Số ca nhiễm COVID-19 ở Hà Nội có thể giảm giả tạo trong dịp tết

26/01/2022 - 12:51

PNO - Hà Nội ghi nhận 14 ca nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 13 ca nhập cảnh và 1 ca nhiễm do tiếp xúc với những người trên.

Hà Nội ghi nhận ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên.
Hà Nội ghi nhận ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên

Sáng nay (26/1), ông Vũ Cao Cương - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết thành phố đã ghi nhận 14 ca nhiễm biến chủng Omicron gồm 13 trường hợp nhập cảnh và 1 người trong cộng đồng (tiếp xúc với 13 người nhập cảnh trên).

“Thành phố đã có ca nhiễm Omicron, hoàn toàn có thể có nguy cơ lây lan ra cộng đồng”, ông Cương cảnh báo.

Theo ông Cương, trong kỳ báo cáo gần đây Hà Nội trung bình ghi nhận 2.902 ca/ngày; số lượng ca mắc cơ bản đang được kiểm soát tốt ở ngưỡng 3.000 ca mắc/ngày. Trong tuần tiếp theo có thể ghi nhận mức giảm giả tạo do người dân về quê đón tết và sẽ tăng trở lại ngưỡng 3.000 ca/ngày sau tết, thậm chí cao hơn nếu người dân không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là 5K.

Công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. Tuy nhiên những người thuộc nhóm nguy cơ cao khi mắc COVID-19 có nguy cơ chuyển nặng, nguy kịch rất nhanh nên cần theo dõi, kiểm soát thông tin người bệnh để chuyển viện, chuyển tuyến kịp thời, vì vậy cần phải sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền các cấp với các lực lượng hỗ trợ y tế.

Trong các nhiệm vụ trọng tâm được đề ra, Hà Nội tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tiêm chủng mũi 1, mũi 2 và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức tiêm tại nhà cho người không đi lại được.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI