Sau 5/9, Đà Nẵng kiểm soát người dân theo vùng đỏ, vàng, xanh như thế nào?

03/09/2021 - 19:27

PNO - Từ 8g ngày 5/9, Đà Nẵng chuyển trạng thái chống dịch sang hình thức kiểm soát người dân ở nhà theo vùng đỏ, vàng, xanh.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ký quyết định số 2905/QĐ-UBND về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Theo đó, từ 8g ngày 5/9 cho đến khi có thông báo mới, Đã Nẵng tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND theo từng cấp độ nguy cơ.

Cụ thể: Những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ); những địa bàn có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng); những địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh).

Đối với vùng đỏ: Tiếp tục áp dụng biện pháp theo quy định tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 7/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân ở vùng đỏ và vùng vàng tiếp tục được siết chặt quản lý ở nhà
Người dân ở vùng đỏ và vùng vàng tiếp tục được siết chặt quản lý ở nhà

Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng): Áp dụng các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố; tiếp tục yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà.

Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với các điều kiện, biện pháp như sau: Phải có giấy đi đường QRCode kèm theo giấy tờ tùy thân; thực hiện nghiêm quy định 5K, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng; đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp; thực hiện di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường - 2 điểm đi/đến và ngược lại”.

Nhiều hoạt động được phép thực hiện ở vùng vàng với các điều kiện, biện pháp kèm theo.

Cụ thể, người dân được phép đến mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố. Các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc phải đảm bảo có dây giăng, vạch kẽ để phân luồng ra/vào, giãn cách giữa những người mua, bán hàng.

Các công ty thương mại đầu mối; trung tâm thương mại; siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini); các điểm bán hàng tại khu dân cư, điểm bán hàng tại một số chợ do cơ quan có thẩm quyền tổ chức không được bán hàng trực tiếp cho người dân; chỉ được bán hàng thông qua các tổ chức, cá nhân được phép hoạt động giao nhận, cung ứng hàng hóa cho người dân.

Các cửa hàng, công ty cung ứng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; cơ sở cách ly y tế tập trung; các điểm tiêm chủng; cơ sở xét nghiệm. Các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, cấp điện, cấp nước, xăng dầu; bưu chính; viễn thông; phát hành báo chí; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ: Bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Hoạt động của ngân hàng: Bố trí tối đa 40% số người làm việc.

Hoạt động của cảng biển: Bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo thực hiện điều kiện “3 tại chỗ” (làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ), bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bảo đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp): Bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Hoạt động của dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; quản lý, thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc): Bố trí tối đa 30% số người làm việc nhưng không quá 5 người.

Bản đồ dịch tễ COVID-19 Đà Nẵng hiển thị các vùng đỏ, vàng, xanh
Bản đồ dịch tễ COVID-19 Đà Nẵng hiển thị các vùng đỏ, vàng, xanh

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất: Trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp bố trí tối đa 50% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 70% số người làm việc.

Ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: Bố trí tối đa 30% số người làm việc; trường hợp đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”, bố trí tối đa 50% số người làm việc.

Hoạt động vệ sinh môi trường; chăm sóc cây xanh đô thị; xử lý sự cố, bảo trì, duy tu, sửa chữa hệ thống: điện, điện chiếu sáng, cấp thoát nước, thông tin, viễn thông, cầu và đường bộ. Hoạt động của các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng và dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh: Bố trí tối đa 30% số người làm việc.

Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper): Phải thường xuyên mặc trang phục bảo hộ của ngành y tế, đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, tấm che mặt trong suốt, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Hoạt động tác nghiệp báo chí: Tối đa 6 người/đơn vị phát thanh, truyền hình; tối đa 2 người/báo in, báo điện tử; 1 người/tạp chí.

Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước: Bố trí tối đa 30% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp).

Hoạt động vận chuyển giao nhận hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu do Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn.

Hoạt động nông, lâm, ngư nghiệp: Hoạt động dịch vụ của hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp; thu hoạch nông, thủy sản; thủy lợi. Hoạt động công trình xây dựng: Công trình nhà ở dân sinh cấp thiết do chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể.

Công trình động lực, trọng điểm, cấp bách do chủ tịch UBND thành phố hoặc chủ tịch UBND quận, huyện xem xét, quyết định đối với từng trường hợp cụ thể theo phân cấp quản lý.

Các hoạt động khẩn cấp: Phòng, chống thiên tai; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ.

Tại vùng xanh, người dân sẽ được nới một số hoạt động
Tại vùng xanh, người dân sẽ được nới một số hoạt động

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng): Người dân được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần; mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi chợ và phải có giấy đi chợ QRCode hợp lệ theo quy định.

Người dân được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5g-7g sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; đảm bảo có dây giăng, vạch kẽ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng. Không được phục vụ khách tại chỗ.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI