“Sầu riêng của mẹ” qua livestream đặc biệt của nữ bí thư xã

24/08/2025 - 15:22

PNO - Buổi livestream không nhằm mục đích nổi tiếng hay làm giàu, mà là cơ hội để học chuyển đổi số và quảng bá nông sản lên không gian số.

Sầu riêng lên sóng trực tuyến

Sáng 24/8, bà Ngô Thị Minh Trinh, Bí thư Đảng ủy xã Ea Knuếc (tỉnh Đắk Lắk) đã chính thức cùng bà con nông dân tổ chức livestream giới thiệu và bán sầu riêng Đắk Lắk thương hiệu Ami Kâo – “Sầu riêng của mẹ”.

Bí thư Đảng ủy xã Ea Knuếc (tỉnh Đắk Lắk) đã chính thức cùng bà công nông dân tổ chức livestream giới thiệu và bán sầu riêng Đắk Lắk thương hiệu Ami Kâo – “Sầu riêng của mẹ”.
Bí thư Đảng ủy xã Ea Knuếc chia sẻ thông tin trước khi tổ chức livestream giới thiệu và bán sầu riêng Đắk Lắk thương hiệu Ami Kâo – “Sầu riêng của mẹ”

Sầu riêng Ami Kâo – với thông điệp “Sầu riêng của mẹ” – là nông sản tiêu biểu của xã Ea Knuếc, gắn liền với sự cần cù, bền bỉ của người nông dân buôn làng Tây Nguyên.

Phiên livestream được thực hiện tại vườn sầu riêng với diện tích khoảng 2ha của gia đình ông Nguyễn Công Điềm (người dân tộc Tày, tại xã Ea Knuếc).

Phiên livestream thu hút đông đảo người dân và cán bộ tham dự
Phiên livestream thu hút đông đảo người dân và cán bộ tham dự

Anh Nguyễn Công Lịch (SN 1995, con trai ông Điềm) cho hay, năm nay, do thời tiết bất lợi, mưa nhiều nên sầu riêng bị sượng nước, thối trái rất nhiều, sản lượng giảm từ 60-70% so với năm ngoái. Gia đình anh mong muốn sau buổi livestream này thì sẽ bán được sầu riêng với giá tốt hơn và mang lại mức thu nhập ổn định.

Buổi livestream đã thu hút đông đảo người dân, cán bộ các sở, ngành, địa phương và các KOL đến tham gia. Ông Lâm Quang Dự (65 tuổi, một người dân sinh sống tại xã Ea Knuếc) chia sẻ: “Trước đây, người nông dân trồng sầu riêng không định đoạt được giá mà hoàn toàn do thương lái. Theo đó, thương lái mua thấp thì nông dân phải bán thấp và phân loại kiểu gì thì bà con cũng phải chịu. Mọi năm tôi bán sầu riêng với giá 60-70.000 đồng/kg nhưng thực tế khi lấy tiền chỉ khoảng 40.000 đồng/kg thôi. Tuy nhiên, hiện nay, cán bộ, bí thư xã và nhà nước bắt đầu vào cuộc để dẫn dắt bà con làm sầu riêng đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn xuất khẩu và ổn định giá sầu riêng bán ra thị trường”.

Anh Nguyễn Công Lịch không giấu được niềm vui khi được Bí thư Đảng ủy xã cùng nông dân tổ chức livestream giới thiệu, bán sầu riêng
Anh Nguyễn Công Lịch không giấu được niềm vui khi được Bí thư Đảng ủy xã Ea Knuếc cùng nông dân tổ chức livestream giới thiệu, bán sầu riêng

Livestream bán sầu riêng để học chuyển đổi số

Trao đổi với Báo Phụ nữ TP HCM, bà Ngô Thị Minh Trinh, Bí thư Đảng ủy xã Ea Knuếc khẳng định, buổi livestream bán hàng này không phải để nổi tiếng và cũng không phải để làm giàu cho ai cả. Mục đích của buổi livestream là để học tập, học chuyển đổi số từ bình dân học vụ số cùng với bà con buôn làng.

Học để thấy được những khó khăn của kinh tế số, học để thấy được sự chuyển mình của đất nước trong thời đại công nghệ 4.0 và mỗi người dân, mỗi cán bộ công chức cần phải làm gì. Mặt khác, qua đó góp phần đưa các nông sản nổi tiếng của từng địa phương, đặc biệt là sầu riêng lên không gian số.

Thông qua buổi livestream, chính quyền địa phương cũng mong muốn để người tiêu dùng biết được, giá thực của 1kg sầu riêng mang đi xuất khẩu bao nhiêu tiền. Đồng thời, phân biệt giá của từng loại sầu riêng A, B, C.

“Theo thống kê, đối với địa phương Ea Knuếc có khoảng 90% sầu riêng của bà con nông dân đem đi xuất khẩu. Trong đó, có 80% loại A và 20% loại B. Còn lại là loại C và hàng dạt. Cho nên chúng ta phải biết phân biệt từng loại hàng và người tiêu dùng nên chọn những sản phẩm uy tín, có nhãn hiệu và có quy cách trồng chuẩn theo các quy định”, bà Trinh lý giải.

Bí thư Đảng ủy xã Ea Knuếc (tỉnh Đắk Lắk) đã chính thức cùng bà công nông dân tổ chức livestream giới thiệu và bán sầu riêng
Bí thư Đảng ủy xã Ea Knuếc (người ở giữa) chính thức cùng bà công nông dân tổ chức livestream giới thiệu và bán sầu riêng

Ông Nguyễn Hắc Hiển, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk cho hay, hiện nay, sầu riêng của Đắk Lắk đã có mặt tại khoảng 20 thị trường trên thế giới, trong đó 70-80% xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện, Đắk Lắk được coi là "thủ phủ sầu riêng" của cả nước, với diện tích gần 39.400 ha, sản lượng khoảng 400.000 tấn.

Tỉnh Đắk Lắk cũng đã và đang xây dựng đề án phát triển cây ăn quả chủ lực, trong đó có sầu riêng và bơ, khuyến cáo nông dân sản xuất theo quy hoạch, không nên phát triển tự phát, thiếu kiểm soát. Cần chọn những vùng đất có điều kiện phù hợp để trồng một cách bài bản.

Đắk Lắk được coi là thủ phủ sầu riêng của cả nước, với diện tích gần 39.400 ha
Đắk Lắk được xem là "thủ phủ sầu riêng" của cả nước, với diện tích gần 39.400 ha

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng cần sản xuất phải theo quy chuẩn, tiêu chuẩn và các quy trình do Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã hướng dẫn. Người nông dân cũng cần chủ động kiểm soát chất lượng, xây dựng quy trình kiểm soát của riêng mình. Đặc biệt, phải ghi nhật ký nông hộ điện tử, nhằm theo dõi từ đầu vào, sử dụng các loại phân bón, cách tưới nước, sử dụng hóa chất… để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp liên kết với nông dân cũng cần chủ động tự kiểm tra chất lượng, từ đó có hướng dẫn bón phân, chăm sóc hợp lý.

Đặc biệt, ứng dụng khoa học – công nghệ và chuyển đổi số là giải pháp rất quan trọng, để người tiêu dùng biết sản phẩm đến từ vườn nào.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI