Rapper Chị Cả bị phạt 35 triệu đồng vì sáng tác nhạc dung tục

14/10/2021 - 22:07

PNO - Ngoài mức phạt hành chính, rapper Chị Cả buộc phải tiêu hủy bản ghi âm theo luật định hiện hành.

Theo khoản 3, điều 13 Nghị định 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo thì hành vi sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội có mức phạt cao nhất là 40 triệu đồng.

Sau nhóm Rap Nhà Làm, rapper Chị Cả là cái tên thứ 2 nhận án phạt từ Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Rapper Chị Cả bị phạt vì sáng tác dung tục
Rapper Chị Cả bị phạt vì sáng tác dung tục

Trước đó, rapper Chị Cả bị dư luận lên án vì sáng tác bản rap Censored, nói về quan hệ bất chính giữa cha chồng và nàng dâu. Lời bài hát mô tả chi tiết những hành động giường chiếu với lời lẽ tục tĩu. Bản rap này xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội TikTok, thậm chí biến thành một trào lưu. 

Nam rapper lên tiếng xin lỗi, cho biết anh sáng tác bản rap trên năm 2018, nhưng không ngờ đến nay lại bất ngờ được lan truyền rộng rãi. Anh nói thời điểm đó sáng tác thể hiện góc nhìn khác nhau trong cuộc sống với từ ngữ châm biếm; và thừa nhận ca khúc không phù hợp để phát hành đại chúng.

Sau khi xin lỗi, anh cho biết liên hệ với YouTube, TikTok để gắn cờ bản quyền nhằm thu hồi lại bản rap này cũng như các đoạn nhạc được sử dụng. Tik Tok cho biết cũng đã nắm được vụ việc và trong quá trình xử lý. 

Hiện, trong dự thảo xây dựng nguyên tắc ứng xử của nghệ sĩ cũng có nội dung đề cập đến việc nghệ sĩ không được sáng tác tác phẩm có nội dung vi phạm đạo đức, pháp luật. Đây cùng với Nghị định 38 được hy vọng là những "rào chắn" để ngăn những sản phẩm dung tục xuất hiện trong làng giải trí.

Rapper Chị Cả tên thật là Đinh Thanh Tùng, sinh năm 1994. Anh đã theo đuổi đam mê rap từ năm 15 tuổi. Năm 2020, Chị Cả tham gia King of rap, là một trong những nhân tố lạ được chú ý.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI