Sở Xây dựng TPHCM đề xuất cấp giấy phép xây dựng cho đất hỗn hợp

21/02/2021 - 08:36

PNO - Sở Xây dựng TPHCM vừa có công văn đề xuất UBDN TPHCM chấp thuận cho cấp giấy phép xây dựng chính thức tại các khu vực trong đồ án quy hoạch phân khu có chức năng đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, với thực trạng lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng hiện nay, hầu hết chỉ mới phủ kính quy hoạch phân khu và vẫn phải tiếp tục rà soát để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Do đó, việc đảm bảo điều kiện cấp giấy phép xây dựng theo đúng quy định của Luật Xây dựng còn gặp nhiều khó khăn và mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất.

Để giải quyết những vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng đối với khu vực trong đồ án quy hoạch phân khu có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới (đã tồn tại từ ngày 1/1/2015, thời điểm Luật Xây dựng năm 2014 có hiệu lực). Sở Xây dựng đưa ra hai phương án và đề xuất phương án 2 là phương án đáp ứng được nhu cầu xây dựng của người dân.

TPHCM hiện có hàng ngàn
TPHCM hiện có hàng ngàn ha đất có chức năng hỗn hợp không được cấp giấy phép xây dựng

Cụ thể, phương án sẽ chấp thuận cho cấp giấy phép xây dựng (chính thức) tại các khu vực trong đồ án quy hoạch phân khu có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, với các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch của công trình, nhà ở riêng lẻ được xác định theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9411:2012. Tiêu chuẩn thiết kế này nêu rõ, trong mọi trường hợp nhà ở liên kế không được xây cao hơn 6 tầng, nhà trong hẻm có lộ giới dưới 6m được xây dựng không quá 4 tầng. UBND quận, huyện có trách nhiệm cập nhật quy mô xây dựng nhà ở liền kề theo tiêu chuẩn quốc gia trên, trong quá trình rà soát, điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc trong đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 để trình cấp có thẩm quền phê duyệt theo đúng quy định.

Phương án này sẽ đáp ứng được nhu cầu xây dựng của các cá nhân, tổ chức cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất. Nhưng nhược điểm là chưa phù hợp về điều kiện cấp giấy phép xây dựng của luật Xây dựng và sẽ gây khó khăn trong việc mời gọi đầu tư các dự án theo quy hoạch xây dựng do chi phí đền bù tăng. 

Để khắc phục nhược điểm này, Sở Xây dựng đề nghị UBND TPHCM giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương nghiên cứu quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP.HCM theo hướng phân loại cụ thể các chức năng tại quy hoạch phân khu. Theo đó, đất dân cư hiện hữu, đất ở cải tạo chỉnh trang, đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, đất nhóm nhà ở cao tầng/thấp tầng được cấp phép xây dựng chính thức. Các chức năng quy hoạch còn lại như đất cây xanh, giao thông, công trình chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Bích Trần

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI