Sở Y tế TPHCM báo cáo việc mua bán thuốc trị COVID-19 trên mạng xã hội

11/11/2021 - 12:19

PNO - Sở Y tế TPHCM mới đây có văn bản gửi Bộ Y tế, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo về việc báo cáo kết quả kiểm tra việc quản lý thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà và cộng đồng.

Cụ thể, Sở Y tế TPHCM cho biết, qua theo dõi, kiểm tra, thanh tra đã phát hiện một số thông tin quảng cáo kinh doanh thuốc Molnupiravir trên mạng xã hội. Đơn vị đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) và Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an TPHCM, bám sát các nguồn tin, theo dõi đối tượng để làm rõ.

Sở Y tế TP cùng cơ quan chức năng đã xác định một số đối tượng và đơn vị liên quan đến hành vi kinh doanh loại thuốc điều trị COVID-19 này. Trong đó, quận 10, Bình Tân, Tân Phú được cho là các địa phương có dấu hiệu liên quan.

Sở Y tế TP vừa có báo cáo về việc mua bán thuốc trị COVID-19
Sở Y tế TP vừa có báo cáo về việc mua bán thuốc trị COVID-19

Sở Y tế đã phối hợp PA03 kiểm tra đột xuất một số đơn vị. Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty Dược Sài Gòn (Sapharco), Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, quận 7 không có chênh lệch thuốc, sai lệch hồ sơ hay các vấn đề khác.

Tuy nhiên, tại quận Bình Tân, tổ công tác của Công an TPHCM cùng lực lượng địa phương đã khám xét, kiểm tra nơi làm việc, kho dược của trung tâm y tế quận. Kết quả tại thời điểm kiểm tra cho thấy, lượng thuốc Molnupiravir còn thiếu 60 hộp.

Qua làm việc, 1 dược sĩ tại quận đã cấp cho khu cách ly 20 hộp thuốc. Với việc thiếu 40 hộp còn lại, dược sĩ này đã được đưa về trụ sở công an để tiếp tục điều tra.

Tại quận Tân Phú, Sở Y tế cho biết trung tâm y tế quận đã nhận 696 hộp. Việc cấp phát được thực hiện 2 đợt với tổng số hộp thuốc tương ứng với số lượng cấp phát.

Trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir, do các địa bàn có nhu cầu khác nhau nên đơn vị có chuyển thuốc từ địa bàn này qua địa bàn khác. Hiện nay, vụ việc kinh doanh thuốc Molnupiravir đang được Công an TPHCM phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra quận 10, Tân Phú, Bình Tân thụ lý.

Liên quan vụ việc này, Trước đó, Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, về vụ việc mua bán thuốc Molnupiravir, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ hành vi tham ô tài sản. Vụ việc này liên quan đến cán bộ quản lý dược tại Trung tâm Y tế quận Bình Tân, Trung tâm Y tế quận Tân Phú và một số đối tượng liên quan.
Cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ hành vi tham ô tài sản trong vụ việc mua bán thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir

Nhằm đảm bảo hiệu quả của thuốc, quyền lợi người bệnh, tránh lợi dụng tình trạng dịch bệnh để trục lợi, Sở Y tế TP đề nghị các cơ sở nghiêm túc tuân thủ đề cương nghiên cứu và hướng dẫn việc sử dụng thuốc điều trị COVID-19. Việc cấp phát cần thực hiện kịp thời, quản lý, theo dõi chặt chẽ.

Các phòng chức năng của Sở Y tế chịu trách nhiệm phối hợp theo dõi, tham mưu, giám sát chặt chẽ cơ sở y tế, trạm y tế trong việc cấp phát thuốc để sớm phát hiện tồn tại, ngăn chặn tiêu cực. Thuốc Molnupiravir không sử dụng hết phải được thu hồi, hoàn trả để Sở Y tế xử lý đúng quy định chuyên môn.

Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức, các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên việc cấp, phát thuốc điều trị F0. Cơ sở được phân phối thuốc cần phối hợp Công an TPHCM giám sát, kiểm tra đột xuất các đơn vị, xác minh ngẫu nhiên bệnh nhân đã dùng thuốc Molnupiravir.

Liên quan vụ việc quản lý thuốc Molnupiravir trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát F0 tại nhà và cộng đồng, Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM trước đó cho biết, về vụ việc mua bán thuốc Molnupiravir, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ hành vi tham ô tài sản. Vụ việc này liên quan đến cán bộ quản lý dược tại Trung tâm Y tế quận Bình Tân, Trung tâm Y tế quận Tân Phú và một số đối tượng liên quan.

 

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI