Sau ly hôn, chồng cũ ra sức bù đắp nên con cứ đòi về sống với ba

07/01/2022 - 09:00

PNO - Em không cần quá căng thẳng hay quá nghiêm với con gái trong thời gian này. Thời kỳ “ông bố màu hồng” hiếm khi kéo dài.

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Em năm nay 33 tuổi, đã ly hôn, đang nuôi con gái chín tuổi. Việc ly hôn là quyết định đúng, em không băn khoăn hối hận.

Chồng cũ của em cũng vậy. Anh ấy thăm con thường xuyên và chu cấp tiền bạc nuôi con, dù không nhiều nhưng không đến nỗi “quỵt” như một số người khác.

Sau hơn hai năm, cả em và chồng cũ đều chưa có mối quan hệ mới. Anh ấy thường đến đón con và đưa con đi chơi vào Chủ nhật. Hai cha con rất vui vẻ, em cũng vui vì Chủ nhật có thời gian cho bản thân, được ở nhà thư giãn.

Nhiều khi chồng em đưa con về, gọi điện để em xuống sân chung cư đón con, con bé còn dùng dằng không muốn rời ba, cứ đòi ba phải lên nhà với con.

Thời gian đầu, em hơi lạ vì lúc còn sống chung, hễ đi làm về tới nhà thì anh ấy hoặc say xỉn lè nhè hoặc chỉ biết ăn xong là tót vô phòng lướt mạng hoặc đi ngủ, chẳng hề có thời gian chơi với con hay trò chuyện giúp đỡ việc nhà. Vậy mà nay theo lời con bé kể, cả ngày anh ấy đưa con đến thăm bà nội, xem phim, chơi game cùng con; thậm chí đến công viên, sở thú…

Em nghĩ chắc vì sự đổ vỡ, không còn được gần con đã giúp anh ngộ ra, sửa tính. Thế nhưng gần đây thì em bắt đầu mệt vì con gái em hay xin tiền mẹ, đòi mua cái này cái nọ, giận dỗi, đành hanh, hễ em không chiều liền so sánh với ba. Con chỉ trích em, nói mẹ không thương con, con muốn ở với ba.

Em đi làm suốt tuần, công việc ở công ty mệt đuối, tối về còn phải chăm con và làm việc nhà, đâu phải giống anh ấy chỉ phải chăm con một ngày mỗi tuần. Em không biết làm sao để giải quyết ổn thỏa.

Huyền Như (TP.HCM)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Em Huyền Như thân mến,

Nuôi con là chuyện của cả vợ và chồng, thế nên ngay khi tuyên ly hôn, tòa án cũng xác định nghĩa vụ đóng góp nuôi con, thăm con… để vợ và chồng đều có thể chăm lo cho đứa con chung. Tuy con đang sống với em, nhưng nuôi dạy con là việc của cả em và chồng cũ.

Vì vậy, khi con chưa ngoan, khi con có những thay đổi lớn trong cuộc sống, mình cần trao đổi với cha của con vì quyền lợi của chính đứa trẻ, nhất là trong trường hợp này - một số biểu hiện của con gái em bắt nguồn từ những ngày cuối tuần với ba, từ sự chiều chuộng có thể hơi quá mức của ba bé.

Trẻ em khá tinh nhạy trong việc nhìn ra những điểm yếu của người lớn. Trẻ cũng còn quá nhỏ để chia sẻ, đồng cảm với nỗi vất vả của mẹ, nên có thể con gái em đang cần một sự chấn chỉnh kịp thời.

Việc này phải nhất quán giữa cha và mẹ. Đôi khi, người lớn có những mặc cảm nhất định về lỗi của mình nên cố gắng bù đắp cho con trẻ. Nếu cách bù đắp chưa đúng thì cùng điều chỉnh. Em cũng cần gần gũi, nói chuyện với con gái nhiều hơn, giúp con hiểu hoàn cảnh mới của gia đình.

Thông thường, đến một lúc, khi một sự cố xảy ra, chẳng hạn một Chủ nhật ba bé bận hoặc ba bé có bạn gái, bé sẽ nhận ra rằng không phải lúc nào ba cũng tuyệt vời và không phải tất cả những Chủ nhật với ba đều màu hồng. Hãy nhớ, kỳ vọng càng cao, cú sốc càng lớn. Lúc đó, em sẽ cần giúp con gái vượt qua. 

Em không cần quá căng thẳng hay quá nghiêm với con gái trong thời gian này. Thời kỳ “ông bố màu hồng” hiếm khi kéo dài.

Ngoài ra, con em sẽ lớn lên, thay đổi tính cách. Mình cần gần gũi và giúp đỡ, định hướng cho con, đừng vạch ra những ranh giới không cần thiết, đặc biệt đừng bắt trẻ chọn lựa ba hoặc mẹ bởi sự chọn lựa kiểu này hại nhiều hơn lợi. Chúc em vui cùng con.

Hạnh Dung

 

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

NẾU TÔI LÀ NGƯỜI TRONG CUỘC

Trương Thủy (Q.Bình Thạnh, TP.HCM): Hãy vui vì luôn được bên con

Những ngày Sài Gòn xôn xao câu chuyện con riêng của chồng bị “dì ghẻ” bạo hành, tôi đọc thư bạn gửi và nghĩ bạn thật hạnh phúc khi được quyền nuôi con.

Mong bạn hãy nhìn thấy điều may mắn, hạnh phúc đó của mình và bỏ qua những bực dọc không đáng có. Một cô bé chín tuổi đương nhiên sẽ cảm thấy thoải mái với một người luôn chiều chuộng mình. Điều đó rất bình thường.

Bạn cũng đừng nói với con rằng ba chỉ “làm cha” vào Chủ nhật, ba trước kia đâu như vậy… Hãy cho con được tận hưởng những niềm vui hiện tại, không cần phải chứng minh mẹ hơn hay ba hơn. Khi lớn, con sẽ tự hiểu.

Việc xin tiền hay đòi hỏi này kia, bạn có quyền từ chối nếu nhu cầu đó không chính đáng và nên từ tốn giải thích cho con, đừng vin vào câu chuyện mình mỏi mệt mà cảm thấy việc này phiền phức.

Hãy vui vì luôn được bên con trong hành trình con khôn lớn. 

Xoan Trần (H.Hàm Tân, Bình Thuận): Dần dần con sẽ ngộ ra

Lúc mới ly hôn, tôi cũng hay nghĩ chồng mình “làm màu”, cứ tỏ vẻ như muốn bù đắp cho con hoặc muốn chuộc lỗi.

Một thời gian sau, tôi ngộ ra rằng sao cũng được, miễn con mình đủ đầy và hạnh phúc, được vui chơi, được gặp ba và vui với ba. Chúng ta không thể giữ cho con trọn vẹn một mái ấm thì hãy để con thoải mái.

Sau ly hôn, tôi tái hôn. Chồng sau của tôi có hai con và cả hai đều sống với ba. Tôi không nghĩ mình là mẹ kế xấu bụng, nhưng quả thật tôi không thể thương yêu các con đều nhau, cũng không thể bù đắp cho các con những thiếu thốn về tình cảm của một người mẹ.

Tôi thấy con mình hạnh phúc hơn hai chị và chính con cũng cảm thấy điều đó. Có lần con nói: “Bác thương các chị và ở cùng, còn con chỉ gặp ba có một ngày mỗi tuần, nên ba muốn dành hết ngày đó cho con cũng đúng thôi”.

Bạn thấy không, dần dần con sẽ hiểu, chúng ta không cần phải lo.

Chia sẻ tâm tư cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn  gửi câu hỏi trực tiếp trong khung “Chat với Hạnh Dung” trên trang phuonuonline.com.vn hoặc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn  

Chat với Hạnh Dung
Ý KIẾN BẠN ĐỌC(10)
 • son 23-01-2022 13:34:18

  Đừng nghĩ chồng bạn là đứa trẻ mà không biết gì, bạn là người trực tiếp nuôi dạy con thì có thể điều chỉnh hành vi của con trong cuộc sống, con còn va chạm với rất nhiều người trong XH nữa, nhưng chắc chắn mối quan hệ với cha nó thì không phải là mối quan hệ độc hại.
  Trước khi bạn nghĩ những gì chồng cũ đang làm là xấu, thì hãy nghĩ đến trường hợp chồng là người nuôi con, còn bạn là người thăm con trong những tình huống như vậy.
  Tôi thấy bạn đang nói lên sự ích kỉ của mình.

 • Nấm 08-01-2022 01:10:14

  Chắc đi với ba, ba hay cho tiền nên con bé quen thói đó rồi :(

 • Hạnh Nhi 08-01-2022 01:08:38

  Chị nên nói chuyện với chồng về điều này, vừa giải tỏa uẩn ức của mình, vừa yêu cầu anh cùng tham gia nuôi dạy con cái. Dù cả hai không còn là vợ chồng, nhưng vẫn là cha mẹ của đứa trẻ mà.

 • Cẩm Tú 08-01-2022 00:18:39

  Bạn được ở bên con, đó là hạnh phúc lớn nhất rồi!

 • Bình Minh 08-01-2022 00:01:13

  Trẻ con đương nhiên sẽ cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi ở bên cạnh một người chiều chuộng yêu thương mình, nhất là khi người đó còn là ruột rà máu mủ. Tôi thấy chuyện đó bình thường mà!

 • Mỹ Loan 07-01-2022 23:58:54

  Bạn đã quá hạnh phúc khi có quyền nuôi con rồi, hơn bao nhiêu bà mẹ khác muốn gặp con cũng khó khăn vì quá nhiều lý do, hãy thấy mình may mắn để bỏ qua những bực bội không đáng có.

 • Lan Lê 07-01-2022 23:15:05

  Vợ chồng bạn không thể giữ cho con trọn vẹn một mái ấm thì hãy để con thoải mái đi bạn. Anh ấy tỏ ra yêu thương và nuông chiều con thì lại càng tốt chứ sao, miễn con thấy vui là được.

 • Minh Thi 07-01-2022 23:12:29

  Bạn yên tâm đi, thời kỳ "ông bố màu hồng" sẽ qua nhanh thôi, nhất là khi anh ấy bắt đầu có những mối bận tâm mới.

 • Hoài Sa 07-01-2022 23:09:51

  Con tôi mà có đòi về sống với ba, tôi cũng kiên quyết không đồng ý. Biết là không phải tất cả dì ghẻ đều xấu nhưng tôi quá ám ảnh câu chuyện mẹ ghẻ con chồng rồi.

 • Minh Tâm 07-01-2022 23:02:01

  Tôi thấy lẽ ra chị phải vui khi thấy chồng cũ thay đổi, quan tâm và yêu thương con hơn lúc còn chung sống chứ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI