Sắp có diễn đàn khởi nghiệp nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long

04/12/2022 - 17:01

PNO - Ngày 4/12, UBND tỉnh Đồng Tháp phối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), cùng Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV, thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ), tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất một số nội dung diễn đàn khởi nghiệp cấp vùng về nông nghiệp.

Diễn đàn lần thứ 1 này, dự kiến tổ chức tại TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp) vào ngày 19 và 20/12, với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.

Quang cảnh cuộc họp tại Đồng Tháp ngày 4/12
Quang cảnh cuộc họp tại Đồng Tháp ngày 4/12

Theo Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân, điểm nhấn của diễn đàn là cam kết chung về mục tiêu giảm phát thải, đồng thời xây lộ trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt để đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại COP 26.

Đối với các doanh nghiệp lớn có tính dẫn dắt, được củng cố niềm tin khi tham gia vào quá trình “từ bài toán đi tới hành động” – cùng thảo luận để làm rõ vấn đề của từng ngành hàng chủ đạo (lúa gạo, thủy hải sản, trái cây) và các chương trình hành động tương ứng xuyên suốt.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp khởi nghiệp… thì diễn đàn là nơi cập nhật, cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp những thông tin chính thống và có hệ thống, liên quan đến các cam kết và yêu cầu giảm phát thải khí nhà kính, gợi mở một số định hướng, giải pháp bước đầu.

Diễn đàn sẽ có 3 phiên thảo luận trước thềm phiên toàn thể, xoay quanh chuyển đổi chuỗi lúa gạo, thủy hải sản, trái cây vùng Đồng bằng sông Cửu Long hướng tới hiện đại, bền vững, phát thải thấp...

Đối với phiên toàn thể xoay quanh nội dung về bối cảnh và các thách thức, cơ hội đặt ra cho ngành nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long để hướng tới mục tiêu hiện đại, bền vững, phát thải thấp.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT - Lê Minh Hoan (thứ 2 từ phải vào) phát biểu tại cuộc họp
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT - Lê Minh Hoan (thứ 2 từ phải vào) phát biểu tại cuộc họp

Ông Lê Minh Hoan – Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đề nghị sớm công bố diễn đàn để nhiều tổ chức, chuyên gia, doanh nghiệp và người dân quan tâm, cùng tham gia. Ông cũng cho rằng, chủ đề diễn đàn còn khá mới, do đó mục tiêu không phải là tạo ra sản phẩm ngay, mà kích hoạt cách tiếp nhận, nhận thức và sự đồng hành cho tỉnh Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long về giảm phát thải.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị tập trung khai thác tính mới của diễn đàn để thu hút sự tham gia của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Thông qua diễn đàn sẽ góp phần nâng cao hình ảnh địa phương, nâng tầm chương trình khởi nghiệp của địa phương – bởi khi doanh nghiệp khởi nghiệp không tạo ra sản phẩm đơn thuần mà còn tạo ra sản phẩm đón đầu xu thế thị trường, xu thế xanh; làm cho doanh nghiệp lớn cùng đồng hành, dẫn dắt doanh nghiệp khởi nghiệp, từ đó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp...

Ánh Nguyệt

                                                                                                                                          

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI