảy ngược vào bánh lúc nướng, giúp bánh ngon hơn.
2007 đưa tin, một người đầu bếp có tên Mark Hix đã lấy cảm hứng từ Stargazy Pie để sáng tạo ra một phiên bản khác cho chiếc bánh đầu cá truyền thống. Ông thay nguyên liệu cá thành tôm hùm và thỏ để đặt trong lớp vỏ bánh. Những con tôm hùm sẽ được đi xuyên qua lớp vỏ bánh và hướng đầu lên để thay thế cho phiên bản cũ là đầu cá
Năm 2007, một đầu bếp đã sáng tạo ra một phiên bản khác cho chiếc bánh đầu cá truyền thống. Ông thay nguyên liệu cá thành tôm hùm. 
Trở về từ bến cảng, một mạng lưới rối rắm gồm những con đường hẹp rợp bóng hoa cơm cháy và những chú bướm nhảy múa dẫn đến những ngôi nhà nhỏ, một số trong đó hiện được dùng làm nơi ở cho khách du lịch.
Bánh Stargazy Pie ban đầu chỉ được làm một lần trong năm, nhưng gần đây, theo sự phát triển của du lịch, chiếc bánh này trở thành một trong những đặc sản nên thử của du khách trong và ngoài nước khi đến cảng biển nơi sinh ra món ăn này. 
Bên ngoài một, khách du lịch đang tràn ngập, sử dụng điện thoại của họ để chụp ảnh một chiếc mề đay được niêm phong bằng những kỷ niệm. Họ rũ bỏ cuộc sống cũ để thử cuộc sống mới, nếu chỉ trong vài tuần, ngâm mình giữa những con thuyền trong bến cảng và nằm trên những chiếc khăn tắm trên cát. Họ đang nhìn thẳng lên bầu trời như rất nhiều người hành hương đã làm trước họ.
Đến Mousehole, ngoài thưởng thức món bánh truyền thuyết, du khách có thể ngâm mình trong làn nước, sống trên thuyền, phơi nắng trên bãi biển cũng như tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của vùng đất này. 

An Huỳnh (tổng hợp)

 
TIN MỚI

news_is_not_ads=